โครงการบุหรี่ไฟฟ้า มหันตภัยใหม่ใกล้ตัวนักสูบรุ่นเยาว์ ประจำปีงบประมาณ 2569
ปัจจุบัน “บุหรี่ไฟฟ้า” ถือว่าได้รับความนิยมขึ้นกว่าในอดีตมาก ซึ่งแรกเริ่ม บุหรี่ไฟฟ้าได้รับการโฆษณาสรรพคุณว่าเป็นตัวช่วยที่ทำให้เลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่มาจนวันนี้ “บุหรี่ไฟฟ้า” ได้กลายเป็นเหมือนกับทางเลือกสำหรับ “วัยรุ่น” มากขึ้นในฐานะ “แฟชั่นใหม่” ผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติปี 2564 พบคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปสูบบุหรี่ไฟฟ้าประมาณ 78,742 คน (0.14%) โดยกลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปีสูบมากที่สุด คิดเป็น 0.26% กลุ่มผู้สูบมักเชื่อว่าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวน (57.9%) แต่ข้อมูลเชิงประจักษ์พบแนวโน้มการสูบเพิ่มขึ้นและมีการใช้ควบคู่กับบุหรี่มวน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างร้ายแรงและเป็นภัยเงียบในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ประเด็นสำคัญจากการสำรวจ (ข้อมูลปี 2564-2567) แนวโน้มการสูบ ข้อมูลปี 2567 ชี้ว่าคนไทยสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับปี 2564 กลุ่มเสี่ยงวัยรุ่นและวัยทำงานตอนต้นมีแนวโน้มสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 15-24 ปีการศึกษา 2564 พบว่าผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่ (57.9%) เชื่อว่าบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดาแท้จริงแล้วบุหรี่ไฟฟ้ามีนิโคตินสูงและนำไปสู่การติดสารเสพติดชนิดใหม่ในกลุ่มเยาวชนบุหรี่ไฟฟ้าถือว่ามาแรงในปัจจุบัน ซึ่งที่พบมีมากในกลุ่มของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา ภัยร้ายจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีต่อกลุ่มเยาวชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักเรียนที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่นวัยอยากรู้อยากลอง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขเขต PCU รพ.กะพ้อได้เล็งเห็นความสำคัญ จึงได้จัดโครงการ “บุหรี่ไฟฟ้า มหันตภัยใหม่ใกล้ตัวนักสูบรุ่นเยาว์” เพื่อให้นักเรียนและเยาวชนได้รับความรู้รู้เท่าทันเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าเกิดความตระหนักถึงพิษภัยอันตรายจากการสูบของบุหรี่ไฟฟ้า และเป็นแกนนำในการช่วยเพื่อนมิให้ตกเป็นเหยื่อของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า
-
เพื่อให้เด็กนักเรียนและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมได้รับความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า และ ตระหนักถึง โทษของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า1
เด็กนักเรียนและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรม ร้อยละ 80% มีความรู้ รู้วิธีป้องกันและหลีกเลี่ยงจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า
-
เพื่อให้เด็กนักเรียนและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมมีความตระหนักถึงอันตรายของพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้า1
เด็กนักเรียนและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรม ร้อยละ 80% สามารถถ่ายทอดความรู้ขยายผลไปยังผู้ใกล้ชิดใน ครอบครัว เพื่อนบ้านและชุมชนได้
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า และ ตระหนักถึงโทษของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า
- ค่าอาหารกลางวัน 50 คน ๆ ละ 60 บ. x 1 มื้อ เป็นเงิน 3,000 บ.
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน ๆ ละ 25 บ. x 2 มื้อ เป็นเงิน 2,500 บ.
- ค่าวิทยากร 3 ชม. X 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บ.
- ค่าไวนิลขนาด 1 * 2 เมตร*350 เป็นเงิน 700 บาท
ค่าวัสดุที่ใช้ในการอบรม ได้แก่
แผ่นพับ 50 แผ่น ๆ ละ 10 บ. เป็นเงิน 500 บาท สมุด 50 เล่ม ๆ ละ 10 บาท เป็นเงิน 500 บาท ปากกา 50 ด้าม ๆ ละ 10 บ. เป็นเงิน 500 บาทแฟ้ม 50 แฟ้ม ๆ ละ 10 บ. เป็นเงิน 500 บาท กระดาษโฟลชาร์ท 1 กิโล ๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 50 บาท ปากกาเคมี 10 ด้าน ๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 200 บาท
รวมเป็นเงิน 10,250 บาท
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 มิถุนายน 256910250 บาท
1.เด็กนักเรียนและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมได้รับความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า และ ตระหนักถึง โทษของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า 2.เด็กนักเรียนและเยาวชน ที่เข้าร่วมการอบรมมีความตระหนักถึงอันตรายของพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้า
