โครงการวัคซีนป้องกันเด็กจมน้ำ “ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ปลอดภัย” ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.จะรัง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
-
นางสาวนิรูฮานี ยูโซะ
-
นางสาวนุซนีดา อาแว
-
นางมารีแย อาลี
-
นางรอมือเล๊าะ ดิง
-
นางสาวอามีเนาะ บาราเฮ็ง
-
ร้อยละของเด็กปฐมวัย (อายุ 3 - 5 ปี) ที่ว่ายน้ำไม่ได้ และมีโอกาสเสียชีวิตจากการจมน้ำ90
จากสถานการณ์ในประเทศไทย การจมน้ำเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กไทยเสียชีวิตสูงเป็นอันดับหนึ่งมาตลอด โดยช่วงปิดเรียนภาคฤดูร้อน ระหว่างเดือนมีนาคม - พฤษภาคม พบเด็กจมน้ำมากที่สุด เพราะอากาศร้อน เด็กๆ จะชวนกันไปเล่นน้ำทำให้มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จมน้ำเสียชีวิตมากที่สุด โดยในแต่ละปีมีเด็กจมน้ำ ประมาณ 1,400 คน เฉลี่ย วันละ 4 คน ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการเสียชีวิต คือ ตัวเด็ก แหล่งน้ำ ผู้ดูแล สภาพปัญหาเกิดจากการพัฒนาระบบเฝ้าระวัง ในชุมชน พื้นที่เสี่ยงทั้งเป็นแหล่งน้ำในบ้านและแหล่งน้ำสาธารณะ ทางน้ำผ่านในฤดูน้ำหลาก ผู้ดูแลผู้ปกครองขาดความ ตระหนัก เด็กขาดความรู้และทักษะเกี่ยวกับการช่วยเหลือเด็กจมน้ำ ขาดการฝึกทักษะชีวิต ในการว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด และการลอยตัวในน้ำ
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลจะรัง สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลจะรัง จึงได้เล็งเห็นความสำคัญและความจำเป็น จากการจมน้ำ การป้องกันการจมน้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญซึ่งจะต้องมีมาตรการหรือวิธีการป้องกัน ทั้งก่อนที่จะเกิดความสูญเสียต่อบุคคลอันเป็นที่รักและเพื่อให้เกิดแนวทางการป้องกันอย่างจริงจังเพื่อลดอัตรา การเสียชีวิตจากการจมน้ำ จึงได้จัดทำโครงการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัย “กิจกรรมการฝึกทักษะเอาตัวรอดในน้ำเบื้องต้นสำหรับเด็กเล็ก อายุ 3 – 5 ปี”ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.จะรัง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้มีความรู้ สามารถช่วยเหลือตนเองการจมน้ำได้
-
เพื่อให้ผู้ปกครองและเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.จะรัง มีความรู้ทักษะในการว่ายน้ำ70
-
เพื่อให้ครู บุคลากรทางการศึกษา และผู้ปกครอง มีความรู้เรื่องการป้องกันการจมน้ำในเด็ก 3 – 5 ปี และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น70
-
นักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลจะรัง จำนวน 50 คน50
-
ครู/เจ้าหน้าที่อบต. จำนวน 12 คน12
-
ผู้ปกครองเด็ก จำนวน 50 คน50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้
บรรยายหัวข้อ “รู้เท่าทันภัยจมน้ำในเด็กเล็ก”โดยวิทยากรผู้เชียวชาญ - เตรียมความพร้อมก่อนลงสระ (เปลี่ยนเสื้อผ้า / อธิบายกฎความปลอดภัยในสระน้ำ)
15 กรกฎาคม 2569 ถึง 22 กรกฎาคม 2569ผู้ปกครองและเด็กมีความรู้เท่าทันภัยจมน้ำในเด็กเล็ก
บาท -
ฝึกปฏิบัติในสระน้ำ (ช่วงเช้า)
- กิจกรรม เล่นเรียนรู้ปลอดภัยทางน้ำ
- กิจกรรมสาธิตโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ
- ฝึกเลียนแบบท่าทางช่วยเหลือตัวเองเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น การตะโกนขอความช่วยเหลือ การจับอุปกรณ์ลอยน้ำ
15 กรกฎาคม 2569 ถึง 22 กรกฎาคม 2569บาท - กิจกรรม เล่นเรียนรู้ปลอดภัยทางน้ำ
-
ฝึกปฏิบัติในสระน้ำ (ช่วงบ่าย)
- กิจกรรมการลอยตัว
- การเคลื่อนไหวในน้ำ
- การใช้ห่วงยาง / บอร์ดช่วยว่าย โดยวิทยากรผู้เชียวชาญ
15 กรกฎาคม 2569 ถึง 22 กรกฎาคม 256950410 บาท
- ค่าป้ายไวนิล จำนวน 1 ผืน ขนาด 1.2×2.5 เมตร เป็นเงิน 750.- บาท
- ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1 คน × 1 ชั่วโมงๆ ละ 600.-บาท × 2 วัน เป็นเงิน 1,200.-บาท
- ค่าสมนาคุณสตาฟ จำนวน 3 คน × 3 ชั่วโมงๆ ละ 600.- บาท × 2 วัน เป็นเงิน 10,800.-บาท
- ค่าเช่าสระว่ายน้ำ จำนวน 2 วันๆ ละ 6,000.-บาท เป็นเงิน 12,000.-บาท
- ค่าอาหาร (เด็กปฐมวัย) จำนวน 25 คน 1 มื้อ ๆ ละ 30.- บาท × 2 วัน เป็นเงิน 1,500.- บาท
- ค่าอาหาร (ผู้ปกครอง,คณะครู และเจ้าหน้าที่อบต.) จำนวน 37 คน 1 มื้อ ๆ ละ 60.- บาท × 2 วัน เป็นเงิน 4,440.- บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 62 คน 2 มื้อ 30.-บาท × 2 วัน เป็นเงิน 3,720.- บาท
- ค่าจ้างเหมาเช่ารถบัสปรับอากาศ (2 ชั้น) จำนวน 45 ที่นั่ง จำนวน 1 คัน ๆ ละ 8,000 บาท × 2 วัน เป็นเงิน 16,000.- บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 50,410.-บาท (เงินห้าหมื่นสี่ร้อยสิบบาทถ้วน)
- ผู้ปกครองและเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.จะรัง ทุกคนมีทักษะในการว่ายน้ำร้อยละ 70
- ครู บุคลากรทางการศึกษา และผู้ปกครองมีความรู้เรื่องการป้องกันการจมน้ำในเด็ก
3 – 5 ปี
