การรณรงค์ให้ความรู้และบริโภคปลูกผักกินเอง อาหารปลอดสารพิษให้นักเรียน
-
นายมูฮําหมัด หมะประสิทธิ์ โทร. 086-2961317
-
นายมูฮําหมัด หมะประสิทธิ์ โทร. 086-2961317
-
นายมูฮําหมัด หมะประสิทธิ์
-
นายโชค บุญเรือง
-
นายโอฬาร เสริมสุทธิ์
-
นายม่าดน จันอิ
-
นางเสาวรส เพิ่มพูล
-
โรงเรียนบ้านมา ได้รับสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลจะนะ โดยโรงเรียน ส่งเสริมให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 ให้มีความรู้ ความเข้าใจ และมีทักษะในการเลือกบริโภค ที่ปลอดภัย เหมาะสมต่อสุขภาพ รวมถึงเสริมสร้างการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างนักเรียนและผู้ปกครอง ในการเปรียบเทียบคุณภาพและความปลอดภัยของผักที่ปลูกเพื่อบริโภคเองกับผักที่จำหน่ายในท้องตลาด อันนำ ไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้อง มีกิจกรรมดังนี้ 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติการเลือกบริโภคอาหารปลอดสารพิษ 2.กิจกรรม อย.น้อย ใสใจอาหารด้วยการตรวจสารปนเปื้อนอาหารงเรียน 3.กิจกรรมฝึกปฏิบัติการผลิตอาหารปลอดสารพิษ 4.กิจกรรมคิดวิเคราะห์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 5. สรุปและประเมินผลหลังดำเนินกิจกรรม
โรงเรียนบ้านนา ได้รับสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลจะนะ โดยโรงเรียนส่งเสริมให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 ให้มีความรู้ ความเข้าใจ และมีทักษะในการเลือกบริโภคอาหารที่ปลอดภัย เหมาะสมต่อสุขภาพ รวมถึงเสริมสร้างการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างนักเรียนและผู้ปกครองในการเปรียบเทียบคุณภาพและความปลอดภัยของผักที่ปลูกเพื่อบริโภคเองกับผักที่จำหน่ายในท้องตลาด อันนําการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้อง มีกิจกรรมดังนี้ 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติการเลือกบริโภคอาหารปลอดสารพิษ 2.กิจกรรม อย.น้อย ใส่ใจอาหารด้วยการตรวจสารปนเปื้อนอาหารในโรงเรียน 3.กิจกรรมฝึกปฏิบัติการผลิตอาหารปลอดสารพิษ 4.กิจกรรมคิดวิเคราะห์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 5. สรุปและประเมินผลหลังดำเนินกิจกรรม
หลักการและเหตุผล โรงเรียนบ้านนา ต้องการจัดอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติการเลือกบริโภคอาหารปลอดสารพิษ โดยมี การฝึกปฏิบัติจริง ให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารปลอดภัย การหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารปนเปื้อน สาร ตกค้าง ยาฆ่าแมลง สารกันเชื้อรา และสารฟอร์มาลีน เพื่อเสริมสร้างความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้อง รวมทั้ง อย.น้อย ใส่ใจอาหารด้วยการตรวจสารปนเปื้อนอาหารในโรงเรียน ฝึกปฏิบัติการตรวจสอบฉลาก อาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพจากตัวอย่างจริงเรียนรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีความเสี่ยงจากสารปนเปื้อน สารตกค้าง และอาหารไม่ปลอดภัยในโรงเรียนพร้อมตรวจสารปนเปื้อนในอาหารประชาสัมพันธ์การเลือกบริโภคอาหาร ปลอดภัยภายในโรงเรียนและฝึกปฏิบัติการปลูกผักสวนครัวและการเพาะเห็ด ตั้งแต่การเตรียมแปลง การปลูก การดูแลรักษาและการเก็บเกี่ยวผลผลิต เพื่อให้นักเรียนเรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติจริงและเห็นความแตกต่างของแหล่งที่มาของอาหาร
-
เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 มีความรู้ ความเข้าใจ แ ละทักษะในการเลือกบริโภคอาหารที่ปลอดภัย เหมาะสมต่อสุขภาพ
ตัวชี้วัด 1.นักเรียน มีความรู้เรื่องการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยเพิ่มขึ้นจากก่อนดําเนินโครงการ ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 70
-
เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างนักเรียนและผู้ปกครองในการเปรียบเทียบคุณภาพและความปลอดภัยของผักที่ปลูกเพื่อบริโภคเองกับผักที่จําหน่ายในท้องตลาดอันนําไปสู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้อง
ตัวชี้วัด 2.นักเรียนมีพฤติกรรมการเลือกบริโภคอาหารและผักที่ปลอดภัยเหมาะสมต่อสุขภาพเพิ่้มขึ้น ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 3.นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้เรื่องการเลือกซื้ออาหารและอ่านฉลากอาหารถูกต้อง ไม่น้อยกว่า ร้อยละ70
-
ตัวชี้วัด 3.นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้เรื่องการเลือกซื้ออาหารและอ่านฉลากอาหารถูกต้อง ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 70
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน120
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรม อบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติการเลือกบริโภคอาหารปลอดสารพิษ โดยมีการฝึกปฏิบัติจริง ดังนี้จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารปลอดภัย การหลีกเหลี่ยงอาหารที่มีสารปนเปื้อน สารตกค้าง ยาฆ่าแมลง สารกันเชื้อรา และสารฟอร์มาลีน เพื่อเสริงสร้างความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้อง
กิจกรรมที่1 อบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติการเลือกบริโภคอาหารปลอดสารพิษและสาธิตการตรวจ สารปนเปื้อนในอาหาร - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 120 คน x 30 บาท = 3,600 บาท - ค่าวิทยากร ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 3 ชั่วโมง = 1,800 บาท - ค่าวัสดุสาธิตการตรวจอาหาร/ชุดพลอบสารปนปื้อนในในอาหาร เป็น 1,000 บาท - ค่าจัดทำป้ายโครงการ ขนาด 1.5 x 2 เมตร = 450 บาท - ค่าวัสดุอุปกรณ์และสื่อการเรียนรู้สำหรับกิจกรรม (เอกสารความรู้ ฉลากตัวอย่าง สื่อประชาสัมพันธ์) เป็นเป็นเงิน 1,000 บาท เป็นเงิน 7,850 บาท
1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถเลือกบริโภคอาหารที่ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน เช่น สารตกค้างจากยาฆ่าแมลง สารกันเชื้อรา และสารฟอร์มาลีน รวมทั้งสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพจากการบริโภคอาหารที่ไม่ปลอดภัย.
7850 บาท -
กิจกรรม อย.น้อยใส่ใจอาหารด้วยการตรวจสารปนเปื้อนอาหารมนโรงเรียน ฝึกปฏิบัติการตรวจสอบฉลากอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพจากตัวอย่างจริงเรียนรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีความเสี่ยงจากสารปนเปื้อน สารตกค้าง และอาหารไม่ปลอดภัยในโรงเรียนพร้อมตรวจสารปนเปื้อนในอาหารประชาสัมพันธ์การเลือกบริโภคอาหารปลอดภัยภายในโรงเรียน
กิจกรรมที่ 2 อย.น้อย ใส่ใจอาหารด้วยการตรวจสารปนเปื้อนอาหารในโรงเรียน -ค่าชุดตรวจอาหาร/ชุดทดสอบสารปนเปื้อนในอาหาร (เช่น ชุดตรวจบอแรกซ์ ฟอร์มาลีน สารฟอกขาว และสารกำจัดศัตรูพืช
เป็นเงิน 5,000 บาท13 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 25695000 บาท -
กิจกรรมฝึกปฏิบัติการผลิตอาหารปลอดสารพิษ จัดกิจกรรมฝึกปฏิบัติการปลูกผักสวนครัวและการเพาะเห็ด ตั้งแต่การเตรียมแปลง การปลูก การดูแลรักษาและการเก็บเกี่ยวผลผลิต เพื่อให้นักเรียนเรียนรู้จาการลงมือปฏิบัติจริงและเห็นความแตกต่างของแหล่งที่มาของอาหาร
กิจกรรมที่ 3 ฝึกปฏิบัติการปลูกผักสวนครัว - ค่าเมล็ดพันธุ์ผัก = 1,000 บาท - ค่าปุ้ยคอก = 1,000 บาท - ค่าซื้อจอบ จำนวน 4 ด้าม = 1,560 บาท - ค่าซื้อคราด จำนวน 2ด้าม = 760 บาท เป็นเงิน 4,320 บาท
13 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 25694320 บาท -
กิจกรรมคิดวิเคราะห์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จัดกิจกรรมกลุ่มและเชิญวิทยากรร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ให้นักเรียนได้คิดวิเคราะห์ เปรียบเทียบ และอภิปรายเกี่ยวกับความปลอดภัยของอาหารและผักจากแหล่งต่างๆ เพื่อเสริมทักษะการตัดสินใจเลือกบริโภคอาหาร
กิจกรรมที่ 4 คิดวิเคราะห์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องอาหารปลอดภัย - ค่าวัสดุอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมกลุ่ม/สื่อการเรียนรู้ = 2,830 บาท
13 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 25692830 บาท -
สรุปและประเมินผลหลังดําเนินกิจกรรม ประเมินความรู้และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยของนักเรียนหลังดําเนินกิจกรรม (Post-test ) พร้อมสรุปผลการดําเนินงานและจัดทํารายงานเสนอต่อกองทุน สปสช.ถึงบาท
กิจกรรมที่1 อบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติการเลือกบริโภคอาหารปลอดสารพิษและสาธิตการตรวจ สารปนเปื้อนในอาหาร - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 120 คน x 30 บาท = 3,600 บาท - ค่าวิทยากร ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 3 ชั่วโมง = 1,800 บาท - ค่าวัสดุสาธิตการตรวจอาหาร/ชุดพลอบสารปนปื้อนในในอาหาร เป็น 1,000 บาท - ค่าจัดทำป้ายโครงการ ขนาด 1.5 x 2 เมตร = 450 บาท - ค่าวัสดุอุปกรณ์และสื่อการเรียนรู้สำหรับกิจกรรม (เอกสารความรู้ ฉลากตัวอย่าง สื่อประชาสัมพันธ์) เป็นเป็นเงิน 1,000 บาท เป็นเงิน 7,850 บาท
กิจกรรมที่ 2 อย.น้อย ใส่ใจอาหารด้วยการตรวจสารปนเปื้อนอาหารในโรงเรียน
-ค่าชุดตรวจอาหาร/ชุดทดสอบสารปนเปื้อนในอาหาร (เช่น ชุดตรวจบอแรกซ์ ฟอร์มาลีน สารฟอกขาว และสารกำจัดศัตรูพืช
เป็นเงิน 5,000 บาท
กิจกรรมที่ 3 ฝึกปฏิบัติการปลูกผักสวนครัว - ค่าเมล็ดพันธุ์ผัก = 1,000 บาท - ค่าปุ้ยคอก = 1,000 บาท - ค่าซื้อจอบ จำนวน 4 ด้าม = 1,560 บาท - ค่าซื้อคราด จำนวน 2ด้าม = 760 บาท เป็นเงิน 4,320 บาท
กิจกรรมที่ 4 คิดวิเคราะห์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องอาหารปลอดภัย - ค่าวัสดุอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมกลุ่ม/สื่อการเรียนรู้ = 2,830 บาท
- นักเรียน มีความรู้เรื่องการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยเพิ่มขึ้นจากก่อนดำเนินโครงการ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70
- นักเรียนมีพฤติกรรมการเลือกบริโภคอาหารและผักที่ปลอดภัยเหมาะสมต่อสุขภาพเพิ่มขึ้น ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70
- นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้เรื่องการเลือกซื้ออาหารและอ่านฉลากอาหารถูกต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 70
| ชื่อเอกสาร | ผู้ส่ง | ||
|---|---|---|---|
| 1 | ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.pdf) @13 มี.ค. 2569 | กองทุนตำบลจะนะ |
