โครงการรณรงค์ส่งเสริมป้องกันบำบัดติดตามยาสูบและแอลกอฮอล์ในชุมชนตำบลสาคอใต้
-
นางสาวอัสหม๊ะ วาเลาะ
บุหรี่ 1 มวน มีสารประกอบ 600 ชนิด เมื่อจุดไฟสูบจะก่อให้เกิดสารเคมี 7,000 ชนิด มีสารก่อมะเร็ง 69 ชนิด และสารพิษอีกมากหมาย โดย 50% ของคนที่สูบบุหรี่จะเสียชีวิตด้วยบุหรี่ ซึ่ง 1 ใน 4 ของคนจะเสียชีวิตในช่วงอายุ 35-69 ปี ถ้ายังสูบต่ออายุสั้นลง 10-20 ปี ถ้ายังสูบต่อไปเรื่อยๆชีวิตจะสั้นลงไปเรื่อยๆ การสูบบุหรี่จะส่งผลต่อการเกิดโรคเรื้อรังหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งจากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติในปี พ.ศ.2558 พบว่าประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป บริโภคยาสูบ 10.9 ล้านคน (19.9%) อัตราการบริโภคยาสูบของเพศชายเท่ากับ 39.3% เพศหญิงเท่ากับ 1.8% และจากการสำรวจของสำนักงานพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ กระทรวงสาะารณสุข พบว่า อันตราการเสียชีวิตของประชากรไทยจากโรคที่มีความสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ พ.ศ.2556 มีจำนวนทั้งหมด 309,343 คน โดยแบ่งเป็นโรคหลอดเลือดสมอง จำนวน 111,557 ตนโรคมะเร็ง จำนวน 85,298 คน โรคทางเดินหายใจ 42,898 คน และโรคอื่นๆ จำนวน 69,590 คน ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เสียชีวิตได้ โดยดูจากข้อมูลศูนย์วิชาการการความปลอดภัยทางถนนในช่วงปี 2564 พบว่า แอลกอฮลล์เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตมากถึง 5,387 คน มากกว่าปี 2563 ถึง 17% และข้อมูลระหว่างปี 2550-2564 คนไทยมีพฤติกรรมดื่มประจำถึง 44% ในจำนวนนี้กว่า 1 ใน 3 หรือ 36% ดื่มหนักและพฤติกรรมการดื่มแล้วขับสูงถึง 31% อันเป็นสาเหตุอันดับต้นๆที่ทำให้คนไทยเสียชีวิต จากการสำรวจอัตราการสูบบุหรี่ระดับจังหวัด โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติในโครงการสำรวจพฤติกรรมการสูบบุหรี่และดื่มสุรา พ.ศ.2554 พบว่า จังหวัดปัตตานี มีอัตราการสูบบุหรี่สูงสุดอยู่ที่อันดับ 3 โดยเป็นรองจากจังหวัดสตูลและแม่ฮ่องสอนตามลำดับ และปัจจุบันมีการสำรวจในกลุ่มผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าปัจจุบันมีเยาวชนไทยสูบบุหรี่ไฟฟ้า 9.1% โดยสามารถสั่งออนไลน์ เข้าถึงได้ง่าย ทำให้ควบคุมยาก โดยเฉพาะในเยาวชนที่มีความเข้าใจยังไม่ถูกต้องเกี่ยวกับโทษพิษบุหรี่ไฟฟ้า ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์ในปัตตานี ถ้าตามสถิติอาจพบน้อยมากเนื่องจากบริบทนั้นส่วนใหญ่ประชากรนับถือศาสนาอิสลาม จึงทำให้ข้อมูลมีน้อยตรงข้ามกับข้อมูลการผลิดสุราภายในประเทศนั้นเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุผลข้างต้นโรงพยาบาลส่งเสริมสึขภาพตำบลสาคอใต้ เห็นถึงความสำคัญในการประชาสัมพันธ์รณรงค์ คัดกรองบำบัดติดตาม เพื่อต้องการลดเลิกบุหรี่ในพท้นที่ตำบลสาคอใต้ และป้องกันนักสูบหน้าใหม่ จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ ป้องกัน คัดกรอง บำบัดติดตาม ในชุมชนตำบลสาคอใต้
-
เพื่อลดปริมาณการสูบยาสูบของผู้สูบบุหรี่ อายุ 15 ปีขึ้นไปในชุมชน
ปริมาณการสูบยาสูบของผู้ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปเฉลี่ยต่อวัน
- เพื่อป้องกันนักสูบและนักดื่มหน้าใหม่
- เพื่อส่งเสริมช่วยเหลือให้ประชาชนในตำบลสาคอใต้ ลด ละ เลิก บุหรี่และแอลกอฮอล์
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมเผ้าระวัง คัดกรองบำบัดติดตาม นักสูบหน้าใหม่ในกลุ่มโรงเรียน 70 คน1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 256914110 บาท
- ประชุมคณะทำงานและแต่งตั้งเพื่อจัดทำโครงการ
- สำรวจข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย
- เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
- ประสานงานกับวิทยากร
- ดำเนินกิจกรรม 6.ติดตามผลการดำเนินงาน
- ประเมินผล/สรุปผลการดำเนินงาน
- คืนข้อมูลสู่ชุมชน
- ลดนักสูบและนักดื่มหน้าใหม่
- ส่งเสริมให้ประชาชนในตำบลสาคอใต้ ลด ละ เลิก บุหรี่ และมีจำนวนผู้เข้าคลินิกเลิกบุหรี่ ณ คลินิกเลิกบุหรี่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสาคอใต้และโรงพยาบาลมายอ
