กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ห่วงใยสุขภาพประชาชน ปีงบประมาณ 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลสมหวัง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ห่วงใยสุขภาพประชาชน ปีงบประมาณ 2569
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพังกิ่ง
พื้นที่หมู่ที่ 1,2,5,6,7 ต.สมหวัง อ.กงหรา จ.พัทลุง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของประชากรที่มีพฤติกรรมเสี่ยงจากการประกอบอาชีพ เช่น ใช้สารเคมีในการเกษตรโดยป้องกันตนเองไม่เหมาะสม
    4

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

สารกำจัดศัตรูพืช เป็นสารที่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ถูกนํามาใช้อย่างแพร่หลายในด้านเกษตรกรรมก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของเกษตรกร และผู้บริโภค ตลอดจนเกิดปัญหาการตกค้างของสารเคมีในสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดพิษจากสารกําจัดศัตรูพืช ซึ่งได้รับจากการสัมผัส สารกำจัดศัตรูพืช โดยจะเข้าสู่ร่างกาย ทั้งทางปาก ผิวหนัง และการหายใจ มีผลทำให้เกิดการเจ็บป่วย ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งขึ้นอยู่กับการที่เราได้รับสารเคมีกำจัดศัตรูพืชเข้าสู่ร่างกายทางใดและปริมาณสารเคมีที่ได้รับ ทำให้เกิดพิษได้ทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง ถ้าได้รับในปริมาณมากๆทำให้เสียชีวิตได้ง่าย การที่อวัยวะภายในร่างกายได้สะสมสารเคมีไว้จนถึงขีดที่ร่างกายไม่อาจทนได้จึงแสดงอาการของโรคต่างๆขึ้นมา เช่น โรคเลือดและระบบภูมิคุ้มกัน โรคมะเร็ง มีผลต่อระบบประสาทและการทำงานของตับได้ เป็นต้น ประชาชนตำบลสมหวัง ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม โดยมีพื้นที่ที่ใช้ในการเกษตร ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ทำไร่ ทำนา ทำสวนผักและผลไม้ และยังคงมีการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งในการนำมาใช้นั้นได้มีการใช้อย่างไม่ถูกวิธี ทำให้มีผลกระทบต่อสุขภาพได้
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพังกิ่งจึงเล็งเห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพของเกษตรกร และประชาชนที่มีการบริโภคผักที่มีสารเคมีปนเปื้อน จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองสารเคมีในเลือดเกษตรกร เพื่อตรวจคัดกรองสารเคมีในเลือดเกษตรกร และเพื่อลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง และอันตรายต่อตับ ไต ที่มีผลมาจากสารเคมีในเลือดสูง เพื่อใช้ในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคจากสารพิษตกค้างในเลือด

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อลดปัญหาเกษตรกรมีสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในกระแสเลือดระดับอันตราย

    จำนวนของเกษตรกรที่มีสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในกระแสเลือดระดับอันตราย(คน)

  2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง กลุ่มไม่ปลอดภัย ได้รับการตรวจซ้ำหรือรับการรักษา
    31

    กลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง กลุ่มไม่ปลอดภัย ได้รับการตรวจซ้ำหรือได้รับการรักษา ร้อยละ 100

  3. เพื่อให้เกษตรเกิดการเรียนรู้และนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแบบมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพตนเองที่ถูกต้อง

    กลุ่มเป้าหมายเกิดการเรียนรู้นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้อง ร้อยละ 70

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    100
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2569 28 สิงหาคม 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้เรื่องการทำเกษตรอินทรีย์ในกลุ่มเป้าหมาย

    1.ประชุมชี้แจงโครงการแก่ อสม. ภาคีเครือข่าย งบประมาณ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คน x 25 บาท = 1,500 บาท

    1 พฤษภาคม 2569 ถึง 15 พฤษภาคม 2569

    อสม.ภาคีเครือข่ายเข้าใจในวัตถุประสงค์ของโครงการ

    4300 บาท
    1. อบรมให้ความรู้เรื่องอันตรายจากสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือด chevron_right รายละเอียดกิจกรรมหลัก อบรมให้ความรู้เรื่องอันตรายจากสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือด -เจาะสารเคมีตกค้างในร่างกายครั้งที่ 1 งบประมาณ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 105 คน x 25 บาท = 2,625 บาท - ค่าวิทยากร จำนวน 3 ชม. X 600 บาท = 1,800 บาท

       

      กลุ่มเป้าหมายมีความรู้มากขึ้นและได้ตรวจคัดกรองสารเคมีตกค้างในเลือด

      4300 บาท
    2. อบรมให้ความรู้เรื่องอันตรายจากสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือด รายละเอียดกิจกรรมหลัก อบรมให้ความรู้เรื่องอันตรายจากสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือด -เจาะสารเคมีตกค้างในร่างกายครั้งที่ 1 งบประมาณ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 105 คน x 25 บาท = 2,625 บาท - ค่าวิทยากร จำนวน 3 ชม. X 600 บาท = 1,800 บาท

       

       

      บาท
    3. อบรมให้ความรู้เรื่องอันตรายจากสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือด รายละเอียดกิจกรรมหลัก อบรมให้ความรู้เรื่องอันตรายจากสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือด -เจาะสารเคมีตกค้างในร่างกายครั้งที่ 1 งบประมาณ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คน x 25 บาท = 2,500บาท - ค่าวิทยากร จำนวน 3 ชม. X 600 บาท = 1,800 บาท - ค่าชุดตรวจ รับการสนับสนุนจาก สสจ.พัทลุง

       

       

      บาท
    4. เจาะสารเคมีตกค้างในร่างกายครั้งที่ 2 (ห่างจากครั้งที่ 1 เป็นเวลา 3 เดือน)

      ติดตามกลุ่มเสี่ยง

      กลุ่มเสี่ยงได้ตรวจสารเคมีตกค้างในเลือดซ้ำหลังจากปรับพฤติกรรม

      0 บาท
    5. คืนข้อมูลให้ชุมชน

      คืนข้อมูลให้ชุมชน ผ่านเวทีการประชุมประจำเดือนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน การประชุมหมู่บ้าน ประกาศผ่านหอกระจายข่าว

      ได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกัน

      0 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

อบรมให้ความรู้เรื่องอันตรายจากสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือด รายละเอียดกิจกรรม อบรมให้ความรู้เรื่องอันตรายจากสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือด
-เจาะสารเคมีตกค้างในร่างกายครั้งที่ 1 งบประมาณ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คน x 25 บาท = 2,500 บาท - ค่าวิทยากร จำนวน 3 ชม. X 600 บาท = 1,800 บ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

เกษตรกรได้ทราบถึงสภาวะสุขภาพของตนเองที่เกิดจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืช ทำให้เกิดความตระหนักในการใช้สารกำจัดศัตรูพืชมากยิ่งขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.บ้านหวังโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2569 10:51 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 20 มี.ค. 2569 12:16 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5