กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ๒ – ๕ ขวบ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองแคน ประจำปี ๒๕๖๙

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเหล่าปอแดง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ๒ – ๕ ขวบ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองแคน ประจำปี ๒๕๖๙
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองแคน ตำบลเหล่่าปอแดง อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร
  1. นางสาวจุฑามาส นาลงพรม
  2. นางสุภัครศิริ มีไกรราช
  3. นางสุภาวดี เจริญสวัสดิ์
ต.เหล่าปอแดง อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของเยาวชน (อายุ 16-19 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์
    20

     

  2. ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะผอม
    80

     

  3. ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะเตี้ย
    69

     

  4. ร้อยละของเด็ก 6-14 ปี ที่มีภาวะอ้วน
    68

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

การสร้างเสริมพัฒนาการเด็กเล็ก ในช่วงแรกเกิดจนถึง ๕ ขวบ เป็นระยะเวลาที่สำคัญที่สุด เนื่องจากสมองของเด็กกำลังได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว เด็กมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง การเล่นเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้ในการพัฒนาการกล้ามเนื้อใหญ่และกล้ามเนื้อเล็ก และสามารถกระตุ้นให้เด็กเกิดการเรียนรู้จากการเล่นและการกระทำ ซึ่งช่วยส่งเสริมพัฒนาการทั้ง ๕ ด้าน คือ 1.ด้านการเคลื่อนไหว(Gross Motor:GM) 2.ด้านการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและสติปัญญา(Fine Motor:FM) 3.ด้านความเข้าใจภาษา(Receptive Language:RL)4.ด้านการใช้ภาษา(Expressive Language:EL)5.ด้านการช่วยเหลือตนเองสังคม(Personal and Social:PS) คณะกรรมการผู้ปกครองจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองแคน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ปกครองของเด็กที่เรียนอยู่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองแคน ตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการเด็กปฐมวัย โดยเน้นให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง เป็นจุดริเริ่มที่จะส่งเสริมพัฒนาการของเด็กให้ครบทั้ง ๕ ด้าน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ๒ – ๕ ขวบ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองแคน ประจำปี ๒๕๖๙ ขึ้นเพื่อนำไปพัฒนาและวางแผนแก้ไขปัญหาพัฒนาการและการเจริญเติบโตของเด็กปฐมวัยต่อไ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อลด ภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ ของเยาวชน (อายุ 16-19 ปี)
    20
    10

    ร้อยละของเยาวชน (อายุ 16-19 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ ลดลง

  2. เพื่อลดภาวะผอม ในเด็กอายุ 0-5 ปี
    80
    90

    ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะผอม

  3. เพื่อลดภาวะเตี้ยในเด็กอายุ 0-5 ปี
    69
    90

    ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะเตี้ย

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    39
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
2 กุมภาพันธ์ 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. การพัฒนานโยบายสาธารณะด้านอาหารในชุมชน

    การกำหนดนโยบายชุมชนเรื่องการไม่ขายเครื่องดื่มน้ำหวาน ขนมขบเคี้ยวในบริเวณ ใกล้หรือในศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียน

    ถึง

     

    บาท
  2. แก้ปัญหาการมีพฤติกรรมเสี่ยง เพศสัมพันธ์

    1.ให้ความรู้ด้านเพศศึกษาและทักษะชีวิต แก่กลุ่มเด็กเยาวชน ผู้ปกครองและกลุ่มที่มีความเสี่ยง 2.กิจกรรมเพื่อนช่วยเพื่อน สร้างแกนนำ/เครือข่าย 3.สร้างพื้นที่ทำกิจกรรมด้านสร้างสรรค์ผ่านกิจกรรมศิลปะ กีฬา เป็นต้น 4.การทำสื่อ ประชาสัมพันธ์

    2 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    1.ผู้ปกครองเด็ก ตระหนักถึง ความสำคัญของ การส่งเสริม พัฒนาการเด็ก ปฐมวัย 2.ผู้ปกครองเด็ก เข้าใจวิธีการ พัฒนาการทั้ง ๕ ด้านของเด็ก 3.ผู้ปกครองเด็ก เข้าใจวิธีการ พัฒนาการทั้ง ๕ ด้านของเด็ก

    10062 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้ปกครองเด็ก ตระหนักถึง ความสำคัญของ การส่งเสริม พัฒนาการเด็ก ปฐมวัย 2.ผู้ปกครองเด็ก เข้าใจวิธีการ พัฒนาการทั้ง ๕ ด้านของเด็ก 3.ผู้ปกครองเด็ก เข้าใจวิธีการ พัฒนาการทั้ง ๕ ด้านของเด็ก

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
จนท.กองทุน เทศบาลตำบลเหล่าปอแดงโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2569 16:23 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 17 มี.ค. 2569 10:28 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5