โครงการเหาหายสบายหัว
เหาเป็นแมลงในกลุ่มปรสิต อาศัยอยู่บนร่างกายคน และดำรงชีวิตด้วยการกินขี้ไคลบนหนังศีรษะของคนเรา เหามีมากกว่า 3,000 ชนิด ซึ่งบางส่วนเป็นปรสิตที่อยู่ในสัตว์ แต่ที่เป็นชนิดที่อยู่ในคนนั้นมีเพียงแค่ 3 ชนิด ได้แก่ เหาที่อยู่บนศีรษะ เหาที่เกาะอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และเหาที่บริเวณอวัยวะเพศ หรือโลน โดยเหาแต่ละชนิดจะอาศัยอยู่บริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย อาทิ เช่น บนศีรษะ บนร่างกาย และบริเวณอวัยวะเพศ เหาสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ โดยการอยู่ใกล้ชิดและคลุกคลีกับผู้ที่เป็นโรคเหา จึงทำให้ผู้ที่เป็นโรคเหานั้นมักจะถูกสังคมรังเกียจ ซึ่งอาการที่มักจะพบได้จากคนที่เป็นเหา คือ อาการคันและเป็นแผลติดเชื้อบนหนังศีรษะ อันเนื่องมาจากการระคายเคือง นอกจากนี้เหาชอบวางไข่เอาไว้ตามเส้นผมของเราจนทำให้เป็นจุดขาว ๆ ตามเส้นผม แถมยังเกาะแน่นอีกด้วย โดยจะไม่หลุดไป ถึงแม้ว่าจะหายเป็นเหาแล้วก็ตาม
โรคเหาเป็นโรคที่พบกันบ่อยมากในกลุ่มเด็กวัยเรียนระดับตั้งแต่ปฐมวัยจนถึงประถมศึกษา จากการตรวจสุขภาพประจำวันของเด็กประจำปี 2568 ในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนนิคมพิทักษ์ราษฎร์ พบว่า เด็กผู้หญิงเป็นเหาจำนวนมาก โดยประมาณ 30 คน ซึ่งโรคเหานับเป็นโรคที่น่ารังเกียจ สำหรับคนทั่วไปนอกจากก่อให้เกิดความรำคาญกับผู้ที่เป็นเนื่องจากมีอาการคันศีรษะแล้วยังทำให้เสียสมาธิในการเรียน เสียบุคลิกภาพ และยังเป็นพาหนะนำไปติดผู้อื่นต่อไป วิธีการรักษาเหา จะต้องทำการรักษาผู้ที่อยู่ใกล้ชิดควบคู่กันไป โดยต้องทำการควบคุมไม่ให้เหาแพร่กระจาย และป้องกันไม่ให้เกิดการติดเหาซ้ำโดยใช้ตัวยาเป็นแชมพูสมุนไพรแบบอ่อนโยนและการใช้หวีกำจัดเหา ซึ่งวิธีการรักษาเหาในรูปแบบดังกล่าวเป็นวิธีการที่ทำได้ง่าย และเห็นผลชัดเจน ดังนั้น ผู้จัดทำโครงการจึงคิดว่าจะมีการจัดทำโครงการ เหาหายสบายหัว ขึ้นในโรงเรียนโดยเริ่มจากกลุ่มเด็กอนุบาลจนถึงเด็กชั้นประถมศึกษา เพื่อให้นักเรียนรู้จักดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายได้ถูกต้อง ลดปริมาณของนักเรียนที่เป็นโรคเหาทำให้นักเรียนมีสมาธิในการเรียนมากขึ้น
-
นักเรียนผู้หญิงที่เป็นเหาโรงเรียน ตชด.นิคมพิทักษ์ราษฎร์ได้รับการกำจัดเหาที่ถูกต้อง80.00
นักเรียนกลุ่มเป้าหมาย ร้อยละ 80 มีเหาลดลง
-
ผู้ปกครองและนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจวิธีการป้องกันและกำจัดเหา80.00
ผู้ปกครองของนักเรียนกลุ่มเป้าหมายร้อยละ 80 สามารถกำจัดเหาให้นักเรียนได้
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน71
-
กลุ่มวัยทำงาน24
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่นักเรียน ผู้ปกครอง และครู
- ค่าวิทยากร จำนวน 2 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน=1,200บ.
- ค่าอาหารกลางวัน75 บาท x จำนวน 24 คนเป็นเงิน = 1,800บ.
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม30 บาท x จำนวน 95 คนเป็นเงิน = 2,850บาท
- ค่าแผ่นพับให้ความรู้ 5 บาท x จำนวน 90 ชุด = 450 บาท
- ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ750 บาท x 1 แผ่น = 750 บ.
2 กรกฎาคม 2569 ถึง 2 กรกฎาคม 25697050.00 บาท -
กิจกรรมการหมักเหาด้วยแชมพู
- ค่าแชมพูกำจัดเหา 80 บาท x จำนวน 60 ขวด เป็นเงิน= 4,800 บาท
- ค่าหวีเสนียด 25 บาท xจำนวน 30 อัน เป็นเงิน= 750 บาท
- ค่าหมวกคลุมผมอาบน้ำ10บาท x จำนวน 30 อันเป็นเงิน = 300 บาท
- ค่าถุงมือ 300 บาท x 1 กล่องเป็นเงิน=300 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 บาท x จำนวน 95 คน เป็นเงิน= 2,850 บาท
2 กรกฎาคม 2569 ถึง 2 กรกฎาคม 25699000.00 บาท
- นักเรียนผู้หญิงที่เป็นเหาโรงเรียน ตชด.นิคมพิทักษ์ราษฎร์ได้รับการกำจัดเหาที่ถูกต้อง
- ผู้ปกครองและนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจวิธีการป้องกันและกำจัดเหา
- นักเรียนมีสุขอนามัยที่ดี มีสมาธิในการเรียนและมีบุคลิกภาพที่ดี
