กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการชุมชนวิถีใหม่ห่างไกล NCDs บ้านท่าช้าง หมู่ 2 ปีงบประมาณ 2569

stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการชุมชนวิถีใหม่ห่างไกล NCDs บ้านท่าช้าง หมู่ 2 ปีงบประมาณ 2569
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ม.2 ต.ท้อแท้
  1. นางนิลดา เกิดเพ็ง
หมู่ 2 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. เนื่องจากปัจจุบันประชาชนในชุมชนมีภาวะสุขภาพเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงอัมพฤกษ์-อัมพาต เส้นเลือดสมอง อ้วน วัณโรค ไตวาย โรคหัวใจ ภาวะซึมเศร้า ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่พบในประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุตั้งแต่ 15ปีขึ้นไป มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเป็นโรคเหล่านี้เพิ่มมากขึ้นทุกปี เนื่องจากมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสมเช่นการบริโภคอาหารรสอร่อย หวาน มัน เค็ม ทำให้ได้รับสารอาหารที่เกินความจำเป็นต่อร่างกายและมีสารพิษตกค้าง ออกกำลังกายไม่เพียงพอมีอารมณ์ตึงเครียด ชอบสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยที่ประชาชนจำนวนมากไม่รู้ตัวเองว่ามีความผิดปกติหรือความเจ็บป่วยของโรคเหล่านี้เกิดขึ้นแล้วถ้าไม่ได้รับการตรวจเฝ้าระวังคัดกรองสุขภาพประจำปีๆละ 1 ครั้ง จะไม่รู้เลยจะรู้เอาก็ต่อเมื่อเกิดผลแทรกซ้อนขึ้นแล้ว ซึ่งทำให้รู้ช้าเกินแก้ไขอาจทำให้เกิดเสียชีวิตฉับพลันหรืออาจเกิดความพิการได้ ดังนั้นชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ม.2 ต.ท้อแท้ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการตรวจเฝ้าระวังคัดกรองสุขภาพชุมชนประจำปีเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและสุขภาพอนามัยของประชาชน โดยเน้นการสร้างสุขภาพ นำการซ่อมสุขภาพ ซึ่งจะสามารถลดรายจ่ายของประชาชนในการดูแลรักษาตนเอง เมื่อเจ็บป่วย และลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจ

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงอายุ 15 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจเฝ้าระวังคัดกรองสุขภาพ อย่างน้อยปีละ 1ครั้ง
    1. เพื่อจัดทำทะเบียนประชาชน คัดแยกกลุ่มปกติ เสี่ยง กลุ่มป่วยรายใหม่ ในการให้บริการข้อมูลข่าวสาร
  2. 2. เพื่อจัดทำทะเบียนประชาชน คัดแยกกลุ่มปกติ เสี่ยง กลุ่มป่วยรายใหม่ ในการให้บริการข้อมูลข่าวสาร

     

  3. 2. เพื่อจัดทำทะเบียนประชาชน คัดแยกกลุ่มปกติ เสี่ยง กลุ่มป่วยรายใหม่ ในการให้บริการข้อมูลข่าวสาร2. เพื่อจัดทำทะเบียนประชาชน คัดแยกกลุ่มปกติ เสี่ยง กลุ่มป่วยรายใหม่ ในการให้บริการข้อมูลข่าวสาร

     

  4. 2. เพื่อจัดทำทะเบียนประชาชน คัดแยกกลุ่มปกติ เสี่ยง กลุ่มป่วยรายใหม่ ในการให้บริการข้อมูลข่าวสาร

     

  5. 2. เพื่อจัดทำทะเบียนประชาชน คัดแยกกลุ่มปกติ เสี่ยง กลุ่มป่วยรายใหม่ ในการให้บริการข้อมูลข่าวสารสื่อสารเฝ้าระวังความเสี่ยง ติดตามให้บริการรักษา และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงอายุ 15 ปีขึ้นไป
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. 1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยง อายุ 15 ปีขึ้นไป ร้อยละ 90 ได้รับการตรวจเฝ้าระวังคัดกรองสุขภาพ ลดเสี่ยงลดโรคอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

     

    1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

     

    11070 บาท
  2. ชุมชนมีทะเบียนเฝ้าระวังประชาชน กลุ่มปกติ เสี่ยง กลุ่มป่วยรายใหม่ ในการให้บริการข้อมูลข่าวสาร สื่อสารเฝ้าระวังความเสี่ยง ติดตามให้บริการรักษา และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม

     

    1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

     

    7350 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
จนท.กองทุน อบต.ทองแท้โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2569 16:40 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 16 มี.ค. 2569 16:48 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5