โครงการคัดกรองผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านน้ำผุด ตำบลน้ำผุด ปี 2569
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นปัญหาสาธารณสุขเรื้อรังที่พบเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ไตวายเรื้อรัง และโรคเกี่ยวกับระบบประสาทส่วนปลาย การคัดกรองผู้ป่วยในระยะเริ่มต้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากผู้ป่วยจำนวนมากไม่มีอาการในช่วงแรก ทำให้มักได้รับการวินิจฉัยล่าช้า การคัดกรองที่เป็นระบบจะช่วยให้สามารถค้นหาผู้ป่วยหรือกลุ่มเสี่ยงได้รวดเร็ว นำไปสู่การรักษาและควบคุมโรคก่อนเข้าสู่ภาวะแทรกซ้อน ลดภาระค่าใช้จ่ายทางการแพทย์และเพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชน นอกจากนี้ การควบคุมระดับน้ำตาลและความดันโลหิตอย่างเหมาะสมยังช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุการตายอันดับต้น ๆ ของคนไทย ทั้งนี้ ผู้ที่มีโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมักมีความเสี่ยงต่อการเกิด “ภาวะหัวใจสั่นพริ้ว (Atrial Fibrillation – AF)” สูงขึ้น โดยภาวะนี้เป็นความผิดปกติของจังหวะการเต้นของหัวใจที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่มีอาการ แต่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน (Stroke) โดยเฉพาะในผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง การผนวกการคัดกรองภาวะหัวใจสั่นพริ้วเข้ากับโครงการคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงจึงเป็นแนวทางที่เหมาะสมและมีประสิทธิผล เพราะสามารถค้นหาผู้ที่มีความเสี่ยงสูงหรือผู้ที่เริ่มมีภาวะหัวใจสั่นพริ้วได้ตั้งแต่ระยะแรก โดยใช้วิธีตรวจชีพจรหรืออุปกรณ์คัดกรองแบบพกพาที่ใช้งานง่าย ส่งผลให้สามารถส่งต่อเข้ารับการประเมินและรักษาได้อย่างทันท่วงที ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและภาวะหัวใจล้มเหลวในระยะยาว และทำให้การดูแลสุขภาพของประชาชนในชุมชนมีความครอบคลุมและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การดำเนิน โครงการคัดกรองผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านน้ำผุด ตำบลน้ำผุด จึงมีความสำคัญ เพื่อเป็นแนวทางในการเสริมสร้างความรู้ ทักษะ และแรงจูงใจให้กลุ่มเป้าหมาย สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพไปในทางที่เหมาะสม ลดความรุนแรงของโรค ป้องกันภาวะแทรกซ้อน การเกิดภาะหัวใจสั้นพริ้ว และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในระยะยาว
-
ประชาชนกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
-
เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้มีความรู้ และรู้วิธีการป้องกันภาวะเสี่ยงแทรกซ้อนจากการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
-
เพื่อให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านน้ำผุดมีอุปกรณ์เพียงพอในการคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง2469
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
สำรวจเป้าหมายประชาชน 35 ปี ขึ้นไป1 มีนาคม 2569 ถึง 31 มีนาคม 25690 บาท
-
ประชุมชี้แจงให้ความรู้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในขั้นตอนการดำเนินงาน วิธีการคัดกรอง ฝึกปฏิบัติการใช้เครื่องมือวัสดุอุปกรณ์1 มีนาคม 2569 ถึง 31 มีนาคม 25690 บาท
-
จัดหาวัสดุในการคัดกรองให้เพียงพอ เครื่องวัดความดันแบบตรวจวัดค่า AF, เครื่องเจาะน้ำตาล แถบ และเข็มเจาะ)
- เครื่องวัดความดันระบบดิจิตอลวัดค่า AF เครื่องละ 4,500บ.X6เครื่อง = 27,000 บ.
-เครื่องเจาะ DTX เครื่องละ 1000บ. X6 เครื่อง= 6000บ. - แถบตรวจน้ำตาล 30 กล่องๆละ 850 บาท ( 1 กล่องมี 50 แถบ) =25,500บ.
- เข็มสำหรับเจาะ 15 กล่องๆละ 700 บาท ( 1กล่องมี 100อัน) = 10,500 บ.
- Cotton Ball 200 แผงๆละ 10 บาท รวม (1 แผงมี 8 ชิ้น) = 2,000 บ.
1 เมษายน 2569 ถึง 30 เมษายน 256971000 บาท - เครื่องวัดความดันระบบดิจิตอลวัดค่า AF เครื่องละ 4,500บ.X6เครื่อง = 27,000 บ.
-
อาสาสมัครสาธารณสุขออกรณรงค์ตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานเชิงรุกในชุมชน
ป้ายไวนิลโครงการ 1.2X2.4 เมตร 432 บาท
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569432 บาท -
ติดตามผลการดำเนินงาน1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 25690 บาท
-
สรุปผลการดำเนินงาน1 กรกฎาคม 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 25690 บาท
1.ประชาชนกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิต 2.กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยด้วยโรคเรื้อรังมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการดูแลสุขภาพตนเองรู้จักป้องกันการเกิดความเสี่ยงแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานและความดันโลหิตสุง 3.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านน้ำผุด มีอุปกรณ์เพียงพอในการคัดกรองอย่างต่อเนื่อง
| ชื่อเอกสาร | ผู้ส่ง | ||
|---|---|---|---|
| 1 | ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.docx) @9 มี.ค. 2569 | กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำผุด |
