กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการขยับกาย ลดพุง ลดโรค สร้างเสริมสุขภาพ

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านพร้าว
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการขยับกาย ลดพุง ลดโรค สร้างเสริมสุขภาพ
โรงเรียนบ้านเนินทราย
  1. นายธีระวุธ สิริวัฒน์
  2. นายณฐิพงศ์ อินทร์อักษร
  3. นางชัญญานุช มุสิก
  4. นางสาวรัตติยา จันทร์แดง
  5. นางสาวนันทิดา ณ นคร
โรงเรียนบ้านเนินทราย ตำบลบ้านพร้าว อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปัจจุบันความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีมากขึ้น วิถีชีวิตของมนุษย์มีการเปลี่ยนแปลงไป มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้น ทำให้มีการเคลื่อนไหวออกกำลังกายลดลง ซึ่งเป็นผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง การออกกำลังกายและการเล่นกีฬา มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังเป็นการป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆเช่นโรคเบาหวาน โรคความตันโลหิตสูง โรคหัวใจและทลอดเลือด ซึ่งโรคเหล่านี้กำลังมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในภาพรวมของระดับประเทศ การออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งต่อการมีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ รวมทั้งมีภูมิต้านทานโรค เนื่องจากสภาพสังคมปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่ส่งผลให้สภาพร่างกายทรุดโทรม หลายคน มองข้ามการออกกำลังกาย หลายคนอ้างไม่มีเวลา บางคนเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงอิริยาบถในชีวิตประจําวันเป็นการ ออกกำลังกาย จึงเป็นสาเหตุให้สุขภาพอ่อนแอลง และอาจจะประสบกับปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเครียด และโรคที่มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ที่ไม่ ถูกต้องต่างๆ ดังนั้นการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับชีวิตของคนเรา เพื่อสุขภาพที่ดีห่างไกลความเจ็บป่วย มีภูมิต้านทานโรค การออกกําลังกายได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ พร้อมทั้งเป็นการเสริมสร้างความรักความสามัคคีและ สัมพันธภาพที่ดีต่อกัน การเต้นแอโรบิคเป็นกิจกรรมหนึ่ง ที่ส่งผลให้สุขภาพกายและ จิตใจสมบูรณ์แข็งแรง
ดังนั้น โรงเรียนบ้านเนินทราย จึงได้จัดทำโครงการขยับกาย ลดพุง ลดโรค สร้างเสริมสุขภาพ เพื่อให้นักเรียนและบุคลาการทางการศึกษา ได้มีการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคอย่างต่อเนื่อง กระตุ้นให้เห็นความสําคัญและประโยชน์ของการออกกําลังกาย เพราะการออกกําลังกายส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ผ่อนคลายความเครียด เสริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญ การออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอีกด้วย

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้นักเรียน มีความรู้และทักษะในการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิก
    80

    นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนบ้านเนินทราย มีความรู้และทักษะในการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิ

  2. เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพที่แข็งแรง และสามารถออกกำลังกายแบบการเต้นแอโรบิคได้อย่างเหมาะสม
    80

    นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนบ้านเนินทราย มีสุขภาพที่แข็งแรง และสามารถออกกำลังกายแบบการเต้นแอโรบิคได้อย่างเหมาะสม

  3. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และให้เกิดความเพลิดเพลินในการออกกำลังกาย
    80

    นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนบ้านเนินทราย ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และให้เกิดความเพลิดเพลินในการออกกำลังกาย

  4. เพื่อสร้างนักเรียนแกนนำในการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิก
    70

    โรงเรียนบ้านเนินทรายมีนักเรียนแกนนำในการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิก

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    55
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
2 มีนาคม 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมขยับกาย ลดพุง ลดโรค สร้างเสริมสุขภาพ

    ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 55 คนๆละจำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท รวมเป็นเงิน 2,750 บาท ค่าตอบแทนวิทยากรอบรม จำนวน 2 คนๆละ 3 ชั่วโมงๆละ 300 บาท รวมเป็นเงิน 1,800 บาท ค่าตอบแทนวิทยากรนำเต้น จำนวน 4 สัปดาห์ๆละ 2 วันๆละ 1 ชั่วโมงๆละ 200 บาท จำนวน 1 คน รวมเป็นเงิน 1,600 บาท ค่าป้ายโครงการฯ ขนาด 1x3 เมตร รวมเป็นเงิน 450 บาท เครื่องขยายเสียงพร้อมลำโพง รวมเป็นเงิน 10,000 บาท

    2 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษา ร้อยละ 80 มีความรู้ทักษะในการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิก มีสุขภาพที่แข็งแรง และสามารถออกกำลังกายแบบการเต้นแอโรบิคได้อย่างเหมาะสม

    16600 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายกันได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. นักเรียน มีความรู้และทักษะในการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิก
  2. นักเรียนมีสุขภาพที่แข็งแรง และสามารถออกกำลังกายแบบการเต้นแอโรบิคได้อย่างเหมาะสม
  3. นักเรียนเวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และให้เกิดความเพลิดเพลินในการออกกำลังกาย
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุน สปสช.เทศบาลตำบลบ้านพร้าวโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2569 09:25 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2 เม.ย. 2569 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5