(สำเนา) โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและออกกำลังกายในกลุ่มป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ รพ.สต.บ้านต้นสน ปีงบประมาณ 2569
-
โรคเรื้อรัง
โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังและเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของโลก ถึงแม้ว่าจะมีความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน แต่ความชุกและอุบัติการณ์ กลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งในชุมชนเมืองและในชนบทอีกทั้งผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานนั้น ถ้ามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม จะเกิดภาวะแทรกซ้อน ทั้งทางตา ไต เท้า สมอง หัวใจหรืออาจหมดสติจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หมดสติจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ติดเชื้อง่าย หลอดเลือดตีบหรือแตกในสมอง ทำให้เป็นอัมพาตได้ผลกระทบของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน มีทั้งกระทบโดยตรงต่อผู้ป่วยและครอบครัว คือจะต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆการรักษาพยาบาล รวมทั้งสูญเสียอวัยวะ และความพิการซึ่งเกิดขึ้นได้มากกว่าคนปกติ รวมทั้งมีผลกระทบถึงสภาพจิตใจด้วย นอกจากนี้ผลเสียทางอ้อมอันเกิดจากภาวะแทรกซ้อนและการมีพยาธิสภาพ ซึ่งทำให้เกิดความพิการหรือไร้สมรรถภาพ เช่น ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ขาดรายได้จากการทำงาน สมรรถภาพในการทำงานลดลง การสูญเสียทรัพยากรบุคคลและอาจมีอายุสั้นกว่าปกติ ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ดีพอ อีกทั้งรัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายในการนำเข้าเวชภัณฑ์จากต่างประเทศ และค่าใช้จ่ายในด้านอุปกรณ์การตรวจโรคเบาหวานและโรคแทรกซ้อนด้วยเหตุที่โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง การรักษาเพื่อควบคุมโรคนั้นประกอบไปด้วยการควบคุมอาหาร การใช้ยาเบาหวาน การออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพทั่วไป ซึ่งถ้าผู้ป่วยรู้จักปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องเหมาะสมแล้ว ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดใกล้เคียงกับคนปกติและสามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้ยืนยาวและมีความสุข ข้อมูลผู้ป่วยโรคเบาหวานตำบลโคกสักอำเภอบางแก้วจังหวัดพัทลุง ปี 2566 – ปี ๒๕๖8 จำนวน468 , 488 และ 507 คนตามลำดับและจากผลการตรวจหาค่าระดับน้ำตาลในเลือด HbA๑Cผู้ป่วยเบาหวานของตำบลโคกสักอำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง ( รายงาน NCD ๒๑ แฟ้ม ) เปรียบเทียบในระหว่างปี ๒๕656ถึง ๒๕๖8 พบว่าผู้ป่วยเบาหวานที่ยังไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดร้อยละ 40จากการวิเคราะห์ส่วนมากเกิดจากพฤติกรรมขาดการออกกำลังกาย ไม่ควบคุมอาหาร มีความเครียด โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นสนมีผู้ป่วยโรคเบาหวานปี 2566 – ปี ๒๕๖8 จำนวน 143 , 163 และ 96 คนตามลำดับ ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ดี ปี 2566 – ปี ๒๕๖8 ร้อยละ, 20.28,22.70 และ26.04ตามลำดับจากการสำรวจพฤติกรรมผุ้ป่วย โดยประยุกต์ใช้แบบสอบถามจากกองสุขศึกษาจำนวน 30 ราย พบว่าผู้ป่วยมีพฤติกรรมการบริโภคไม่ถูกต้องร้อยละ 75ขาดการออกกำลังกายร้อยละ 78ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นสน จึงจัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและออกกำลังกายในกลุ่มป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้รพ.สต.บ้านต้นสน ปีงบประมาณ 2569 ขึ้น
-
เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความรู้ที่ถูกต้องในเรื่อง3อ.2ส.1ฟ.1น.0.00
เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ตามเกณฑ์
-
เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวาน0.00
ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ตามเกณฑ์ร้อยละ 40
-
เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ตามเกณฑ์0.00
ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ตามเกณฑ์ร้อยละ 40
-
เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชนในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและ การออกกำลังกาย0.00
ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและ การออกกำลังกาย
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง25
-
แกนนำในการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวาน25
แกนนำในการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานตามหลัก 3อ.2ส.1ฟ 1น.
ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 25 คน และผู้ดำเนินการ จำนวน 5 คน รวม 30คน จำนวน ๑ มื้อ ๆละ 75 บาท เป็นเงิน 2,250 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 25 คน และผู้ดำเนินการ จำนวน 5 คน รวม 30 คน จำนวน 2 มื้อๆละ ๒5 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
ค่าชุดอุปกรณ์อบรม แฟ้ม เอกสาร สมุด ปากกา จำนวน 25 ชุด ๆละ 60 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
ค่าจ้างจัดทำคู่มือ จำนวน 25 เล่มๆละ 200 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท
รวมเป็นเงิน 13,850บาท
30 มีนาคม 2569 ถึง 30 มีนาคม 2569จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
13850.00 บาท -
อบรมพัฒนาศักยภาพแกนนำในการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวาน
ค่าอาหารกลางวันสำหรับแกนนำที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 25 คน และผู้ดำเนินการจำนวน 5 คน รวม 30 คน จำนวน ๑ มื้อ ๆละ 75 บาท เป็นเงิน 2,250 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับแกนนำที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 25 คน และผู้ดำเนินการจำนวน 5 คน รวม 30 คน จำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
รวมเป็นเงิน 7,350 บาท
31 มีนาคม 2569 ถึง 31 มีนาคม 2569ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เหมาะสมและไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวาน
7350.00 บาท -
ติดตามระดับน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยในชุมชน เดือนละ 2 ครั้ง X 3 เดือน
ค่าเครื่องเจาะระดับน้ำตาลในเลือด (เครื่องDTX) จำนวน 3 เครื่อง ๆ ละ 3,500 บาท เป็นเงิน 10,500 บาท รวมเป็นเงิน 10,500 บาท
1 เมษายน 2569 ถึง 19 มิถุนายน 2569ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ตามเกณฑ์ร้อยละ 40
10500.00 บาท -
ติดตามระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสม HbA1C
ติดตามระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสม HbA1C
26 มิถุนายน 2569 ถึง 26 มิถุนายน 2569ผู้ป่วยเบาหวานได้รับการติดตาม HbA1C
0.00 บาท -
สรุปโครงการ
สรุปผลการดำเนินงานโครงการ
1 กันยายน 2569 ถึง 30 กันยายน 25690.00 บาท
- ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เหมาะสมและไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน
- ผู้ป่วยสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ตามเกณฑ์ร้อยละ 40
- ครอบครัว/ชุมชนมีส่วนร่วมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย
