กินอยู่อย่างไร ห่างไกล Stroke ตำบลปาเสมัส ปี 2569
-
นางสาวมารียานา ยะโกะ
-
นางปาตีเมาะ ยักการียา
โรคหลอดเลือดสมองหรือโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญระดับประเทศ สถิติผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มารับบริการที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ปี พ.ศ. 2563-2565 พบจำนวน 504 ,450 และ 382 ราย ตามลำดับ ร้อยละผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเสียชีวิตปี พ.ศ.2563-2565 พบร้อยละ(19/504) , (42/450) และ (29/382) ตามลำดับ ซึ่งยังมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการได้ภายในเวลาที่กำหนด เนื่องจากขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรค อาการเตือน และการจัดการหรือการตระหนักถึงการป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ การสูบบุหรี่ รวมทั้งภาวะไขมันในเลือดสูง และการปฏิบัติตัวที่เหมาะสม ให้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เป็นความเสี่ยงต่อความเจ็บป่วยของโรคหลอดเลือดสมองในการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง การรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับ Stroke Fast Track การฉีดยาละลายลิ่มเลือดในเวลา 4.5 ชั่วโมง ลดอัตราตายและความพิการได้ ในเขตตำบลปาเสมัส มีผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง จำนวน 1,041 ราย โรคเบาหวาน จำนวน 498 ราย โรคความดันโลหิตสูงร่วมกับเบาหวาน 363 และโรคหลอดเลือดสมอง จำนวน 12 รายผู้ป่วยติดเตียง 7 ราย ซึ่งสอดคล้องกับปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งพบว่ากลุ่มที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงเป็นกลุ่มที่มีมากที่สุด และจากการสำรวจข้อมูลในชุมชนนี้พบว่ามีอุบัติการณ์และความชุกของผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองยังสูง และคนในชุมชนไม่ทราบแนวทางและการป้องกัน เมื่อมีบุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง เมื่อมีอาการแสดงเกิดขึ้น ซึ่งถ้าการช่วยเหลือมีความล่าช้า จะส่งผลให้ภาวะโรคมีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความพิการได้ ดังนั้นเพื่อให้ภาวะสุขภาพของประชาชนในกลุ่มดังกล่าวได้รับการส่งเสริม ป้องกันและควบคุมโรค โดยมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่าย สอดคล้องกับปัญหาในพื้นที่ ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลปาเสมัส จึงจัดทำโครงการกินอยู่อย่างไร ห่างไกล Stroke ตำบลปาเสมัส ปี 2569 ขึ้น
-
เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวานที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง อาการเตือน และการป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง
-
เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวานมีการจัดการตนเอง มีทักษะเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้อง
-
เพื่อให้กลุ่มป่วยมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เป็นความเสี่ยงต่อโรคหลอดหลอดเลือดสมองเพื่อป้องกันการเกิดโรค ป้องกันการกลับเป็นซ้ำหรือควบคุมอาการของโรคไม่ให้รุนแรงมากขึ้น
-
ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน 50 คน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมฝึกอบรมกินอยู่อย่างไร ห่างไกล Stroke
1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 60 คน จำนวน 2 มื้อๆละ 35 บาท เป็นเงิน 4,200 บาท
2.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 60 คน จำนวน 1 มื้อๆ ละ 80 บาท เป็นเงิน 4,800 บาท
3.ค่าสมนาคุณวิทยากรจำนวน 3 คน จำนวน 1 ชม. ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
4.ค่าสมนาคุณวิทยากรกลุ่ม 3 คน x 400 บาท x 3 ชม. เป็นเงิน 3,600 บาท
5.ค่าวัสดุฐานอาหารลด หวาน มัน เค็ม ฐานละ 300 บาท จำนวน 3 ฐาน เป็นเงิน 900 บาท
รวมเป็นเงิน 15,300.- บาทถึง1.ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดสมองที่ถูกต้องมีทักษะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยการเสริมสร้างสุขภาพและป้องกันโรคที่เหมาะสม กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องได้รับการรักษาตามแนวทางมาตรฐานการรักษาและมีสุขภาพดีอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองลดลง 2.ประชาชนกลุ่มเป้าหมายสามารถดูแลตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเรื่องอาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ และการงดสูบบุหรี่ ดื่มสุราได้อย่างถูกต้อง 3.อาสาสมัครประจำหมู่บ้านมีศักยภาพและความสามารถในการบริการเชิงรุกในชุมชนเพื่อประเมินสภาวะสุขภาพของครอบครัวและชุมชนได้
15300 บาท -
กิจกรรมที่ 2 ติดตามผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
1.เครื่องวัดความดันโลหิต 2 เครื่องๆละ 2,000.- บาท เป็นเงิน 4,000.- บาท
2.ชุดเจาะน้ำตาลปลายนิ้ว 1 ชุดๆละ 2,000.- บาท เป็นเงิน 2,000.- บาท 3.ป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1×2 เมตร จำนวน 1 แผ่นๆละ 500.- บาท เป็นเงิน 500.- บาท 4.ป้ายไวนิลอาการเตือนโรคหลอดเลือดสมองและปิงปอง 7 สีวิถีบ้านเรา จำนวน 1 ป้ายๆ ละ 2,400 บาท
เป็นเงิน 2,400.- บาท
รวมเป็นเงิน 8,900.- บาทถึง1.ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดสมองที่ถูกต้องมีทักษะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยการเสริมสร้างสุขภาพและป้องกันโรคที่เหมาะสม กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องได้รับการรักษาตามแนวทางมาตรฐานการรักษาและมีสุขภาพดีอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองลดลง 2.ประชาชนกลุ่มเป้าหมายสามารถดูแลตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเรื่องอาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ และการงดสูบบุหรี่ ดื่มสุราได้อย่างถูกต้อง 3.อาสาสมัครประจำหมู่บ้านมีศักยภาพและความสามารถในการบริการเชิงรุกในชุมชนเพื่อประเมินสภาวะสุขภาพของครอบครัวและชุมชนได้
8900 บาท
