โครงการตรวจสุขภาพและดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมและอาการปวดเมื่อยด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ประจำปีงบประมาณ 2569
องค์การบริหารส่วนตําบลควนมะพร้าวได้ตระหนักถึงการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ ผู้สูงอายุจํานวนมากประสบปัญหาสุขภาพเรื้อรัง โดยเฉพาะภาวะข้อเข่าเสื่อมและอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็น สาเหตุสําคัญที่ทําให้เกิดอาการปวด ข้อฝืด เคลื่อนไหวลําบาก และส่งผลกระทบต่อการดํารงชีวิตประจําวัน หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม อาจนําไปสู่ภาวะทุพพลภาพและการพึ่งพิงผู้อื่นในระยะยาว ศาสตร์การแพทย์แผนไทยเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีความเหมาะสมกับบริบทชุมชน สามารถ นํามาใช้ในการตรวจประเมิน ดูแลรักษา และฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุได้อย่างปลอดภัย เช่น การตรวจธาตุ เจ้าเรือน การนวดไทยเพื่อการรักษา การประคบสมุนไพร การอบสมุนไพร และการแนะนําท่าบริหารร่างกาย และท่าฤๅษีดัดตน ซึ่งช่วยบรรเทาอาการปวด ลดการตึงของกล้ามเนื้อ เพิ่มการไหลเวียนโลหิต และส่งเสริมการเคลื่อนไหวของข้อเข่าและร่างกายโดยรวม ดังนั้น องค์การบริหารส่วนตําบลควนมะพร้าว โดยการสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตําบลควนมะพร้าว จึงได้จัดทําโครงการตรวจสุขภาพสําหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม และอาการปวดเมื่อย โดยการดูแลรักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยขึ้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกัน ภาวะแทรกซ้อน และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในพื้นที่
-
เพื่อคัดกรองและตรวจสุขภาพผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมและอาการปวดเมื่อยในพื้นที่ตำบล ควนมะพร้าว
-
เพื่อบรรเทาอาการปวดข้อเข่าและอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
-
เพื่อส่งเสริมความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุอย่างถูกต้อง
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ตรวจสุขภาพและดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมและอาการปวดเมื่อยด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
ให้ความรู้ คัดกรอง และตรวจสุขภาพผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมและอาการปวดเมื่อยด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้
1) ค่าวิทยากรจำนวน 2 คนๆ ละ 3 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท จำนวน 2 วัน เป็นเงิน 7,200 บาท
2) ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์ขนาด 1.2 x 2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 450 บาท
3) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 40 คนๆ ละ 25 บาท จำนวน 1 มื้อ/วัน เป็นเงิน 2,000 บาท
4) ค่าอาหารกลางวันแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานจำนวน 15 คนๆ ละ 60 บาท จำนวน 1 มื้อ/วัน เป็นเงิน 1,800 บาท
5) ค่าเข้าเล่มรายงานจำนวน 2 เล่ม เล่มละ 200 บาท เป็นเงิน 400 บาท1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ได้ความรู้ ได้คัดกรอง และได้ตรวจสุขภาพผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมและอาการปวดเมื่อยด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย
11850 บาท
1.ผู้สูงอายุได้รับการตรวจสุขภาพและการดูแลรักษาด้วยศาตร์การแพทย์แผนไทยอย่างเหมาะสม
2.ผู้สูงอายุมีอาการปวดข้อเข่าและอาการปวดเมื่อยลดลง และสามารถเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น
3.ผู้สูงอายุมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้อง
4.ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น
