กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการผู้สูงวัยสุขภาพดี ชีวีมีสุข

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกระแสสินธุ์
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการผู้สูงวัยสุขภาพดี ชีวีมีสุข
ชมรมผู้สูงอายุหมู่ที่ 4 บ้านม่วงงาม
  1. นางสมหวง สุรารักษ์
  2. นางถนอม ทองสมบูรณ์
  3. นางสาวหน่าย พรายด้วง
  4. นางส่อง ทองร้อยชั่ง
  5. นางจำนูน ไชยสาลี
ต.กระแสสินธุ์ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ผู้สูงอายุ มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดีขึ้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุขและเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมมากขึ้น ร้อยละ 80
    80

     

การออกกำลังกายนั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และยังทำให้จิตใจแจ่มใสอีกด้วย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง การที่ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำ ส่งผลให้ระบบต่างๆ ในร่างกายถดถอย และนำไปสู่ภาวะต่างๆ ที่ทำให้ร่างกายทรุดโทรมตามมา สำหรับผู้สูงอายุซึ่งเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงของสรีระร่างกายต่างไปจากวัยทำงาน หากขาดการออกกำลังกาย จะยิ่งส่งเสริมให้มีการถดถอยของระบบต่างๆ ในร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อฝ่อลีบลง ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลดลง เหนื่อยง่าย จนส่งผลต่อความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน และสุขภาพโดยรวม หากผู้สูงอายุที่มีกิจกรรมทางกายและออกกำลังกายอยู่เสมอร่างกายและจิตใจมีสมรรถภาพสมบูรณ์ก็จะทำให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข ชมรมผู้สูงอายุ หมู่ที่ 4 บ้านม่วงงาม ได้ตระหนักและให้ความสำคัญในการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุหันมาดูแลสุขภาพและออกกำลังกายทั้งออกกำลังกายที่บ้านและออกกำลังกายเป็นกลุ่ม เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และส่งเสริมให้ผู้สูงอายุเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมเป็นการพัฒนาสุขภาพทางร่างกายและจิตใจ จึงได้จัดทำโครงการผู้สูงวัยสุขภาพดี ชีวีมีสุข ขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้สูงอายุ
    60

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมกับวัยผู้สูงอายุ จำนวน 1 ครั้ง

     

    1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
    • ค่าวิทยากรให้ความรู้ จำนวน 5 ชั่วโมงๆละ600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 60 คนๆละ 60 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คนๆละ 30 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 3,600 บาท
    • ค่าป้ายโครงการ จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท
    • ค่าวัสดุอุปกรณ์ จำนวน 60 ชุดๆละ 30 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
    12500 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

1.ผู้สูงอายุมีความรู้และออกกำลังกายที่ถูกต้องเหมาะสมกับวัย 2.ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีขึ้น 3.ผู้สูงอายุได้เข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมมากขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
ชื่อเอกสารผู้ส่ง
1 ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.pdf) @9 มี.ค. 2569 กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลกระแสสินธุ์
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลกระแสสินธุ์โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2569 14:12 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 13 มี.ค. 2569 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5