กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการพัฒนาศักยภาพ อสม.นักวิทย์อาสา เพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพในชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เฉลิม
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการพัฒนาศักยภาพ อสม.นักวิทย์อาสา เพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพในชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2569
ชมรม อสม รพ.สต.บ้านซีโป
  1. นายอับโดรอนิง ลาเต๊ะ
  2. นายอัมลาร์ม เงาะ
  3. นางสาวราวเดาะ จอแม
  4. นางสาวนูรีฮัน อาบ๊ะ
  5. นางสาวบาวากิส ฮิงนะ
ต.เฉลิม อ.ระแงะ จ.นราธิวาส
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน (สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสุกร สารกันราหรือกรดซาลิซิลิค สารฟอกขาว สารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน หรือสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ และยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช)
    30

     

  2. ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน (สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสุกร สารกันราหรือกรดซาลิซิลิค สารฟอกขาว สารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน หรือสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ และยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช)
    20

     

  3. ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ตรวจพบสารห้ามใช้ที่ป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

     

ปัจจุบันปัญหาด้านความปลอดภัยของสินค้าและบริการสุขภาพในชุมชนมีความซับซ้อนมากขึ้น ทั้งจากการปนเปื้อนสารเคมีในอาหาร (เช่น สารฟอกขาว, บอแรกซ์, สารกันรา) การใช้เครื่องสำอางที่มีสารอันตราย รวมถึงการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพเกินจริงผ่านสื่อออนไลน์และรถเร่ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็น Caregiver มีความใกล้ชิดกับผู้สูงอายุและผู้ป่วยในชุมชน ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางที่เสี่ยงต่อการถูกหลอกลวงหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัย ดังนั้น การพัฒนาทักษะให้ อสม. เป็น อสม.นักวิทย์อาสา ที่มีความรู้ความสามารถในการใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น (Test Kit) และการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพ จึงเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนงานคุ้มครองผู้บริโภคเชิงรุก เพื่อให้คนในชุมชนได้บริโภคอาหารและผลิตภัณฑ์ที่สะอาด ปลอดภัย และลดความเสี่ยงต่อโรคที่เกิดจากสารปนเปื้อน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้ อสม. มีความรู้เรื่องการคุ้มครองผู้บริโภคและการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ

    ร้อยละ 20 มีความรู้เรื่องการคุ้มครองผู้บริโภคและการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ

  2. เพื่อให้ อสม. มีความรู้เรื่องการคุ้มครองผู้บริโภคและการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ

    ร้อยละ 50 อสม มีความรู้เรื่องการคุ้มครองผู้บริโภคและการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ

  3. ร้อยละ 20 มีความรู้เรื่องการคุ้มครองผู้บริโภคและการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ

     

  4. เพื่อฝึกทักษะ อสม. ให้สามารถใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น (Test Kit) ในการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างถูกต้อง

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. อสม. ในเขตรับผิดชอบ
    61
  2. อสม. ในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านซีโป 61 คน

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. อบรมให้ความรู้ ฝึกทักษะในการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร/ยาและสารเคมีในเครื่องสำอางให้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และชี้แจงการดำเนินงาน
    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 61 คน x 60 บาท เป็นเงิน 3660 บาท
    • ค่าอาหารว่าง จำนวน 60 x 35 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 4,200 บาท
    • ค่าป้ายโครงการฯ ขนาด 1.5 x 2 เมตรเป็นเงิน 900 บาท
    • ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
    • กระเป๋าผ้าใส่เอกสาร 61 ใบ ๆ ละ 60 บาท เป็นเงิน 3,660 บาท
    • สมุดจดบันทึก 61 เล่ม ๆ ละ 10 บาท เป็นเงิน 610 บาท
    • ค่าปากกา 61 ด้าม ๆ ละ 5 บาท เป็นเงิน 305 บาท
    • ค่าชุดทดสอบสเตียรอยด์ 1 ชุด ๆ ละ 1,200 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
    • ค่าชุดทดสอบไซบูทรามีน 1 ชุด ๆ ละ 3,000 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท -ค่าชุดทดสอบกรดซาลิซิลิค 1 ชุด ๆ ละ 650 บาท เป็นเงิน 650 บาท
    • ค่าชุดทดสอบสารบอแรกซ์ 1 ชุด ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 600 บาท
      -ค่าชุดทดสอบสารฟอร์มาลีน 10 ชุด ๆ ละ 225 บาท เป็นเงิน 2,250 บาท
      -ค่าชุดทดสอบโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ 1 ชุด ๆ ละ 350 บาท เป็นเงิน 350 บาท -ค่าชุดทดสอบเกลือไอโอดีน 5 ชุด ๆ ละ 250 บาท เป็นเงิน 1,250 บาท
      -ค่าเครื่องวัดความเค็มในอาหาร 1 เครื่อง ๆ ละ 3,750 บาท เป็นเงิน 3,750 บาท
      -ค่าชุดทดสอบไฮโรควิโนน 1 ชุด ๆ ละ 900 บาท เป็นเงิน 900 บาท
    1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    เพื่อฝึกทักษะ อสม. ให้สามารถใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น (Test Kit) ในการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างถูกต้อง

    30285 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

อสม. มีความรู้เรื่องการคุ้มครองผู้บริโภคและการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ 2. อสม. ทักษะสามารถใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น (Test Kit) ในการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างถูกต้อง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
นายอับโดรอนิง ลาเต๊ะ รพ.สต.ซีโปโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2569 13:20 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 12 มี.ค. 2569 11:35 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5