กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพตามวิถีชีวิตวัฒนธรรมมุสลิม(เข้าสุนัตหมู่) ปีงบประมาณ 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลางา
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมสุขภาพตามวิถีชีวิตวัฒนธรรมมุสลิม(เข้าสุนัตหมู่) ปีงบประมาณ 2569
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลลางา
  1. นางสาวซอฟียะห์ ดอเลาะ
ต.ลางา อ.มายอ จ.ปัตตานี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ตามที่ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลลางา ได้แจ้งว่าสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 12 สงขลาได้กำหนดหลักเกณฑ์การดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดการบริการสาธารณสุขฯ จึงได้มีการสนับสนุนการดำเนินโครงการส่งเสริมสุขภาพตามวิถีชีวิตวัฒนธรรมมุสลิม(เข้าสุนัต) เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ ชมรมส่งเสริมสุขภาพตามวิถีชีวิตวัฒนธรรมมุสลิมตำบลลางาได้เห็นความสำคัญของโครงการดังกล่าว เนื่องจากพิธีการเข้าสุนัต (การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม) เป็นพิธีกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งของคนมุสลิม ถือกันว่าคนมุสลิมที่แท้จริงต้องเข้าสุนัต และเป็นสิ่งจำเป็นที่เด็กผู้ชายชาวมุสลิมจะต้องผ่านให้ได้ เมื่อย่างเข้าวัยอันควร คือ อายุระหว่าง 5-14 ปี ในสมัยก่อน ชาวมุสลิมส่วนมากนิยมเข้าพิธีสุนัตกับหมอแผนโบราณหรือที่เรียกว่า “โต๊ะมูเด็ง” แต่ในปัจจุบันเพื่อความสะดวกจึงใช้แพทย์มุสลิมเป็นผู้ทำพิธีเข้าสุนัตและเสร็จพิธีการดังกล่าว จะมีการสวดขอพรจากผู้เข้าร่วมพิธีดังกล่าว เพื่อให้สังคมและชุมชนที่พำนักอยู่อาศัยเกิดความสงบ สันติสุข นั้น ในการนี้ตำบลลางา ซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ชมรมส่งเสริมสุขภาพตามวิธีชีวิตวัฒนธรรมมุสลิมตำบลลางา จำเป็นต้องเข้ามามีบทบาทในการจัดการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศเยาวชนมุสลิม เพื่อบำรุงรักษาจารีตประเพณี พิธีกรรมทางศาสนาที่สำคัญอย่างหนึ่งของคนมุสลิม จึงได้ดำเนิน “โครงการส่งเสริมสุขภาพตามวิถีชีวิตวัฒนธรรมมุสลิม ” (เข้าสุนัตหมู่) ประจำปี 2566 เพื่อเข้าถึงการบริการด้านการส่งเสริมและการป้องกันโรค ช่วยลดาวะเสี่ยงในการติดเชื้อและภาวะแทรกซ้อน ทำให้มีความเข้าใจในการดูแลป้องกันโรค และยังตระหนักถึงคุณค่าความดีงามในคำสอนของอิสลาม จึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น ในวันที่ 27 เมษายน 2569 ณ ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลลางา อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้การบริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในตำบลลางาลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก
    1

     

  2. เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนชายมุสลิมขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์
    1

     

  3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมและผู้เข้าร่วมโครงการในเขตพื้นที่ตำบลลางา สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค
    1

     

  4. เพื่อให้เด็กได้เห็นถึงคุณค่าและความดีงามในแบบอย่างคำสอนอิสลาม
    1

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    60
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
6 เมษายน 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ขั้นเตรียมการ

    1.จัดประชุมคณะกรรมการและคณะทำงานสุขภาพชุมชน เพื่อวางแผนดำเนินงานโครงการ 2. ประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่สำรวจและรับสมัครเด็กและเยาวชนมุสลิม 3.จัดตารางเวลา กำหนดการ เพื่อออกบริการทำสุนัตหมู่แก่เด็กและเยาวชนมุสลิม

    27 เมษายน 2569 ถึง 27 เมษายน 2569

     

    0 บาท
    1. ขั้นดำเนินการ
      1. กิจกรรม ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
        กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้
        • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 120 คนๆละ 1 มื้อๆละ 65.-บาท เป็นเงิน 7,800 บาท
        • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 120 คนๆละ 1 มื้อๆละ 35 บาท เป็นเงิน 4,200 บาท
        • ค่าวิทยากร จำนวน 3 ชม.ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
        • ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ จำนวน 1 ป้าย ขนาด 1.2 x 2.4 เมตร เป็นเงิน 720 บาท
        • ค่าไวนิล ขนาด กว้าง 1.2 ม.ยาว 2.4 ม. เป็นเงิน 720 บาท
        • วัสดุอุปกรณ์ใช้ในการฝึกอบรม เป็นเงิน 1,500 บาท กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ
        • วัสดุเครื่องแต่งกายสำหรับเปลี่ยนหลังผ่าตัด
        • เสื้อยืดจำนวน 60 ตัว ตัวละ 100 บาท เป็นเงิน 6,000
        • ผ้าขาวม้าจำนวน 60 ผืน ผืนละ 100 บาท เป็นเงิน 6,000
        • ค่าตอบแทนบริการทางการแพทย์ จำนวน 60 คนๆละ 1,200 บาท เป็นเงิน 72,000 บาท
      2. สรุปผลการดำเนินงาน
        3.ประเมินผลการดำเนินงาน

       

      104940 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

ค่าใช้จ่ายสามารถถั่วเฉลี่ยกันได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. เด็กและเยาวชนในพื้นที่ได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ร้อยละ 100ของกลุ่มเป้าหมาย
  2. สามารถลดภาวะเสี่ยง ต่อการติดเชื้อและภาวะออกเลือดมาก (Bloodding) ภาวะแทรกซ้อน (การอักเสบรุนแรง) และการติดเชื้อ รวมทั้งสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชน ในการป้องกันโรคติดเชื้อ
  3. เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการทำสุนัต (ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย) อย่างถูกต้องปลอดภัย
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลลางาโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2569 12:32 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 22 เม.ย. 2569 09:59 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5