โครงการลดโรค ลดเสี่ยง ลดภาวะแทรกซ้อนโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งโดน ปี 2569
-
นางสาวกาญจนา หวันเน
-
นายซุไฮมีน เจ๊ะเต๊ะ
-
ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน63
-
ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง98
-
ร้อยละของผู้ป่วยเบาหวานที่เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น เบาหวานขึ้นจอประสาทตา แผล ไตวาย39
-
ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA)0.17
สถานการณ์การเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตของตำบลท่าม่วง เขตพื้นที่รับผิดชอบของ รพ.สต.ทุ่งโดน ในปี 2568อัตราป่วยรายใหม่ของโรคเบาหวาน คิดเป็นอัตราป่วย 63 ต่อแสนประชากร ตามลำดับ อัตราป่วยรายใหม่ของโรคความดันโลหิต คิดเป็นอัตราป่วย98 ต่อแสนประชากร ตามลำดับ ซึ่งทั้งสองโรคมีอัตราป่วยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และ อัตราผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตที่ได้รับการประเมินโอกาสเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD Risk) ปี 2568 ระดับ 1 ร้อยละ ระดับ 2 ร้อยละ 25.00 และ ระดับ 3 ร้อยละ 2.78 หากประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรอบรู้ด้านสุขภาพ ตระหนักในการดูแลสุขภาพ เข้ารับการคัดกรองภาวะสุขภาพ รวมทั้งมีทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เหมาะสม จะสามารถดูแลตนเอง ครอบครัว และชุมชน เพื่อลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงได้ รวมทั้งเมื่อเกิดการเจ็บป่วยได้รับการดูแลตั้งแต่เริ่มแรก ได้รับการค้นหาภาวะแทรกซ้อน จะลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อน และชะลอความรุนแรงของโรคได้
-
เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน20
ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานลดลง
-
เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง25
ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงลดลง
-
เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA)65
ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA) ลดลง
-
เพื่อแก้ปัญหาผู้ป่วยเบาหวานที่เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น เบาหวานขึ้นจอประสาทตา แผล ไตวาย2
ร้อยละของผู้ป่วยเบาหวานที่เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น เบาหวานขึ้นจอประสาทตา แผล ไตวาย ลดลง
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง140
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
วิธีดำเนินการ
ก่อนดำเนินการ 1.1 แต่งตั้งกรรมการดำเนินงาน 1.2 ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงานและคืนข้อมูลให้ภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องทราบ 1.3 วิเคราะห์ปัญหาและชี้แจงแนวทางการดำเนินงานให้ผู้เกี่ยวข้องทราบ 1.4 จัดทำแผนการดำเนินงาน/จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ
20 เมษายน 2569 ถึง 30 เมษายน 2569มีภาคีเครือข่ายในการดำเนินงาน/จัดทำโครงการ
0 บาท -
ขั้นดำเนินงาน
ขั้นดำเนินงาน 2.1 ตรวจคัดกรองภาวะแทรกซ้อนโรคเบาหวาน ความดันโลหิต กิจกรรมตรวจเท้า ถ่ายภาพจอประสาทตา และตรวจสุขภาพช่องปาก ให้ผู้ป่วยเบาหวาน จำนวน 1 วัน 2.2 การอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการแก่ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง จำนวน 1 วัน 2.3 จัดกิจกรรมกลุ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มเสี่ยงสูงมากต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และกลุ่มที่มี CKD ระยะที่ 3 จำนวน 1 วัน 2.4 ส่งต่อในรายที่ตรวจพบความผิดปกติ
1 มกราคม 2569 ถึง 31 ธันวาคม 2569เพื่อรณรงค์คัดกรองสุขภาพและค้นหาโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงรายใหม่ เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้ด้านสุขภาพ ความเข้าใจและสามารถมีพฤติกรรมสุขภาพได้เหมาะสม ในการป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนทาง ตา ไต เท้า หัวใจ หลอดเลือดและปัญหาสุขภาพช่องปาก เพื่อคัดกรองและเฝ้าระวังความเสี่ยง/ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ให้ได้รับการรักษาทันท่วงที งบประมาณ - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 150 คนๆละ 50 บาทx 3 มื้อ เป็นเงิน31,500 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 150 คนๆละ 25 บาท x 6 มื้อ เป็นเงิน22,500 บาท
54000.00 บาท -
ขั้นหลังดำเนินการ1 มกราคม 2569 ถึง 31 ธันวาคม 2569
ผลสำเร็จของการดำเนินงานตามโครงการ
0 บาท
- ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร? ประชาชนที่สงสัยเป็นผู้ป่วยรายใหม่ และให้ได้รับการส่งต่อเพื่อรักษาตามแนวทางการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง 1.ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถมีพฤติกรรมสุขภาพได้เหมาะสม 2.ลดโอกาสการเกิดโรคแทรกซ้อนทาง ตา ไต เท้า หัวใจและหลอดเลือด 3.ผู้ป่วยได้รับการคัดกรองและเฝ้าระวังความเสี่ยง/ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ให้ได้รับการรักษาทันท่วงที
