กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยศาสตร์การแผนแพทย์ไทย ปีงบประมาน 2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สามัคคี
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยศาสตร์การแผนแพทย์ไทย ปีงบประมาน 2569
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล บ้านบาโงเตะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส
ต.สามัคคี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. อาการ

     

  2. เนื่องด้วยอาการตาล้า คือสภาวะที่ดวงตาอ่อนล้าจากการผ่านการใช้งานมาอย่างหนัก หรือมีการใช้สายตาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งภาวะดังกล่าวมีระดับอาการที่ไม่รุนแรงถึงแ่ชีวิต แต่จะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก จึงเห็นถึงความสำคัญของสมุนไพร

     

  3. เนื่องด้วยอาการตาล้า คือสภาวะที่ดวงตาอ่อนล้าจากการผ่านการใช้งานมาอย่างหนัก หรือมีการใช้สายตาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งภาวะดังกล่าวมีระดับอาการที่ไม่รุนแรงถึงแ่ชีวิต แต่จะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก จึงเห็นถึงความสำคัญของการนำสมุนไพร

     

  4. เนื่องด้วยอาการตาล้า คือสภาวะที่ดวงตาอ่อนล้าจากการผ่านการใช้งานมาอย่างหนัก หรือมีการใช้สายตาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งภาวะดังกล่าวมีระดับอาการที่ไม่รุนแรงถึงแ่ชีวิต แต่จะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก จึงเห็นถึงความสำคัญของการนำสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยในการลดอาการล้าตา ปวดกระบอกตา คันตา คนในชุมชนสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยบรรเทาได้

     

  5. เนื่องด้วยอาการตาล้า คือสภาวะที่ดวงตาอ่อนล้าจากการผ่านการใช้งานมาอย่างหนัก หรือมีการใช้สายตาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งภาวะดังกล่าวมีระดับอาการที่ไม่รุนแรงถึงแ่ชีวิต แต่จะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก จึงเห็นถึงความสำคัญของการนำสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยในการลดอาการล้าตา ปวดกระบอกตา คันตา คนในชุมชนสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยบรรเทาได้

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับยาพอกตาสมุนไพร 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถทำยาพอกตาเองได้เมื่อมีอาการเมื่อยล้าตา

     

  2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถทำยาพอกตาเองได้เมื่อมีอาการเมื่อยล้าตา

     

  3. เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับยาพอกตาสมุนไพร

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. 1.กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 2.กลุ่มวัยทำงาน 3.กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
18 มีนาคม 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ลงสำรวจปัญหาชุมชน

    1.อบรมให้ความรู้เรื่องท่าฤาษีดัดตนแก้ตาล้าและบรรเทาอาการมัวจากการทำงานหนัก 2.อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับยาพอกสมุนไพร 3.อบรมให้ความรู้พร้อมสอนเชิงปฏิบัติการ การผลิตยาพอกตา

    18 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

     

    10000 บาท
  2. 1.อบรมให้ความรู้เรื่องท่าฤาษีดัดตนแก้ตาล้าและบรรเทาอาการมัวจากการทำงานหนัก 2.อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับยาพอกสมุนไพร 3.อบรมให้ความรู้พร้อมสอนเชิงปฏิบัติการ การผลิตยาพอกตา

     

    ถึง

     

    บาท
  3. 1.ลงสำรวจปัญหาชุมชน 2.สรุปข้อมูลและปัญหาของคนในชุมชน 3.เขียนแผน 4.ติดต่อประสานงาน 5.ดำเนินงานตามโครงการ 6.เตรียมข้อมุล อุปกรณ์และสถานที่ 7.ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมาย

     

    ถึง

     

    บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.กลุ่มเป้าหมายมีความสนใจและตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับสมุนไพร 2.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจในการพอกตาสมุนไพรและสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ 3.กลุ่มเป้าหมายสามารถนำความรู้ที่ได้รับมาใช้ให้เป็นประโยชน์

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลสามัคคีโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2569 13:38 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 19 มี.ค. 2569 14:08 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5