โครงการจัดหากายอุปกรณ์เพื่อสนับสนุนการดูแลคนพิการและผู้ด้อยโอกาส ตำบลจะรัง
-
นายมะ มะแซ
-
นายมะแอ มะนอ
-
นายดือราโอ๊ะ มะแม็ง
-
นายมะ วานิ
-
นายขอยา เจ๊ะอุเซ็ง
-
ร้อยละคนพิการที่เข้าถึงบริการฟื้นฟูสมรรถภาพ70
-
ร้อยละของคนพิการที่ได้รับกายอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต30
-
ร้อยละของคนพิการที่อยู่อาศัยในสภาพแวดล้อมหรือที่อยู่อาศัยเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย40
- หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ ส่งผลให้จำนวนผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในระดับชุมชนซึ่งมีผู้สูงอายุที่มีโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง รวมถึงผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลด้านสุขภาพและการดำรงชีวิตประจำวันอย่างเหมาะสม การดูแลผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ทางการแพทย์และกายอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการดูแลรักษา ลดภาวะแทรกซ้อน และส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรี
ในพื้นที่ตำบลจะรัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี พบว่ามีผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงจำนวนหนึ่งที่มีความจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น เตียงผู้ป่วย รถเข็นผู้ป่วย ที่นอนลมป้องกันแผลกดทับ ถังออกซิเจน เครื่องดูดเสมหะ รวมถึงอุปกรณ์ช่วยเหลือด้านการเคลื่อนไหวต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ดังกล่าวมีราคาค่อนข้างสูง ทำให้ครอบครัวของผู้ป่วยบางรายไม่สามารถจัดหาได้ด้วยตนเอง ส่งผลให้การดูแลผู้ป่วยในครอบครัวเป็นไปด้วยความยากลำบาก และอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น แผลกดทับ ภาวะติดเชื้อ หรืออุบัติเหตุจากการเคลื่อนไหว
ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาสตำบลจะรัง มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ โดยเฉพาะการสนับสนุนด้านการดูแลสุขภาพ การฟื้นฟูสมรรถภาพ และการช่วยเหลือผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาสให้สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นในการดำรงชีวิต
ดังนั้น ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาสตำบลจะรัง จึงได้จัดทำโครงการจัดหากายอุปกรณ์เพื่อสนับสนุนการดูแลผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลจะรัง เพื่อจัดซื้อกายอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการดูแลผู้ป่วยในชุมชน และจัดให้มีระบบการให้บริการยืม–คืนกายอุปกรณ์แก่ประชาชนที่มีความจำเป็นในพื้นที่ พร้อมทั้งมีการติดตามการใช้อุปกรณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การดูแลผู้ป่วยเป็นไปอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ อันจะนำไปสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาสในชุมชนให้ดียิ่งขึ้น
-
เพื่อเพิ่มคนพิการที่เข้าถึงบริการฟื้นฟูสมรรภาพ7050
ร้อยละของคนพิการที่เข้าถึงบริการฟื้นฟู
-
เพื่อเพิ่มคนพิการที่เข้าถึงกายอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต3020
ร้อยละของคนพิการที่ได้รับกายอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต
-
เพื่อลดร้อยละของคนพิการที่อยู่อาศัยในสภาพแวดล้อมหรือที่อยู่อาศัยเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย4030
ร้อยละของคนพิการที่อยู่อาศัยในสภาพแวดล้อมหรือที่อยู่อาศัยเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย
-
คนพิการ ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง และกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ตำบลจะรัง181
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
สำรวจข้อมูลผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงในพื้นที่ตำบลจะรัง1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ทำให้ทราบข้อมูลผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียงที่มีความความจำเป็น และความต้องการในการใช้กายอุปกรณ์
123250 บาท-
สำรวจข้อมูลผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงในพื้นที่ตำบลจะรัง
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (เบรก) 15 คน x 30 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 450 .- บาท
สามารถทำงานและดำเนินงานตามโครงการได้อย่างมีประสิทธิภาพ
450 บาท -
จัดทำโครงการเสนอขอรับงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลจะรัง
ผลลัพธ์เชิงรูปธรรมที่ได้ทันทีหลังจากจัดทำและดำเนินการโครงการ
บาท -
ประชุมคณะกรรมการศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตฯ เพื่อวางแผนการดำเนินงานบาท
-
ดำเนินการจัดซื้อกายอุปกรณ์ตามระเบียบพัสดุของทางราชการ
1.เตียงผู้ป่วยปรับระดับ 2 เตียง x 18,000 = 36,000 บาท 2.รถเข็นนั่งถ่าย 2 คัน x 6,500 = 13,000 บาท 3.เครื่องผลิตออกซิเจน 2 เครื่อง x 35,000 = 70,000 บาท 4.Walker ช่วยเดิน 3 อัน x 600 = 1,800 บาท 5.หม้อนอนกระโถนสแตนแลส 2 ชุด x 1,000 = 2,000 บาท
ดำเนินการจัดทำรายงานขอซื้อและจัดแจงให้กับผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง เพื่อยืม - คืน และที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน
122800 บาท -
จัดทำทะเบียนกายอุปกรณ์ และจัดระบบการยืม–คืนอุปกรณ์ให้ประชาชน
บันทึกรับเข้าทะเบียนคุมพัสดุและดำเนินการเบิกจ่ายตามระเบียบราชการ
บาท -
มอบอุปกรณ์ให้แก่ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงที่มีความจำเป็น
ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงสามารถใช้ได้ตามความต้องการและความจำเป็นในชีวิตประจำวัน
บาท -
ดำเนินการติดตามการใช้อุปกรณ์อย่างต่อเนื่องและให้คำแนะนำแก่ผู้ดูแลผู้ป่วยบาท
-
- จัดประชุมติดตามผลโครงการ ทุก 3 เดือน โดยเชิญตัวแทนกลุ่มเป้าหมายประมาณ 30 คน จากกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด เข้าร่วมเพื่อติดตามผลหลังจากได้รับอุปกรณ์
(รายละเอียดค่าใช้จ่ายตามรายการกายอุปกรณ์)
1.ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงได้รับการสนับสนุนกายอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดูแลสุขภาพ 2.ลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการเจ็บป่วย เช่น แผลกดทับ และอุบัติเหตุจากการเคลื่อนไหว 3.ครอบครัวและผู้ดูแลสามารถดูแลผู้ป่วยได้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น 4.ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและสามารถดำรงชีวิตในชุมชนได้อย่างเหมาะสม
