tune
โครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ประจำปี2569
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ประจัน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ประจำปี2569
อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลประจัน
-
นางสาวคอลีเปาะ เตาะสาตู
-
นายอััมราน ยานยา
-
นางสาวปาอีซะห์ โต๊ะอีแม
-
นางสาวนิตยา หลีหมัน
-
นายอิสมาแอ ยาโงะ
เขตพื้นที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลประจัน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
-
อาสาสมัครสาธารสุขประจำหมู่บ้าน มีความรู้และทักษะในการปฏิบัติงานด้านส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- หลักการและเหตุผล
การดำเนินงานด้านสาธารณสุข แบ่งรูปแบบการดำเนินงานออกเป็น 4 ด้าน คือ การส่งเสริม สุขภาพ การป้องกันโรค การรักษา และการฟื้นฟูสมรรถภาพ ซึ่งการดำเนินงานให้ครอบคลุมทั้ง 4 ด้านนั้น สามารถทำให้ประชาชนมีสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์แข็งแรงได้ แต่การที่จะทำให้ครอบคลุมทั้ง 4 ด้านนั้นเป็นเรื่องยากเพราะปัจจุบันบริบทของการเกิดโรคได้เปลี่ยนแปลงไปกล่าวคือ ในอดีตการสาธารณสุขของไทยยังไม่ก้าวหน้าเท่าในปัจจุบันประชาชนมักเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อที่เกิดจากปฏิกิริยาของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ที่มากระทบต่อร่างกาย เช่น ไข้หวัด อุจจาระร่วง เป็นต้น แต่ปัจจุบันเมื่อการสาธารณสุขเจริญ ก้าวหน้าขึ้น รวมทั้งวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปโรคที่เกิดขึ้นกับประชาชนจึงกลายเป็นโรคที่เกิดจากการไม่ดูแลพฤติกรรมสุขภาพ ของตนเอง เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ อุบัติเหตุ ฯลฯ อีกทั้งยังมีโรคติดต่อที่กลับมาเป็น ปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญอีก เช่น โรควัณโรค เป็นต้น และที่สำคัญยังมีโรคติดต่อที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาสร้าง ปัญหาและเป็นภัยต่อสุขภาพของประชาชนเพิ่มขึ้นอีก คือ โรคเอดส์ โรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 เป็นต้น การจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวทุกฝ่ายต้องผนึกกำลังสร้างค่านิยมด้านสุขภาพที่ถูกต้องและสอดคล้องกับวิถีชีวิต ของประชาชนเน้นการสร้างสุขภาพและการป้องกันมากกว่าการซ่อมสุขภาพโดยส่งเสริมและสนับสนุนการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนให้เข้ามามีบทบาทในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพของชุมชนได้เองเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพเครือข่ายสุขภาพที่มีอยู่ในชุมชนให้เข้มแข็ง แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งสถานบริการ สาธารณสุขต้องมีการจัดกิจกรรมที่สามารถพัฒนาและปฏิบัติการโดยเน้นเชิงรุก พัฒนารูปแบบที่เป็นนวัตกรรม ที่ใช้ความรู้นำมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ค่านิยมของประชาชน เกิดการพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องทำให้ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรค ทำให้ประชาชนมีสุขภาพดีถ้วนหน้าอย่างยั่งยืน อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) เป็นบุคคลที่สำคัญและมีบทบาทหน้าที่ ในการดำเนินงานและให้การช่วยเหลือ เป็นผู้ประสานงานและเป็นตัวเชื่อมระหว่างภาครัฐกับประชาชนในชุมชนในการดำเนินงาน กิจกรรมด้านสาธารณสุขดังกล่าว เพื่อแก้ไขปัญหาระดับพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาโดยตลอด แต่ในหลายปีที่ผ่านมา นโยบายและการดำเนินกิจกรรมด้านสาธารณสุขจะแปรเปลี่ยนไปตามสภาวการณ์ทำให้อาสาสมัครสาธารณสุข ต้องมีบทบาทหน้าที่และภารกิจเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งทำให้ในปัจจุบันอาสาสมัครสาธารณสุข ขาด แรงจูงใจ ความมั่นใจ ทักษะ วิชาการและองค์ความรู้ใหม่ ในการปฏิบัติงานด้านสาธารณสุขตามนโยบายและ กิจกรรมที่แปรเปลี่ยนไป การพัฒนาศักยภาพเพิ่มพูนความรู้ทักษะวิชาการ และการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เพื่อ เพิ่มสมรรถนะอาสาสมัครสาธารณสุขจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ( หมู่ที่ 1, หมู่ที่ 2, หมู่ที่ 3,หมู่ที่ 8 และหมู่ที่ 9 ) ตำบลประจัน อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการเพื่อพัฒนาเครือข่ายและศักยภาพอาสาสมัคร สาธารณสุขขึ้นมา อันจะช่วยส่งเสริมและเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินกิจกรรมสาธารณสุขต่างๆ ในระดับ พื้นที่ให้ดียิ่งขึ้น
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
-
เพื่อพัฒนาศักยภาพของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ในตำบลประจัน ให้มีศักยภาพในการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค
เพื่อพัฒนาศักยภาพของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ในตำบลประจัน ให้มีศักยภาพในการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
-
การอบรมให้ความรู้สำหรับ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) 17.2 อบรมเสริมสร้างทักษะในการใช้อุปกรณ์ต่างๆ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2569
31 สิงหาคม 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
- ประเมินผลการดำเนินงาน - สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลประจัน1 มีนาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 256920100 บาท
- ประเมินผลการดำเนินงาน
- สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลประจัน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
- อาสาสม้ัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มีความรู้ ความเข้าใจ ทักษะด้านการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค สุขภาพของประชาชนในพื้นที่ สามารถ่ายทอดความรู้ด้านสุขภาพแก่ประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- อาสาสม้ัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มีทักษะในการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น เครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องเจาะน้ำตาลในเลือด และอุปกรณ์ต่าง ๆ
- ประชาชนในพื้นที่ได้รับการบริการด้านการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การรักษาและการฟื้นฟูสมรรถภาพ โดยอาสาสม้ัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทีมีประสุทธิภาพเหมาะสมถูกต้อง
- อาสาสม้ัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ได้รับการประเมินความรู้และทักษะในกการปฏิบัติงานด้านส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค รักษาฟื้นฟูสมรรถภาพ เพิ่มมากขึ้น 1 1. จัดประชุมแกนนำอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (หมู่ที่ 1, หมู่ที่ 2, หมู่ที่ 3,หมู่ที่ 8 และหมู่ที่ 9 ) ตำบลประจัน อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี เพื่อชี้แจงผลการดำเนินงานของอาสาสมัครสาธารณสุข ปัญหาและอุปสรรค ในรอบปีที่ผ่านมา 2. จัดประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขระดับหมู่บ้าน เพื่อประเมินความรู้ ประเมินส่วนขาดและประเมินสมรรถนะของอาสาสมัครสาธารณสุข เพื่อสรุปปัญหา เพื่อแก้ไขและพัฒนา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลประจันโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2569 14:04 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 19 มี.ค. 2569 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5
