โครงการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพจิต รพ.สต.บ้านสะพานข่อย ปีงบประมาณ 2569
-
นายสิทธิชัย ไชยสุวรรณ
-
นางผกามาศ ทองสา
-
นางสาวลภัสดา เรืองรักษ์
-
นางพรพิมล เอียดทวน
-
นางกัญจนา ชูเกื้อ
-
ร้อยละของผู้สูงวัย อายุ 60 ปีขึ้นไป ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมาก
-
ร้อยละของผู้สูงวัย อายุ 60 ปีขึ้นไป ที่มีภาวะซึมเศร้า
-
ร้อยละของผู้ใหญ่ อายุ 26-60 ปี ที่มีภาวะซึมเศร้า
-
อัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จ : แสนประชากร8
31.34
การฆ่าตัวตัวตายเป็นปัญหาสาธารณสุขและเป็นปัญหาสังคมที่สำคัญ เนื่องจากสภาพทางเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน ทำให้โรคซึมเศร้าเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่มีความรุนแรงและเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อตนเอง ครอบครัวและสังคมโรคซึมเศร้าเป็นปัจจัยสำคัญของการฆ่าตัวตาย จากการประมาณการขององค์การอนามัยโลกพบว่า ใน 1 ปี จะมีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จมากกว่า 1 ล้านคน และติด 10 อันดับแรกของสาเหตุการตายของประชากรโลกสำหรับประเทศไทยมีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จคิดเป็นจำนวนคน 4,000 คน/ปีส่วนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสะพานข่อย ปีงบประมาณ 2567 พบว่ามีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จจำนวน 1 คน คิดเป็น 31.56 ต่อแสนประชากร ปีงบประมาณ 2568 พบว่ามีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จจำนวน 1 คน คิดเป็น 31.34 ต่อแสนประชากร พบว่าการเข้าถึงการบริการโรคซึมเศร้ามีน้อย และการคัดกรองโรคซึมเศร้าบางครั้งไม่ได้รับความร่วมมือโดยการให้ข้อมูลที่เป็นจริงแก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ส่วนผู้ป่วยโรคซึมเศร้า พบว่าผู้ป่วยหรือญาติจะมารับยาในช่วงที่มีอาการ เมื่อมีอาการดีขึ้นก็จะไม่มาตามนัดขาดการรักษาต่อเนื่องส่งผลให้ผู้ป่วยขาดยาและผู้ป่วยโรคจิตเวชมีอาการทางจิตกำเริบซ้ำซึ่่งจากการศึกษาหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาการฆ่าตัวตายสำเร็จนั้น พบว่ามีผลการศึกษาทางวิชาการรายงานไว้ว่า การป้องกันโรคซึมเศร้าที่ได้ผลคือ Early detection และให้การช่วยเหลือทันทีตั้งแต่เริ่มมีอาการโดยมีเครื่องมือประเมินที่ง่ายและมีความไวในการประเมิน ใช้ง่ายเหมาะสมสำหรับใช้ในชุมชนโดยอาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.)แกนนำชุมชนหรือประชาชนทั่วไปก็สามารถนำมาใช้ในการประเมินตนเองได้ด้วยตนเอง เครื่องมือที่กล่าวถึงเรียกว่า แบบประเมินคัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่มีความคิดฆ่าตัวตายหรือ 2Q Plus ของกรมสุขภาพจิต ดังนั้น ชมรมอสม.รพ.สต.บ้านสะพานข่อย จึงจัดทำโครงการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพจิตรพ.สต.บ้านสะพานข่อย ปีงบประมาณ 2569 ให้ประชาชนในพื้นที่
-
เพื่อลดผู้สูงวัย อายุ 60 ปีขึ้นไป ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมาก
ร้อยละของผู้สูงวัย อายุ 60 ปีขึ้นไป ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมาก
-
เพื่อลดผู้ใหญ่ อายุ 26-60 ปี ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมาก
ร้อยละของผู้ใหญ่ อายุ 26-60 ปี ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมาก
-
ลดอัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จ8
5
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมสร้างความรอบรู้แก่แกนนำเชี่ยวชาญสุขภาพจิต
จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับงานสุขภาพจิตแก่แกนนำสุขภาพ ให้เป็นแกนนำเชี่ยวชาญสุขภาพจิต
1. ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1.5 x 2 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500. บาท
2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ผู้เกี่ยวข้อง,วิทยากร 5 คน และผู้เข้ารับการอบรม 50 คน รวมเป็น 55 คนx 2มื้อx25บาท เป็นเงิน 2,750 บาท
3. ค่าอาหารกลางวัน สำหรับเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ผู้เกี่ยวข้อง,วิทยากร 5 คน และผู้เข้ารับการอบรม 50 คน รวมเป็น 55 คนx 1มื้อx70บาท เป็นเงิน 3,850 บาท
4. ค่าสมนาคุณวิทยากร 1 คน ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 4 ชม. เป็นเงิน 2,400 บาท1 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569ผลผลิต อสม./ผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเวชได้รับอบรมพัฒนาศักยภาพ ให้เป็น “แกนนำเชี่ยวชาญสุขภาพจิต” จำนวน 50 คน
ผลลัพธ์ อสม./ผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเวชมีความรู้เรื่องการป้องกันและแก้ไขปัญหาสุขภาพจิต ให้คำปรึกษาและหลักการพยาบาลทางจิตเบื้องต้นได้9500 บาท -
ประชุมร่วมกับภาคีเครือข่ายเพื่อพัฒนารูปแบบและแนวทางการดูแลผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิต
ร่วมประชุมร่วมกับภาคีเครือข่ายเพื่อพัฒนารูปแบบและแนวทางการดูแลผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตและการป้องกันปัญหาการฆ่าตัวตายในสถานบริการในพื้นที่
1 มิถุนายน 2569 ถึง 15 กรกฎาคม 2569ผลผลิต 1.เกิดการประชุมร่วมกันผู้นำชุมชน/อบต./ผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเวชในเขตรพสต.บ้านสะพานข่อย
ผลลัพธ์ 1.มีรูปแบบและแนวทางการดูแลผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตและการป้องกันปัญหาการฆ่าตัวตายในสถานบริการในพื้นที่อย่างชัดเจน0 บาท -
คัดกรองภาวะซึมเศร้าและความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย
คัดกรองภาวะซึมเศร้าและความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย(depress and Suicide Screening test : DS8) ในกลุ่มเป้าหมายโดยคัดกรองภาวะซึมเศร้าและการฆ่าตัวตาย ด้วยคำถาม 2Q,9Q และ 8Q โดยเจ้าหน้าที่และแกนนำเชียวชาญสุขภาพจิต
- ค่าถ่ายเอกสารแบบคัดกรองโรคซึมเศร้าและประเมินการฆ่าตัวตาย
1.คำถาม 2Q จำนวน 1200 แผ่น แผ่นละ 50 สตางค์ เป็นเงิน 600 บาท
2.คำถาม 9Q จำนวน 100 แผ่น แผ่นละ 50 สตางค์ เป็นเงิน 50 บาท
3.คำถาม 8Qจำนวน 100 แผ่น แผ่นละ 50 สตางค์ เป็นเงิน 50 บาท15 มิถุนายน 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 2569ผลผลิต 1.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการคัดกรองภาวะซึมเศร้ามากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 80
ผลลัพธ์ 1.ผู้ที่มีภาวะความเสี่ยงซึมเศร้าได้รับการรักษาต่อเนื่อง700 บาท -
เยี่ยมบ้านผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิต
เจ้าหน้าที่ร่วมกับแกนนำเชี่ยวชาญสุขภาพจิต เยี่ยมบ้านกลุ่มเป้าหมายที่มีภาวะซึมเศร้า
- ติดตามประเมิน 9Q 8Q และวางแผนส่งต่อเพื่อพบแพทย์/ปรึกษาแพทย์
- ให้ความรู้กับญาติ คนใกล้ตัว เรื่อง 10 สัญญาณเตือนภัยในการฆ่าตัวตายและสามารถช่วยเหลือเบื้องต้นได้15 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ผลผลิต 1.ผู้ที่มีความเสี่ยงและผู้ป่วยโรคซึมเศร้าได้รับการติดตามเยี่ยมบ้านไม่น้อยกว่าร้อยละ 90
ผลลัพธ์ 1.ผู้ที่มีความเสี่ยงและผู้ป่วยโรคซึมเศร้าได้รับการรักษาอย่าต่อเนื่อง อัตราการฆ่าตัวตายในพื้นที่ลดลง0 บาท
1.แกนนำด้านสุขภาพจิตมีความรอบรู้ด้านสุขภาพจิตและการเฝ้าระวังการฆ่าตัวตาย
2.มีรูปแบบและแนวทางการดูแลผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิตและการเฝ้าระวังการฆ่าตัวตาย
3.ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองโรคซึมเศร้าด้วยแบคัดกรอง 2Q Plus
4.อัตราการฆ่าตัวตายไม่เกิน 8 ต่อแสนประชากร
