โครงการ “เด็กกือลองสุขภาพดี แข็งแรงสมวัย”
เด็กในวัยอนุบาลถึงประถมศึกษาเป็นช่วงวัยที่ร่างกายต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสมรรถภาพพื้นฐาน เช่น ความแข็งแรง ความเร็ว การทรงตัว และความอึด แต่จากการสังเกตพฤติกรรมของนักเรียนโรงเรียนบ้านกือลอง พบว่าเด็กส่วนใหญ่มีกิจกรรมทางกายน้อย ใช้เวลาหน้าจอมากขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง น้ำหนักเกิน และมีสมรรถภาพทางกายต่ำกว่าเกณฑ์ที่เหมาะสมตามวัย องค์การอนามัยโลก (WHO) และกระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้เด็กทำกิจกรรมทางกายอย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน ดังนั้นโรงเรียนบ้านกือลองจึงเห็นความสำคัญของการจัดกิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกาย เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพแข็งแรง ลดความเสี่ยงการเจ็บป่วย และส่งเสริมพัฒนาการทั้งร่างกาย อารมณ์ และสติปัญญา โครงการ “เด็กกือลองสุขภาพดี แข็งแรงสมวัย” จึงถูกจัดทำขึ้นเพื่อพัฒนาสุขภาพเด็กทั้งโรงเรียน ผ่านกิจกรรมกีฬา การออกกำลังกาย การทดสอบสมรรถภาพ และการให้ความรู้ด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
-
เพื่อให้นักเรียนมีสมรรถภาพทางกายที่ดี และมีสุขภาพแข็งแรง
ร้อยละ ๗๐ ของนักเรียนมีสมรรถภาพทางกายที่ดีขึ้นตามเกณฑ์
-
เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจในการออกกำลังกาย
ร้อยละ ๗๐ ของนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจในการออกกำลังกาย
-
นักเรียนชั้น ป. ๑ - ป.๖ โรงเรียนบ้านกือลอง138
-
ครูและบุคลากร20
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมให้ความรู้
1.1 ค่าวิทยากรหรือผู้ให้ความรู้ ๑ คน ชั่วโมงละ ๔00 x ๖ ชม. เป็นเงิน ๒,๔๐0 บาท ๑.๒ ค่าน้ำดื่ม–อาหารว่างนักเรียน ครูและบุคลากร ๑๕๘ คน x คนละ ๓๕ บาท จำนวน ๒ มื้อ เป็นเงิน ๑๑,๐๖0 บาท ๑.๓ ค่าอาหารกลางวัน ครูและบุคลากร ๒๐ คน x คนละ ๗๕ บาท เป็นเงิน ๑,๕๐๐ บาท ๑.4 ค่าไวนิล-ขนาด ๑.๕ ม. x ๒.๕ ม. x ตรม.ละ ๓๐๐ เป็นเงิน ๙00. บาท ๑.๕ วัสดุสิ้นเปลือง เช่น กระดาษ เทป ป้ายกิจกรรม เป็นเงิน 1,๐00. บาท
10 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 256915960 บาท -
กิจกรรมส่งเสริมออกกำลังกาย
๒.1 ลูกฟุตบอลใหญ่ ๒ ลูก ลูกละ ๕๐๐ บาท เป็นเงิน ๑,๐๐๐ บาท ๒.๒ ลูกวอลเลย์บอล ๒ ลูก ลูกละ ๕๐๐ บาท เป็นเงิน ๑,๐๐๐ บาท ๒.๓ ฟุตบอลเล็ก ๒ ลูก ลูกละ ๓๐๐ บาท เป็นเงิน ๖๐๐ บาท ๓.๖ ไม้แบตมินตัน ๒ คู่ ค่ละ ๕๐๐ บาท เป็นเงิน ๑,๐๐๐ บาท ๓.๗ เชือกกระโดด ๑๐ อัน อันละ ๓๗ บาท เป็นเงิน ๓๗๐ บาท
10 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 25693970 บาท -
กิจกรรมวัดสมรรถภาพทางกาย
๓.๑ เทปวัดระยะ ๑ อัน อันละ ๓๐๐ บาท เป็นเงิน ๓00 บาท ๓.๒ เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตัล ๑ เครื่อง เครืองละ ๓๒๐ บาท เป็นเงิน ๓๒๐ บาท ๓.๓ เครื่องวัดแรงบีบมือ ๒ อัน อันละ ๑๐๐ บาท เป็นเงิน ๒๐๐ บาท ๓.๔ นาฬิกาจับเวลา ๒ อัน อันละ ๓๐๐ บาท เป็นเงิน ๖๐๐ บาท ๓.๕ ห่วงยาง ๑๐ อัน อันละ ๕๐ บาท เป็นเงิน ๕๐๐ บาท ๓.๖ ยางยืด ๑๐ อัน อันละ ๖๐ บาท เป็นเงิน ๖๐๐ บาท ๓.๗ กรวยใหญ่ ๑๐ อัน อันละ ๓๕ บาท เป็นเงิน ๓๕0 บาท ๓.๘ กรวยเล็ก ๑๐ อัน อันละ ๒๐ บาท เป็นเงิน ๒00 บาท
10 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 25693070 บาท
- เด็กนักเรียนมีสมรรถภาพทางกายเพิ่มขึ้น และมีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น
- นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจในการออกกำลังกาย
