โครงการ “เรือนหญิง เดลิเวอรี่” การฟื้นฟูสุขภาพหญิงหลังคลอดด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
ภาวะหลังคลอด (Postpartum period) เป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงทั้งทางสรีรวิทยาและจิตใจของสตรี ศาสตร์การแพทย์แผนไทยถือว่าสตรีหลังคลอดอยู่ในสภาวะ “เสียเลือดและเสียธาตุไฟ” ส่งผลให้ธาตุลมในร่างกายกำเริบและแปรปรวน (วิกฤตการณ์แห่งธาตุ) ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลฟื้นฟูที่ถูกต้องตามหลักทฤษฎีการแพทย์แผนไทย อาจก่อให้เกิดอาการอันไม่พึงประสงค์ในระยะยาว อาทิเช่น อาการหนาวใน สะบัดร้อนสะบัดหนาว ปวดเมื่อยเรื้อรัง มดลูกเข้าอู่ช้า และภาวะพร่องน้ำนม ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเจริญเติบโตของทารกเนื่องจากได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ปัจจุบันแม้เทคโนโลยีทางการแพทย์แผนปัจจุบันจะมีความก้าวหน้าแต่การเข้าถึงบริการฟื้นฟูสุขภาพหญิงหลังคลอดด้วยศาสตร์แผนไทยในสถานพยาบาลยังคงมีอุปสรรคสำคัญหลายประการ ได้แก่ ความยากลำบากในการเคลื่อนย้ายตัวของคุณแม่หลังการผ่าตัด ภาระในการดูแลทารกแรกเกิดที่ต้องให้นมทุก 2-3 ชั่วโมง และข้อจำกัดทางเศรษฐกิจในการเดินทาง การขาดการดูแลอย่างต่อเนื่องในระยะวิกฤตนี้ (ช่วง 7-30 วันแรกหลังคลอด) ทำให้คุณแม่จำนวนมากเสียโอกาสในการรับบริการที่มีคุณภาพ เพื่อให้เกิดการบูรณาการองค์ความรู้ภูมิปัญญาไทยเข้าสู่ระบบสุขภาพระดับปฐมภูมิและเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพเชิงรุก ผคลินิกแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบานา จึงเล็งเห็นความสำคัญในการจัดตั้ง “เรือนหญิง เดลิเวอรี่” การฟื้นฟูสุขภาพหญิงหลังคลอดด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย เพื่อให้บริการถึง ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นการบำบัดทางกายด้วยหัตถการอาทิเช่น การนวดไทย การประคบสมุนไพร การทับหม้อเกลือ การอบไอน้ำ และการนั่งถ่าน แต่ยังเป็นการให้คำแนะนำด้านโภชนาการและจิตวิทยาสำหรับคุณแม่มือใหม่ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของแม่และเด็กในชุมชนอย่างยั่งยืนและทั่วถึง
-
เพื่อให้หญิงหลังคลอดที่มีอุปสรรคในการมารับบริการที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บานาได้รับบริการอย่างทั่วถึง
ร้อยละ 80 ของหญิงหลังคลอดได้เข้าร่วมโครงการ ได้รับบริการอย่างทั่วถึง
-
เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด เช่น อาการหนาวใน มดลูกเข้าอู่ช้า น้ำนมไม่ไหล ปวดคัดตึงเต้านม ปวดเมื่อยร่างกาย และภาวะเครียด
ร้อยละ 90 ของหญิงหลังคลอดไม่มีภาวะแทกซ้อนหลังคลอด
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด30
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมให้ความรู้
ทำแบบทดสอบก่อนเข้าร่วมโครงการ
อบรมให้ความรู้หญิงตั้งครรภ์ (อายุครรภ์ 30 สัปดาห์ขึ้นไป)
- สอนและสาธิตวิธีการนวดกระตุ้นเต้านม
- ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม (กลุ่มเป้าหมาย 30 คน + จนท จัดอบรม 5 คน รวม 35 คน )
- ค่าอาหารว่าง 35 บาท 35 คน X 2 มื้อ รวมเป็นเงิน 2,450 บาท
ค่าอาหารกลางวัน 50 บาท X 35 คน X 1 มื้อ รวมเป็นเงิน 1,750 บาท
ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1x3 เมตร จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 750 บาท
เอกสารให้ความรู้ จำนวน 35 ชุด X 50 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
เอกสารแบบทดสอบก่อนหลัง 30 คน X 2 เป็นเงิน 60 บาท
ปากกา 1 กระปุก เป็นเงิน 250 บาท
ถึง6760 บาท -
กิจกรรม เบญจฟื้นฟูหลังคลอด
2.1การนวดไทย
2.2การประคบสมุนไพร
2.3การทับหม้อเกลือ
2.4การอบสมุนไพร
2.5การนั่งถ่านสมุนไพร 2.6ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวหลังคลอดที่ถูกวิธี
-สมุนไพร (ลูกประคบ + สมุนไพรอบ + สมุนไพรนั่งถ่าน + สมุนไพรทับหม้อเกลือ) เป็นเงิน 15,000 บาท-หม้อทะนน จำนวน 4 ใบ X 100 เป็นเงิน 400 บาท
-หม้อนึ่งลูกประคบ เป็นเงิน 1,000 บาท
-เก้าอี้นั่งถ่าน เป็นเงิน 1,500 บาท
-กระโจมอบไอน้ำ จำนวน 2 ชุด x 3,000 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท
-เก้าอี้พลาสติก 1ตัว เป็นเงิน 100 บาท
-ผ้าด้ายดิบ 20 เมตร X50 เป็นเงิน 1,000 บาท
-เชือกฝ้าย จำนวน 5 ม้วน X 50 เป็นเงิน 250 บาท
-ผ้าขนหนู จำนวน 16 ผืน X 35 เป็นเงิน 560 บาท
-ค่าแผ่นประคบเต้านม จำนวน 30 ชิ้น x 20 บาท เป็นเงิน 600 บาท
ถึง26410 บาท -
กิจกรรม ติดตามการอยู่ไฟ
3.1ให้บริการอยู่ไฟหญิงหลังคลอดครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3
3.2ทำแบบทดสอบหลังเข้าร่วมโครงการ3.3สรุปผลการดำเนินการ
ถึง0 บาท
หญิงหลังคลอดได้รับการฟื้นฟูสุขภาพที่มีมาตรฐาน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทาง คนดูแลลูกน้อย
ลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังคลอดที่อาจนำไปสู่การนอนโรงพยาบาลซ้ำ
ทารกได้รับน้ำนมแม่ที่มีคุณภาพในปริมาณที่เพียงพอ ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กในระยะยาว
