โครงการป้องกันและแก้ไขการเกิดอุบัติเหตุในโรงเรียน
-
นางนิชาภา แหล๊ะหิ้น
-
นายสมภาพบุญแต่ง
-
นางสาววิยะดารักหมัด
-
นางอังคณาแดงสะกิจ
-
นางสาวธมนวรรณอูมา
-
นักเรียนบางส่วนขาดความตระหนักด้านความปลอดภัย มีพฤติกรรมเล่นรุนแรงหรือใช้อุปกรณ์ไม่ถูกวิธี0.00
ในปัจจุบันความปลอดภัยของผู้เรียนเป็นตัวชี้วัดสำคัญของคุณภาพสถานศึกษา เนื่องจากโรงเรียนเป็นพื้นที่ที่นักเรียนใช้เวลาในการเรียนรู้และทำกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทั้งภายในอาคารเรียน สนามกีฬา โรงอาหาร ห้องปฏิบัติการ และบริเวณแหล่งน้ำใกล้สถานศึกษา หากขาดระบบบริหารจัดการความเสี่ยงที่เป็นระบบ อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อชีวิต สุขภาพ และพัฒนาการของผู้เรียน รวมถึงส่งผลต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นขององค์กร อุบัติเหตุในสถานศึกษาโดยทั่วไป ได้แก่ การหกล้ม การบาดเจ็บจากกิจกรรมกีฬา การถูกของมีคมบาด การเกิดอัคคีภัย ตลอดจนเหตุฉุกเฉินทางสุขภาพ เช่น ภาวะหมดสติหรือหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน นอกจากนี้ “การจมน้ำ” ยังเป็นความเสี่ยงสำคัญในเด็กวัยเรียน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำ สระน้ำ หรือกิจกรรมทัศนศึกษาทางน้ำ ซึ่งเหตุการณ์มักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและไม่สามารถคาดการณ์ได้
ดังนั้นการช่วยเหลืออย่างถูกต้องและทันท่วงที โดยเฉพาะการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR: Cardiopulmonary Resuscitation) ภายในระยะเวลาอันสั้นหลังเกิดเหตุ มีส่วนสำคัญในการเพิ่มอัตราการรอดชีวิตและลดความพิการถาวร ดังนั้น การพัฒนาศักยภาพครู บุคลากร และนักเรียนให้มีทักษะการปฐมพยาบาล การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทางน้ำ และการทำ CPR จึงเป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบความปลอดภัยในสถานศึกษาทั้งนี้ แนวทางดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายด้านความปลอดภัยของ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่กำหนดให้สถานศึกษาทุกแห่งมีระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน มีแผนบริหารความเสี่ยง และมีการสร้างวัฒนธรรมองค์กรด้านความปลอดภัย (Safety Culture) อย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้น เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของสถานศึกษาให้เป็นระบบ ครอบคลุมการป้องกัน การเฝ้าระวัง และการตอบสนองเหตุฉุกเฉิน โรงเรียนจึงจัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อเสนออนุมัติและสนับสนุนการดำเนินงานอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมในชุมชนได้รับความรู้ที่ถูกต้องและได้รับการฝึกฝนอย่างชำนาญ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ช่วยเหลือผู้อื่นได้ในภาวะฉุกเฉินก่อนนำส่งสถานพยาบาลต่อไป
-
เพื่อการจัดการบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพและรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค
- เพื่อป้องกันและลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุในโรงเรียน ตัวชี้วัดที่ 1. นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันและแก้ไขการเกิดอุบัติเหตุในโรงเรียน ร้อยละ85
- เพื่อพัฒนาทักษะการปฐมพยาบาลและการทำCPR ของนักเรียน ครู และบุคลากร ตัวชี้วัด 1.นักเรียนสามารถปฏิบัติการช่วยเหลือ ผู้ป่วยได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย ร้อยละ 85
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน90
-
ครูและบุคลากร23
-
ผู้ปกครอง46
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
การอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
มีวิธีการดำเนินงาน ดังต่อไปนี้
จัดทำโครงการการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อเสนอขออนุมัติ
ประชุมชี้แจงวิธีการดำเนินงาน/ประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้อง
เตรียมกลุ่มเป้าหมาย
ดำเนินการตามโครงการ
ติดตามประเมินผล
มีกิจกรรมย่อย จำนวน 2 กิจกรรม
10 เมษายน 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569ผู้เข้าอบรมได้รับความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการปฐมพยายาลและนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง
23040 บาท-
กิจกรรมย่อยอบรม ภาคเช้าด้านความรู้ เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้และทักษะในการป้องกันและลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุในโรงเรียน
อบรมให้ความรู้ภาคเช้า มีค่าใช้จ่าย ดังนี้
1.ค่าตอบแทนวิทยากร 1 คน จำนวน 3 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 158 คน ๆละ 35 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 5,530 บาท
3.กระดาษ Double A 80 กรัม ขนาด A4 จำนวน 2 รีมๆละ 125 บาท เป็นเงิน 250 บาท
4.กระดาษปรู๊ฟ 50 แกรม ขนาด 31 x 43 นิ้ว จำนวน 15 แผ่น เป็นเงิน 50 บาท
5.ปากกาเคมี 2 หัว (ตราม้า) 12 ด้าม ๆ ละ 14 บาท เป็นเงิน 168 บาท
6.สีชอล์ค จำนวน 4 กล่อง ๆ ละ 60 บาท เป็นเงิน 240 บาท
7.ค่าถ่ายเอกสารขาวดำ จำนวน 252 แผ่น ๆ ละ 1 บาท เป็นเงิน 252 บาท
8.ค่าถ่ายเอกสารสี จำนวน 10 แผ่น ๆ ละ 10 บาท เป็นเงิน 100 บาท
ผู้เข้ารับการอบรมได้รับความรู้และทักษะในการป้องกันและลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุในโรงเรียน
8390 บาท -
กิจกรรมย่อยอบรม ภาคบ่าย ด้านการสาธิต และการปฏิบัติ ในการป้องกันและลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ ทักษะการปฐมพยาบาลและการทำ CPR ของนักเรียน ครูและบุคลากร สามารถช่วยเหลือตนเองและบุคคลใกล้ตัวได้อย่างปลอดภัยก่อนถึงโรงพยาบาล ลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต
อบรมให้ความรู้ภาคบ่าย มีค่าใช้จ่าย ดังนี้
1.ค่าตอบแทนวิทยากร 2 คน จำนวน 3 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 158 คน ๆละ 35 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 5,530 บาท
3.ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม (ผู้ปกครอง 46 คน และบุคลากร 23 คน) รวม 69 คน ๆละ 80 บาท เป็นเงิน 5,520 บาท
ผู้เข้าร่วมอบรมมีทักษะในการปฐมพยาบาลและการทำ CPR
14650 บาท
-
ปรับสภาพแวดล้อมโรงเรียนเอื้อต่อความปลอดภัย
เพื่อเป็นการปรับสภาพแวดล้อมในโรงเรียนให้นักเรียนมีความปลอดภัย จึงจำเป็นต้องมีป้ายเตือนต่าง ๆ มีค่าใช้จ่ายดังนี้
1.ป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1x1.5 เมตร จำนวน 1 ป้าย ๆละ 225 บาท
2.ค่าจัดทำป้ายเตือนความปลอดภัย ดังนี้
2.1 ป้ายระวังพื้นต่างระดับ วัสดุป้ายพาสวูด 5 มิลลิเมตร งานพิมพ์สีธรรมดา ขนาด 45x60 ซ.ม. จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 235 บาท
2.2 ป้ายระวังพื้นลื่น วัสดุป้ายพาสวูด 5 มิลลิเมตร งานพิมพ์สีธรรมดา ขนาด 45x60 ซ.ม. จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 235 บาท
2.3 ป้ายขับช้า ๆ ระวังเด็ก วัสดุป้ายพาสวูด 5 มิลลิเมตร งานพิมพ์สีธรรมดา ขนาด 45x60 ซ.ม. จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 235 บาท
2.4 ป้ายระวังกิ่งไม้หล่น วัสดุป้ายพาสวูด 5 มิลลิเมตร งานพิมพ์สีธรรมดา ขนาด 45x60 ซ.ม. จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 235 บาท
2.5 โครงป้ายเหล็ก 1 นิ้ว ขนาด 45x60 ซ.ม. จำนวน 4 ป้าย ๆละ 250 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569บริเวณโรงเรียนมีการติดป้ายเตือนเกี่ยวกับความปลอดภัย
2165 บาท -
ปฐมพยาบาลเบื้องต้น
เป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น สามารถลดความเจ็บป่วยซ้ำซ้อน หรืออันตรายจากอุบัติเหตุ มีค่าใช้จ่าย ดังนี้
- ค่าชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น ชุดทำแผลปลอดเชื้อ สำหรับสาธิต จำนวน 10 ชุด ๆละ 177 บาท เป็น 1,770 บาท
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้
1770 บาท
ค่าใช้จ่ายทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้
1.ผู้เข้าอบรม มีความรู้และมีทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
2.ผู้เข้าอบรมสามารถช่วยเหลือตนเองและบุคคลใกล้ตัวได้อย่างปลอดภัยก่อนถึงโรงพยาบาล
