-
นายอับดุลสาลัม ยูโซะ
-
นางสาวอาซูรา หะ
-
นางสาวนุสรี เจะสะมะแอ
-
นางสาวฟาดีละห์ เจะสะมะแอ
-
นายโซเปียง เจะมะ
ปัญหายาเสพติด” เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทยที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุด เนื่องจากก่อให้เกิดอาชญากรรม เป็นปัญหาสังคมและเศรษฐกิจ และที่สำคัญคือเป็นตัวบ่อนทำลายเยาวชนซึ่งเป็นรากฐานของประเทศ ปัจจุบันยาเสพติดได้แพร่ขยายเข้าสู่ชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศ ก่อให้เกิดปัญหาความรุนแรงและผลกระทบมากมาย โดยพบว่า ผู้ป่วยจิตเวชจากการเสพยาเสพติดที่เข้าสู่กระบวนการรักษาในแต่ละปี ราวครึ่งหนึ่งเป็นผู้ที่ก่อความรุนแรงด้วย 4 ปัญหาใหญ่ จาก “ยาเสพติดในชุมชน” ได้แก่ 1) ปัญหาด้านสาธารณสุข ร่างกายของผู้ที่เสพยาเสพติดทรุดโทรม อ่อนแอ เสียสุขภาพ มีผลต่อระบบสมองและประสาท 2) ปัญหาด้านสังคม ทำให้สังคมเสื่อมโทรม เนื่องจากผู้เสพจำนวนมาก ไม่ยอมทำงาน ไม่เรียนหนังสือ และอาจเกิดความขัดแย้งระหว่างกลุ่มผู้เสพยากับกลุ่มคนปกติ 3) ปัญหาด้านเศรษฐกิจ เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณของรัฐในการใช้จ่ายเพื่อรักษาผู้ป่วยที่ติดยาเสพติดตาม พ.ร.บ. ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด ทั้งยังทำให้ขาดแรงงานที่มีประสิทธิภาพ 4.) ปัญหาอาชญากรรม เนื่องจากยาเสพติดทำให้ขาดสติ เกิดปัญหาลักทรัพย์ หรืออาชญากรรมต่าง ๆ เช่น จี้จับตัวเนื่องมาจากเกิดการหลอน และการประทุษร้ายผู้อื่น
ปัญหายาเสพติดในชุมชนของกลุ่มเด็กและเยาวชนมักมีสาเหตุพื้นฐานมาจาก
1) สถานภาพทางครอบครัวที่พ่อแม่หย่าร้าง
2) อิทธิพลของกลุ่มเพื่อนที่ชักจูงจนเกิดความอยากรู้และอยากลอง
3) ปัญหาพฤติกรรมลอกเลียนแบบจากกลุ่มเพื่อนหรือผู้ปกครอง
4) ความเสี่ยงที่เกิดจากสื่อที่มีการแสดงตัวอย่างจนทำให้เกิดความเข้าใจผิดในหมู่เยาวชน เช่น ความเท่ ความรวย ที่ได้จากการเสพยาและการจำหน่ายยาเสพติด
5) สภาพแวดล้อมในชุมชนและระดับการศึกษาที่ทำให้เยาวชนขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับยาเสพติด
หมู่บ้านดาริงเป็นชุมชนแออัด อยู่ชานเมืองห่างตัวเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร บ้านเรือนส่วนใหญ่ปลูกสร้างตามแนวคลองตุยง อาชีพหลักคือทำการประมง รองลงมาคือรับจ้างทั่วไป ปัจจุบันวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนเปลี่ยนไปจากเดิมมากจากสังคมเอื้ออาทรเป็นสังคมที่เห็นแก่ตัวเพิ่มขึ้น ผู้ปกครองไม่มีเวลาให้กับบุตรหลาน ขาดกิจกรรมที่ทำร่วมกัน ทำให้เยาวชนในพื้นที่มีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อภัยคุกคามทางสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องของบุหรี่และยาเสพติดต่างๆ จากข้อมูลโดยการสังเกตุเยาวชนที่สูบบุหรี่เพิ่มจำนวนมากขึ้น ที่ผ่านมาการเฝ้าระวังบุหรี่และยาเสพติดในพื้นที่ยังไม่เป็นรูปธรรม ไม่มีกลุ่มที่รับผิดชอบโดยตรงซึ่งทางกลุ่มเห็นว่าการจัดกิจกรรมในการเฝ้าระวังการระบาดยาเสพติดในพื้นที่อย่างต่อเนื่องช่วยให้อัตราการระบาดของยาเสพติดลดลง เช่น จัดกิจกรรมให้เยาวชนในพื้นที่ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ประโยชน์ต่อตนเองและชุมชน กิจกรรมการเคลื่อนไหวขยับกาย กิจกรรมจิตอาสาเพื่อพัฒนาชุมชน กิจกรรมพี่ดูแลน้องห่างไกลยาเสพติด ทำให้เยาวชนและผู้ปกครองในชุมชนได้มีกิจกรรมร่วม เยาวชนมีความสามัคคีกัน ร่วมกันทำกิจกรรมต่างๆอย่างสนุกสนุกสนาน ในการจัดกิจกรรมแต่ละครั้งช่วยให้เยาวชนได้รวมตัวกันทำกิจกรรมที่ดีมีความรักในบ้านเกิด
ชมรมคนรักกีฬา ม.4 บ้านดาริง เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนที่มีความใกล้ชิดกับทุกกลุ่มวัยในพื้นที่อยากเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนในการขับเคลื่อนกิจกรรมต่างๆเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีสุขภาพกายและใจที่เข้มแข็ง โดยเฉพาะในกลุ่มของเยาวชนที่เป็นกำลังหลักของชุมชนในการทำกิจกรรมต่างๆ มีกิจกรรมปฏิสัมพันธ์กับเยาวชนมานานหลายปี จากการสังเกตและรวบรวมข้อมูลของชมรมพบว่าเยาวชนในพื้นที่อยู่กันเป็นกลุ่มอย่างเหนียวแน่น หากมีการดูแลกลุ่มเยาวชน มีกิจกรรมร่วมที่ทำประโยชน์แก่ตนเองและชุมชน จะช่วยให้เยาวชนห่างไกล ไม่มั่วสุมกับยาเสพติด การจัดกรรมอย่างสม่ำเสมอช่วยให้เยาวชนได้มีการรวมตัวกัน มีความเข้าใจในรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เหมือนกันก่อให้เกิดความสามัคคีกัน ภัยคุกคามต่างๆจากภายนอก ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเยาวชนและประชาชนในพื้นที่ เพราะเยาวชนคือกำลัง พลัง อนาคตของชุมชน เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนในพื้นที่ได้มีกิจกรรมในการส่งเสริมสุขภาพตนเอง คนรอบข้าง ชุมชนอย่างต่อเนื่อง ทางชมรมจึงได้จัดทำโครงการเพื่อจัดกิจกรรม ขอรับการสนับสนุนจากกองทุนฯเพื่อดำเนินการอย่างต่อเนื่องต่อไป
-
เพื่อเฝ้าระวังการระบาดของยาเสพติดที่ผิดกฎหมายในพื้นที่1.001.00
หมู่บ้านคลองรีปลอดยาเสพติดที่ผิดกฎหมาย
-
เพื่อให้เยาวชนในพื้นที่ได้มีกิจกรรมที่เป็นการส่งเสริมสุขภาพ ห่างไกลยาเสพติด เป็นประโยชน์ต่อตนเองและชุมชน80.0072.00
ร้อยละ 90 ของเยาวชนในพื้นที่ได้มีกิจกรรมที่เป็นการส่งเสริมสุขภาพ ไม่พึ่งยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน80
-
กลุ่มวัยทำงาน0
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง20
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
พัฒนาการมีส่วนร่วมของชุมชน
ประชุมเครือข่ายสร้างสุขภาพ กลุ่มเยาวชนในพื้นที่ เพื่อขับเคลื่อนโครงการ
งบประมาณ
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 35 บาท x 150 มื้อ เป็นเงิน 5,250 บาท
1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569มีการจัดประชุมอย่างต่อเนื่องตามแผนที่กำหนด
สมาชิกเข้าร่วมประชุมอย่างต่อเนื่อง
มีเวที่ถอดบทเรียนเรื่องการเฝ้าระวังยาเสพติดในพื้นที่
มีการตกผลึกได้ข้อมูลที่สำคัญในการวางแผนการดำเนินงาน
5250.00 บาท -
พัฒนาศักยภาพของเยาวชน
จัดอบรมพัฒนาศักยภาพเยาวชนในพื้นที่ เรื่อง“การสร้างภูมิคุ้มกันต้านภัยยาเสพติด”
งบประมาณ
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 65 คน x 60 บาท เป็นเงิน 3,900 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 65 คน x 35 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 4,550 บาท
สัมมนาคุณวิทยากร 4 ชม. x 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
ค่าวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องเขียน ป้ายประชาสัมพันธ์ และอื่นๆ เป็นเงิน 2,500 บาท
1 เมษายน 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569กลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักในเรื่องของโทษภัยยาเสพติด
กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ทัศนคติที่ดีขึ้น
มีการประชาสัมพันธ์ เกิดกระแสการรักตนเอง รักชุมชนในทางที่ดี
13350.00 บาท -
ส่งเสริมกิจกรรมกลุ่มบำเพ็ญประโยชน์ต่อตนเองและชุมชน
ส่งเสริมกิจกรรมการเคลื่อนไหว การขยับกายอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง หรือกิจกรรมอื่นที่ทำให้เยาวชนรวมกลุ่มทำให้ชุมชนน่าอยู่ปลอดยาเสพติด เช่น กิจกรรมฝึกทักษะการเล่นกีฬาฟุตบอล ตะกร้อ วอลเล่ย์บอล พายเรือ ฯลฯ กิจกรรมพัฒนาสิ่งแวดล้อมให้ชุมชนน่าอยู่ปลอดยาเสพติด กิจกรรมประเพณีวิถีชุมชน กิจกรรมจิตอาสาต่างๆ ฯลฯ
งบประมาณ
ค่าวัสดุ อุปกรณ์ เพื่อใช้ในกิจกรรมเคลื่อนไหวขยับกาย เช่น ลูกฟุตบอล วอลเลย์บอล ฯลฯ เป็นเงิน 5,000 บาท
ค่าวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในกิจกรรมพัฒนาสิ่งแวดล้อมให้ชุมชนน่าอยู่ปลอดยาเสพติด เป็นเงิน 3,000 บาท
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569มีการจัดกิจกรรมและประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง
กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง
เยาวชนมีทัศนคติที่ดี รักตนเอง รักชุมชน
สร้างบุคคลต้นแบบในกลุ่มเยาวชน มีเยาวชนที่มีภาวะผู้นำธรรมชาติในพื้นที่เกิดขึ้น
8000.00 บาท
วิธีดำเนินการ (ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
1. จัดทำโครงการเพื่อเสนอคณะกรรมการกองทุนฯ
2. ประชุมเครือข่ายสร้างสุขภาพ กลุ่มเยาวชนในพื้นที่ เพื่อขับเคลื่อนโครงการ การดำเนินงาน ในกิจกรรมต่างๆ
3. คัดกรองเยาวชนหรือกลุ่มเสี่ยง ต่อการติดยาเสพติด
4. จัดอบรมพัฒนาศักยภาพเยาวชนในพื้นที่ เรื่อง“การสร้างภูมิคุ้มกันต้านภัยยาเสพติด”
5. กิจกรรมเพื่อนดูแลกัน พี่ดูแลน้อง
6. ส่งเสริมกิจกรรมการเคลื่อนไหว การขยับกายอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เพื่อต้านยาเสพติดสร้างคุณค่าให้แก่ตเองและคนรอบข้าง
- กิจกรรมฝึกทักษะการเล่นกีฬาฟุตบอล ตะกร้อ วอลเล่ย์บอล พายเรือ ฯลฯ
- กิจกรรมพัฒนาสิ่งแวดล้อมให้ชุมชนน่าอยู่ปลอดยาเสพติด กิจกรรมประเพณีวิถีชุมชน กิจกรรมจิตอาสาต่างๆ ฯลฯ
7. ค้นหาบุคคลต้นแบบไม่พึ่งยาเสพติด
8. สรุปผลการดำเนินงาน ประเมินผลโครงการ
- เยาวชนได้ตระหนักให้ความสำคัญต่อสุขภาพของตนเอง และคนรอบข้าง
- เยาวชนมีพฤติกรรมไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด สามารถปฏิบัติตนในแนวทางที่ถูกต้อง เหมาะสมและเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้อื่นในสถานศึกษา และชุมชุน
- สิ่งแวดล้อมดี ชุมชนน่าอยู่
- เยาวชนตระหนักในกิจกรรมจิตอาสา
- เยาวชนเป็นกำลังหลักของหมู่บ้านในทุกเรื่อง
- เยาวชนมีความรู้สึกสำคัญมีคุณค่าในตนเอง และชุมชน
- ดาริงรีเป็นหมู่บ้านปลอดยาเสพติดอย่างยั่งยืน
