กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมอนามัยเด็กวัยเรียนตำบลพิมาน ประจำปีงบประมาณ 2569

stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมอนามัยเด็กวัยเรียนตำบลพิมาน ประจำปีงบประมาณ 2569
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสตูล
  1. น.ส.ปารีดา หวันสู
  2. น.ส.นิสากร บุญช่วย
ต.พิมาน อ.เมืองสตูล จ.สตูล
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. จำนวนนักเรียนที่เป็นเหา
    177

     

  2. จำนวนนักเรียนที่มีภาวะสายตาสั้น
    108

     

  3. จำนวนนักเรียนขั้น ป.1 ที่ความเข้มข้นเลือด(Hct)ต่ำกว่า 36%
    11

     

  4. จำนวนนักเรียนที่น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์
    32

     

  5. จำนวนนักเรียนที่น้ำหนักเกินเกณฑ์
    54

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

จากสภาพทางสังคมและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันการดำเนินชีวิตของเด็กวัยเรียนและเยาวชนได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วตามการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีการสื่อสารที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่ หยุดนิ่งอาทิเช่น การติดต่อสื่อสารทางสังคมออนไลน์การท่องโลกอินเตอร์เน็ตการเลียนแบบเพื่อให้ทันยุคสมัยที่เน้นวัตถุนิยมมากกว่าจิตใจผลของการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เด็กวัยเรียนและเยาวชนที่เป็นอนาคตสำคัญของชาติกำลังเผชิญกับปัญหาต่างๆเช่น ปัญหาด้านสุขภาพปัญหาช่องปาก ปัญหาทางสายตา และปัญหาโรคทางเดินหายใจซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อนักเรียนทำให้มีสติปัญญาด้อยเรียนรู้ช้าภูมิต้านทานโรคต่ำ ติดเชื้อง่ายนักเรียนที่มีภาวะอ้วนจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญในการเร่งสร้างคุณภาพด้านสุขภาพเพื่อพัฒนาศักยภาพให้เป็นผู้ที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเนื่องจากโรงเรียนเป็นสถาบันทางสังคมพื้นฐานที่มีหน้าที่พัฒนาเด็กวัยเรียนให้มีศักยภาพเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่สามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างปกติสุขฉะนั้นโรงเรียนจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการปลูกฝังความรู้เจตคติและพฤติกรรมทุกๆด้านแก่เด็กวัยเรียนรวมทั้งพฤติกรรมสุขภาพด้วยแต่เนื่องจากโรงเรียนเป็นที่รวมของเด็กในชุมชนที่มาจากครอบครัวที่ต่างกันจึงเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเกิดปัญหาโรคภัยไข้เจ็บทั้งโรคติดต่อและไม่ติดต่อที่มีสาเหตุจากพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมอีกทั้งเมื่อนักเรียนคนใดคนหนึ่งเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อ มาโรงเรียนมีโอกาสจะแพร่เชื้อไปสู่นักเรียนคนอื่นๆได้ง่ายจากการเล่น การคลุกคลีกันการทำกิจกรรมร่วมกันเมื่อเด็กป่วยเหล่านี้กลับบ้านย่อมมีโอกาสแพร่เชื้อโรคสู่บุคคลในครอบครัวและชุมชนโรงเรียนจึงเป็นสถานที่สำคัญมากแห่งหนึ่งต่อการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค
ดังนั้นการตรวจสุขภาพนักเรียนในงานอนามัยโรงเรียนจึงเป็นการคัดกรองเฝ้าระวังเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงด้านปัญหาสุขภาพได้ โดยการให้ความรู้ปลูกฝังเจตคติเสริมสร้างทักษะที่ก่อให้เกิดพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องการค้นพบปัญหาดังกล่าวนี้นำไปสู่การดูแลสุขภาพเด็กวัยเรียนและเยาวชนอย่างรอบด้านการมีสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจจะนำไปสู่การพัฒนาสติปัญญาอย่างเต็มศักยภาพและเป็นประชากรที่มีคุณภาพที่จะช่วยพัฒนาประเทศชาติต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้เด็กนักเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองสตูลได้รับการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น
    2200

    ร้อยละ 100 ของนักเรียนในสังกัดเทศบาล

  2. นักเรียนขั้น ป.1 ที่ความเข้มข้นเลือด(Hct)ต่ำกว่า 36% ได้รับยาเสริมธาตุเหล็กต่อเนื่องตามแผนการรักษา
    11

    ร้อยละ 100 ของนักเรียนชั้น ป.1 ที่มีความเข้มข้นเลือด(Hct)ต่ำกว่า 36 %

  3. นักเรียนที่มีภาวะสายตาสั้นได้รับการส่งต่อ
    108

    ร้อยละ 100 ของนักเรียนที่มีภาวะสายตาสั้น

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 750 (ท 5)
    750
  2. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน (ท 1 - 4)
    1450
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2569 31 มกราคม 2570
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ประชุมคณะทำงานและเตรียมความพร้อมของอุปกรณ์
    1. ประชุมปรึกษาหารือเพื่อดำเนินการตามแนวทางส่งเสริมอนามัยเด็กวัยเรียนร่วมกับเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข และสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสตูล จำนวน 1 ครั้ง
    2. จัดทำแผนปฏิบัติงานเพื่อดำเนินการ
    3. สำรวจข้อมูลนักเรียนโรงเรียนในสังกัดเทศบาล ทั้ง 5 โรง
    4. เบิกวัคซีนที่จำเป็นจากโรงพยาบาลสตูล (HPV นักเรียนหญิง ป.5 และ ป.6 , dT นักเรียน ป.6)
    5. เบิกยาเสริมธาตุเหล็กจากศูนย์สุขภาพชุมชนทั้ง 2 แห่ง (ferrous sulfate)
    6. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการตรวจสุขภาพ และแก้ไขปัญหาสุขภาพเบื้องต้น
      6.1 แชมพูรักษาเหาแบบกล่อง (ขนาด 20 มล. ) ราคาซองละ 17 บาท จำนวน 400 ซอง คิดเป็นเงิน 6,800 บาท
      6.2 ยาถ่ายพยาธิ ขนาด 200 มก. (กระปุกละ 100 เม็ด) ราคากระปุกละ 175 บาท จำนวน 30 ขวด คิดเป็นเงิน 5,250 บาท
      6.3 เข็มฉีดยา เบอร์ 18 ขนาด 1.5 นิ้ว (กล่องละ 100 ชิ้น) ราคากล่องละ 90 บาท จำนวน 5 กล่อง คิดเป็นเงิน 450 บาท
      6.4 เข็มฉีดยา เบอร์ 25 ขนาด 1 นิ้ว (กล่องละ 100 ชิ้น) ราคากล่องละ 85 บาท จำนวน 10 กล่อง คิดเป็นเงิน 850 บาท
      6.5 สำลีก้อนปลอดเชื้อ (ห่อละ 10 ก้อน) ราคาห่อละ 6.50 บาท จำนวน 120 ห่อ คิดเป็นเงิน 780 บาท
      6.6 ซองซิปใส่ยา (ขนาด 4 x 6 ซม.) แพ็คละ 100 ซอง ราคา 8 บาท จำนวน 15 แพ็ค คิดเป็นเงิน 120 บาท 6.7 เทปแต่งแผลชนิดใส (ขนาด 1/2 x 5 หลา) จำนวน 24 ม้วน ม้วนละ 17.50 บาท คิดเป็นเงิน 420 บาท
      6.8 เข็มเจาะเลือดปลายนิ้ว (กล่องละ 30 ชิ้น) ราคากล่องละ 120 บาท จำนวน 30 กล่อง คิดเป็นเงิน 3,600 บาท
      6.9 สำลีก้อนชุบแอลกอฮอล์ (ขนาดบรรจุ 8 ก้อน/แผง) ราคาแผงละ 8 บาท จำนวน 150 ห่อ คิดเป็นเงิน 1,200 บาท
      6.10 ยาแก้ปวดลดไข้(Paracetamol 500 mg) 1,000 เม็ด ราคากระปุกละ 350 บาท จำนวน 2 กระปุก คิดเป็นเงิน 700 บาท
      6.11 หลอดฮีมาโตคริตเคลือบเฮพาริน ขอบแดง(100 ชิ้น) ราคาหลอดละ 90 บาท จำนวน 12 หลอด คิดเป็นเงิน 1,080 บาท 6.12 แอลกอฮอล์ 70 % (ขนาด 450 ML) ราคาขวดละ 40 บาท จำนวน 10 ขวด คิดเป็นเงิน 400 บาท
      6.13 ยาแก้แพ้ (CPM 4 mg) (กระปุกละ 100 เม็ด) ราคากระปุกละ 15 บาท จำนวน 3 กระปุก คิดเป็นเงิน 45 บาท 6.14 ถุงมืออนามัย (ชนิดไม่มีแป้ง) size Sกล่องละ 130 บาท จำนวน 5 กล่อง คิดเป็นเงิน 650 บาท 6.15 ถุงมืออนามัย (ชนิดไม่มีแป้ง) size Mกล่องละ 130 บาท จำนวน 5 กล่อง คิดเป็นเงิน 650 บาท 6.16 ถุงมืออนามัย (ชนิดไม่มีแป้ง) size Lกล่องละ 130 บาท จำนวน 5 กล่อง คิดเป็นเงิน 650 บาท 7.ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1 x 3 เมตร ตารางเมตรละ 150 บาท จำนวน 1 ป้าย คิดเป็นเงิน 450 บาท
    1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 2569
    1. ได้ประชุมวางแผนและมอบหมายหน้าที่ของแต่ละคน
    2. ได้วัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในโครงการ
    24095 บาท
  2. ตรวจสุขภาพนักเรียน
    1. ประสานกลุ่มเป้าหมาย
    2. ตรวจสุขภาพเบื้องต้นให้แก่นักเรียน ชั้นเด็กเล็ก , อนุบาล 1 - 3 และชั้น ป.1 - ป.4 เป็นรายบุคคล แนะนำการตรวจสุขภาพโดยใช้แบบตรวจสุขภาพด้วยตนเองแก่นักเรียนชั้น ป.5 ขึ้นไป ให้ความรู้และการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องแก่นักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพ 2.1ให้การรักษา/คำแนะนำแก่นักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพ และส่งรักษาต่อพร้อมทั้งจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์เพื่อใช้ในการดำเนินงาน 2.2 ตรวจคัดกรองสายตาแก่นักเรียนชั้น ป.1 - ป.4 ทุกคน และส่งต่อนักเรียนที่มีภาวะสายตาผิดปกติ
    3. จัดกิจกรรมเพื่อป้องกันภาวะโลหิตจางแก่นักเรียน ชั้น ป.1 - ป.6 ดังนี้ 3.1 ให้ความรู้แก่นักเรียน ชั้น ป.1 - ป.6 ในการป้องกันภาวะโลหิตจาง เช่น การรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก 3.2 ประเมินภาวะโลหิตจาง โดยการสุ่มเจาะเลือดจากปลายนิ้ว ร้อยละ 100 ของนักเรียนชั้น ป.1 ในเขตเทศบาลทั้ง 4 โรงเรียน 3.3 จ่ายยาสเริมธาตุเหล็กให้แก่นักเรียน ชั้น ป.1 - ป.6 รับประทานสัปดาห์ละ 1 เม็ด ระยะเวลา 32 สัปดาห์ 3.4 จ่ายยาถ่ายพยาธิ (200 มก.) แก่นักเรียน ชั้น ป.1 - ป.6 รับประทา่นคนละ 2 เม็ด ต่อปีการศึกษา
    4. ฉีดวัคซีนให้นักเรียน ชั้น ป.5 และ ป.6
    1 กรกฎาคม 2569 ถึง 31 ธันวาคม 2569
    1. นักเรียนโรงเรียนตามกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจสุขภาพ คัดกรองสายตาและได้รับการสุ่มเจาะเลือดจากปลายนิ้ว
    2. นักเรียน ชั้น ป.1 - ป.6 ได้รับยาเสริมธาตุเหล็ก
    3. นักเรียน ชั้น ป.5 และ ป.6 ได้รับการฉีดวัคซีนตาม
    0 บาท
  3. สรุปผลการดำเนินการโครงการ

    สรุปผลการดำเนินการโครงการ 1. ประชุมสรุปโครงการร่วมกับเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสตูล จำนวน 1 ครั้ง 2. สรุปผลการตรวจสุขภาพและการรักษาส่งให้ผู้บริหารสถานศึกษาและโรงเรียนทั้ง 5 โรงเรียน 3. จัดทำสรุปผลการดำเนินงาน จำนวน 2 เล่ม

    1 มกราคม 2570 ถึง 31 มกราคม 2570

    แบบสรุปผลการตรวจสุขภาพนักเรียนในสังกัดเทศบาล แผนการดำเนินงานโครงการในครั้งถัดไป

    0 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

ทุกรายการสามารถถัวจ่ายกันได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. เพื่อส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคแก่เด็กนักเรียนในเขตเทศบาลเมืองสตูล ทั้ง 5 โรงเรียน
  2. นักเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองสตูลได้รับการตรวจสุขภาพและได้รับการรักษาเบื้องต้น
  3. สามารถควบคุมป้องกันโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในวัยเรียนได้
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
น.ส.ปารีดา หวันสูโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2569 13:36 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 27 มี.ค. 2569 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5