โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยโรคเบาหวานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองบ่อ ตำบลโคกสัก อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุงปี 2569
-
โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังและเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของโลก ถึงแม้ว่าจะมีความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน แต่ความชุกและอุบัติการณ์ กลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งในชุมชนเมืองและในชนบท อีกทั้งผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานนั้น ถ้ามีพฤติกรรมที20.00
โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังและเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของโลก ถึงแม้ว่าจะมีความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน แต่ความชุกและอุบัติการณ์ กลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งในชุมชนเมืองและในชนบทอีกทั้งผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานนั้น ถ้ามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม จะเกิดภาวะแทรกซ้อน ทั้งทางตา ไต เท้า สมอง หัวใจ หรืออาจหมดสติจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หมดสติจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ติดเชื้อง่าย หลอดเลือดตีบหรือแตกในสมอง ทำให้เป็นอัมพาตได้ผลกระทบของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน มีทั้งกระทบโดยตรงต่อผู้ป่วยและครอบครัว คือ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆการรักษาพยาบาล รวมทั้งสูญเสียอวัยวะ และความพิการซึ่งเกิดขึ้นได้มากกว่าคนปกติ รวมทั้งมีผลกระทบถึงสภาพจิตใจด้วย นอกจากนี้ผลเสียทางอ้อมอันเกิดจากภาวะแทรกซ้อนและการมีพยาธิสภาพ ซึ่งทำให้เกิดความพิการหรือไร้สมรรถภาพ เช่น ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ขาดรายได้จากการทำงาน สมรรถภาพในการทำงานลดลง การสูญเสียทรัพยากรบุคคลและอาจมีอายุสั้นกว่าปกติ ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ดีพอ อีกทั้งรัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายในการนำเข้าเวชภัณฑ์จากต่างประเทศ และค่าใช้จ่ายในด้านอุปกรณ์การตรวจโรคเบาหวานและโรคแทรกซ้อนด้วยเหตุที่โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง การรักษาเพื่อควบคุมโรคนั้นประกอบไปด้วยการควบคุมอาหาร การใช้ยาเบาหวาน การออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพทั่วไป ซึ่งถ้าผู้ป่วยรู้จักปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องเหมาะสมแล้ว ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดใกล้เคียงกับคนปกติและสามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้ยืนยาวและมีความสุข ข้อมูลผู้ป่วยเบาหวานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองบ่อ ปี 2566 – ปี ๒๕๖8 จำนวน 226 , 230 และ 242คนตามลำดับและจากผลการตรวจหาค่าระดับน้ำตาลในเลือด HbA๑C ผู้ป่วยเบาหวานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองบ่อ ( รายงาน NCD ๒๑ แฟ้ม ) เปรียบเทียบในระหว่างปี ๒๕66 ถึง๒๕๖8 พบว่าผู้ป่วยเบาหวานที่ยังไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด ร้อยละ 40 จากการวิเคราะห์ส่วนมากเกิดจากพฤติกรรมขาดการออกกำลังกาย ไม่ควบคุมอาหาร มีความเครียดดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองบ่อ จึงจัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยโรคเบาหวานขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว
-
เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความรู้ที่ถูกต้องในเรื่อง3อ.2ส.1ฟ.30.000.00
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
-
เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวาน20.000.00
ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เหมาะสมและไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวาน
-
ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ตามเกณฑ์20.000.00
ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ตามเกณฑ์ร้อยละ 40
-
เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชนในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและ การออกกำลังกาย20.000.00
ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันภาวะเครียดและซึมเศร้าในชุมชน
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง20
-
ผู้ดำเนินการ10
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานตามหลัก 3อ.2ส.1ฟ
ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 20 คน และผู้ดำเนินการ จำนวน 10 คน รวม 30คน จำนวน ๑ มื้อ ๆละ 75 บาท เป็นเงิน 2,250 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 20 คน และผู้ดำเนินการ จำนวน 10 คน รวม 30 คน จำนวน 2 มื้อๆละ ๒5 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
26 มีนาคม 2569 ถึง 26 มีนาคม 2569ผลผลิต (Output) กลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานเข้าร่วมอบรมให้ความรู้ ตามหลัก 3อ.2ส.1ฟ. จำนวน 20 คน ผู้ดำเนินการ 10 คน รวม 30 คน
ผลลัพธ์ (Outcome) กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการดูแลผู้ป่วยตามหลัก 3อ. 2ส. 1ฟ.
8550.00 บาท -
อบรมพัฒนาศักยภาพแกนนำเพื่อนช่วยเพื่อน เพื่อดูแลกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน
ค่าอาหารกลางวันสำหรับแกนนำที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 10 คน และผู้ดำเนินการจำนวน 10 คน รวม 20คน จำนวน 1 มื้อ ๆละ 75 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับแกนนำที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 10 คน และผู้ดำเนินการจำนวน 10 คน รวม 20คน จำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
27 มีนาคม 2569 ถึง 27 มีนาคม 2569ผลผลิต (Output) แกนนำเพื่อนช่วยเพื่อนเข้าร่วมอบรมพัฒนาศักยภาพ เพื่อดูแลกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 10 คน และผู้ดำเนินการ 10 คน รวม 20 คน
ผลลัพธ์ (Outcome) แกนนำเพื่อนช่วยเพื่อน มีความรู้เรื่องการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวาน
6100.00 บาท -
ติดตามระดับน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยในชุมชน เดือนละ 2 ครั้ง X 3 เดือน
- ค่าเครื่องเจาะระดับน้ำตาลในเลือด (เครื่องDTX) จำนวน 2 เครื่อง ๆละ 3,500 บาท เป็นเงิน 7,000 บาท
7 เมษายน 2569 ถึง 23 มิถุนายน 2569ผลผลิต (Output) ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน 20 คน เข้าร่วมกิจกรรม ผลลัพธ์ (Outcome) ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน 20 คน ได้รับการตามระดับน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยในชุมชน เดือนละ 2 ครั้ง X 3 เดือน
7000.00 บาท -
ติดตามระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสม HbA1C
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 20 คน และผู้ดำเนินการ จำนวน 10 คน รวม 30 คน จำนวน 1 มื้อๆละ 25 บาท
30 มิถุนายน 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569ผลผลิต (Output) ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน 20 คน และผู้ดำเนินการ จำนวน 10 คน รวม 30 คน เข้าร่วมกิจกรรม
ผลลัพธ์ (Outcome) ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน 20 คน ได้รับการติดตามระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสม HbA1C
750.00 บาท
*** หมายเหตุ ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้
- ผู้ป่วยมีความรู้ที่ถูกต้องในเรื่องการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย
- ผู้ป่วยมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการออกกำลังกายที่ถูกต้องเหมาะสม
- ผู้ป่วยสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ตามเกณฑ์
- ครอบครัวและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและ การออกกำลังกายร้อยละ 90
| ชื่อเอกสาร | ผู้ส่ง | ||
|---|---|---|---|
| 1 | ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.docx) @16 มี.ค. 2569 | นายสุขสันติ์ ชูสุวรรณ |
