กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะลุโบะ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการหนูน้อยปลอดเหา ประจำปี 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะลุโบะ

โรงเรียนอามานะศักดิ์

1. นายจักรกฤชวรสูตรผู้รับใบอนุญาต
2. นางฟาตีหม๊ะแวอูมาผู้อำนวยการโรงเรียนอามานะศักดิ์
3. นางรูฮานีสาเฮาะรองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร
4. นายมะกีลาคาเดร์รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการ
5. นางสาวซารีฟาซีนาครูอนามัยโรงเรียน

โรงเรียนอามานะศักดิ์

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

โรคเหาเป็นโรคที่พบบ่อยมากในกลุ่มนักเรียนตั้งแต่ชั้นปฐมวัยจนถึงประถมศึกษา โดยพบว่ามีนักเรียนติดเหาประมาณ 80-90 % ซึ่งโรคเหานับเป็นโรคที่น่ารังเกียจสำหรับคนทั่วไป นอกจากก่อให้เกิดความรำคาญกับผู้ที่เป็นเหาจากการมีอาการคันศีรษะแล้วยังทำให้เสียสมาธิในการเรียน เสียบุคลิกภาพและ ยังเป็นพาหะนำไปติดผู้อื่น วิธีการรักษาเหาจะต้องทำการรักษาผู้ที่เป็นเหาและผู้ที่อยู่ใกล้ชิดควบคู่กันไปโดยต้องทำการควบคุมไม่ให้เหาแพร่กระจายและป้องกันไม่ให้เกิดการติดเหาซ้ำโดยใช้ยาเพื่อฆ่าเหา ซึ่งยามีทั้งในรูปครีมเจลหรือโลชั่นซึ่งวิธีการรักษาเหาในรูปแบบดังกล่าวเป็นวิธีการที่ทำได้ง่ายและเห็นผลชัดเจน
งานอนามัยโรงเรียนอามานะศักดิ์ได้ดำเนินการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นพบว่า มีนักเรียนเป็นเหา จำนวน 250 คนเป็นนักเรียนชั้นอนุบาล2 จำนวน 125คน และชั้นอนุบาล 3 จำนวน 125คนโรงเรียนอามานะศักดิ์ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียนที่เป็นโรคเหา จึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยปลอดเหา ประจำปี 2569 ขึ้น เพื่อส่งเสริมเด็กนักเรียนให้มีสุขภาพอนามัยที่ดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลตนเองและการรักษาโรคเหา

ร้อยละ 80 ของนักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลตนเองและการรักษาโรคเหา

0.00 80.00
2 เพื่อควบคุมการระบาดของโรคเหาในโรงเรียน

ร้อยละ 80 ของนักเรียนที่เป็นเหาได้รับการกำจัดเหาและหายจากการเป็นเหา

0.00 80.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 250
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 20/01/2026

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้และสาธิตการกำจัดเหา

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้และสาธิตการกำจัดเหา
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน คนละ 3  ชั่วโมง ชั่วโมงละ
    600 บาท  จำนวน 2 วัน                เป็นเงิน   3,600 บาท       - ค่าป้ายไวนิล ขนาด กว้าง 1 เมตร ยาว 3 เมตร
    จำนวน 1 ผืน                             เป็นเงิน   900 บาท          - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 1 มื้อ มื้อละ 35 บาท       จำนวน 250  คน                         เป็นเงิน 8,750บาท
    ค่าวัสดุอุปกรณ์ -ค่าจัดซื้อยากำจัดเหา หลอดละ 50 บาท จำนวน 100 หลอด
                                                   เป็นเงิน  5,000 บาท    -ค่าถุงมือยางป้องกันเชื้อโรค จำนวน 2 กล่อง
    กล่องละ 200 บาท                       เป็นเงิน  400 บาท       -ถุงคลุมผม ชิ้นละ  10  บาท จำนวน 250 ชิ้น                                                เป็นเงิน 2,500 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
20 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

-

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
21150.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 21,150.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาความสะอาดร่างกายและศีรษะ
2. นักเรียนมีสมาธิในการเรียนเพิ่มขึ้น
3. นักเรียนมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น


>