กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

คัดกรองความเสี่ยงโรคเรื้อรังในกลุ่มอายุ 15-34 ปี หมู่ที่ 1 บ้านควนเมา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนเมา
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
คัดกรองความเสี่ยงโรคเรื้อรังในกลุ่มอายุ 15-34 ปี หมู่ที่ 1 บ้านควนเมา
อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านควนเมา
  1. นางฉวีวรรณ เซี่ยงเซี่ยว
  2. นางสาวอารีย์ อำนักมณี
  3. นายนิรันดร์ หมีทอง
  4. นายสงวน จันทรมาศ
  5. นางนันที ธนวุฒิ
ต.ควนเมา อ.รัษฏา จ.ตรัง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

การส่งเสริมสุขภาพ หมายถึง กระบวนการสร้างสมรรถนะให้ประชาชนมีความสามารถในการควบคุมปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดสุขภาพ และส่งผลให้บุคคลมีสุขภาพที่ดีขึ้น เป็นการเอื้ออำนวยให้มีสภาวะร่างกาย จิตใจ และความเป็นอยู่ในสังคมที่ดีขึ้น การส่งเสริมสุขภาพจึงไม่ใช่ความรับผิดชอบของหน่วยงานด้านสุขภาพเท่านั้น แต่รวมถึงการที่ประชาชนมีการปฏิบัติตนให้เกิดวิถีชีวิตที่ดี เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วย ปัจจุบันพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มวัยทำงาน คือ กลุ่มอายุ 15-34 ปี มักมีความเร่งรีบในการทำงาน แข่งขันกับเวลา ขาดการออกกำลังกาย เผชิญมลพิษต่าง ๆ ในสิ่งแวดล้อม การเลือกรับประทานอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ พฤติกรรมเหล่านี้ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง นอกจากพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรังแล้ว ยังมีปัจจัยเสี่ยงจากพันธุกรรมหรือประวัติการเจ็บป่วยของคนในครอบครัว เช่น พ่อ แม่ หรือพี่น้องสายตรง เป็นต้น ดังนั้น กลุ่มวัยทำงานอายุ 15-34 ปี ควรได้รับการคัดกรองความเสี่ยงโรคเรื้อรัง ซึ่งจะทำให้ทราบถึงปัจจัยเสี่ยง ที่ก่อให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และสามารถนำผลการคัดกรองไปปรับพฤติกรรมและปฏิบัติตนได้อย่างเหมาะสม ไม่ให้เกิดผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังรายใหม่ ป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรค และทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น การให้บริการคัดกรองสุขภาพเชิงรุกจึงเป็นการอำนวยความสะดวกในการเข้ารับบริการ จากเหตุผลดังกล่าว อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านควนเมา จึงได้จัดทำโครงการ “คัดกรองความเสี่ยงโรคเรื้อรังในกลุ่มอายุ 15-34 ปี หมู่ที่ 1 บ้านควนเมา” ซึ่งหากประชาชนได้รับการคัดกรองตั้งแต่ระยะเริ่มแรก รวมทั้งได้รับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม จะทำให้มีความรู้และสามารถดูแลตนเองได้ ส่งผลให้อัตราการป่วย ภาวะแทรกซ้อน และอัตราการเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวในชุมชนลดลง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้ประชาชนในกลุ่มอายุ 15-34 ปี ในชุมชนมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)

    ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)

  2. เพื่อให้ประชาชนในกลุ่มอายุ 15-34 ปี ในชุมชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง

    ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง

  3. เพื่อให้ประชาชนในกลุ่มอายุ 15-34 ปี ในชุมชนได้รับการประเมินปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต

    ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายได้รับการประเมินปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต

  4. เพื่อให้ประชาชนในกลุ่มอายุ 15-34 ปี ในชุมชนที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับคำแนะนำปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ โดยใช้หลัก 3อ. 2ส.

    ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับคำแนะนำปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ โดยใช้หลัก 3อ. 2ส.

  5. เพื่อให้ประชาชนในกลุ่มอายุ 15-34 ปี ในชุมชนที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับการติดตามทุก 3 เดือน และ 6 เดือน

    ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับการติดตามทุก 3 เดือน และ 6 เดือน

  6. เพื่อให้ประชาชนในกลุ่มอายุ 15-34 ปี ในชุมชนที่สงสัยป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับการส่งต่อพบแพทย์

    ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายที่สงสัยป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับการส่งต่อพบแพทย์

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    40
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 31 สิงหาคม 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. คัดกรองความเสี่ยงโรคเรื้อรัง

    คัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในประชาชนกลุ่มอายุ 15-34 ปี ในพื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านควนเมา

    1. ค่าแถบตรวจวัดน้ำตาลในเลือด (บรรจุ 25 ชิ้นต่อกระปุก) จำนวน 2 กระปุกๆละ 275 บาท เป็นเงิน 550 บาท

    2. ค่าเข็มเจาะเลือดปลายนิ้ว (บรรจุ 100 ชิ้นต่อกล่อง) จำนวน 1 กล่อง ๆ ละ 800 บาท

    1 เมษายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

     

    0 บาท
    1. จัดบรรยายให้ความรู้

       

       

      บาท
  2. จัดบรรยายให้ความรู้

    ให้ความรู้เรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรังแก่ประชาชนกลุ่มอายุ 15-34 ปี จำนวน 40 คน

    1. ค่าป้ายไวนิลโครงการฯ ขนาด 1 x 2 เมตร จำนวน 1 แผ่น เป็นเงิน 300 บาท

    2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 ชุด ๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท

    3. ค่าสมนาวิทยากรบรรยาย 2 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท

    4. ค่าเอกสารประกอบการอบรม จำนวน 40 เล่มๆละ 20 บาท เป็นเงิน 800 บาท

    1 เมษายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

     

    3300 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ประชาชนในกลุ่มอายุ 15-34 ปี มีความรู้เรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)

  2. ประชาชนในกลุ่มอายุ 15-34 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง

  3. ประชาชนในกลุ่มอายุ 15-34 ปี ได้รับการประเมินปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต

  4. ประชาชนในกลุ่มอายุ 15-34 ปี ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับคำแนะนำปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ โดยใช้หลัก 3อ. 2ส.

  5. ประชาชนในกลุ่มอายุ 15-34 ปี ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับการติดตาม ทุก 3 เดือน และ 6 เดือน

  6. ประชาชนในกลุ่มอายุ 15-34 ปี ที่สงสัยป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับการส่งต่อพบแพทย์

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลควนเมาโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2569 11:35 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 19 พ.ค. 2569 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5