กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการอุ่นไอรักแม่และเด็ก ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง ปี 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการอุ่นไอรักแม่และเด็ก ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง ปี 2569
ชมรมจิตอาสาอุ่นไอรักแม่และเด็ก
  1. นางสมศรี กลับทอง
  2. นางโสภาวดี แสงหิรัญ
  3. นางพนิดา รักจุ้ย
  4. นางวิมลเพ็ญ ถือทอง
  5. นางกัญญา จันทร์ดำ
ต.คูหาสวรรค์ อ.เมืองพัทลุง จ.พัทลุง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของหญิงคลอด ที่ได้รับการตรวจและเยี่ยมหลังคลอด
    70

    การเยี่ยมหญิงตั้งครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์

  2. ร้อยละของแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นระยะเวลา 6 เดือน
    30

    ทารกอายุ 6 เดือน มีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

  3. ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์ ที่ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์
    80

    การเยี่ยมมารดาและทารกหลังคลอด

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ในสังคมปัจจุบัน ครอบครัวสังคมไทย เปลี่ยนจากครอบครัวขยายเป็นครอบครัวเดี่ยว เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจเปลี่ยนไป ทำให้ประชากรวัยทำงานต้องพลัดถิ่นไปหางานทำในเมือง ทำงานต่างถิ่น ทำให้หญิงมีครรภ์และมารดาหลังคลอดบุตรไม่นานต้องเลี้ยงลูกด้วยนมผสม ทำให้ผลกระทบต่อสุขภาพของแม่และลูกไม่แข็งแรง เพราะน้ำนมแม่มีสารอาหารที่ดีที่สุด มีประโยชน์ มีภูมิต้านทานโรคสำหรับลูก มีความสำคัญต่อสติปัญญาและการเจริญเติบโตของลูก การให้ความรักความอบอุ่นผ่านอ้อมกอดของแม่ และสร้างสายใยรัก สายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่กับลูก ซึ่งมีผลต่อสภาพจิตใจของลูก และพัฒนาการของลูก มีผลต่อการพัฒนาสังคมต่อไป เมื่อแม่ต้องไปทำงานต่างถิ่นทำให้ภาระการเลี้ยงลูกการให้นมเป็นของปู่ ย่า ตา ยาย ซึ่งอายุมาก สุขภาพเข้าวัยเสื่อม จากโรคประจำตัวและสภาพร่างกายไม่เหมาะสม ทำให้เกิดปัญหาการเจ็บป่วยลูกหลานบ่อย ๆ จาก การชงนมผสมที่ไม่ถูกสัดส่วน การเตรียมอุปกรณ์ไม่สะอาด และการให้อาหารเสริมก่อนวัยที่เหมาะสม เป็นต้น
ดังนั้น เพื่อให้การเจริญเติบโตของเด็กเป็นไปอย่างสมบูรณ์ มีความพร้อมทางด้านร่างกายและสติปัญญา รวมทั้งมีพัฒนาการที่สมวัย ชมรมจิตอาสาอุ่นไอรักแม่และเด็ก จึงได้จัดทำโครงการอุ่นไอรักแม่และเด็ก ปี 2569 ขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ให้สมบูรณ์แข็งแรง น้ำหนักดี พัฒนาการสมวัยเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เลี้ยงดูให้ถูกต้องตามพัฒนาการ การไปรับวัคซีนตามกำหนดเวลา
    90

    หลังจากอบรมให้ความรู้หญิงมีครรภ์และหลังคลอดมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองขณะตั้งครรภ์ อาหารที่เหมาะสม และให้ความสำคัญในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เลี้ยงดูให้ถูกต้องตามพัฒนาการ การไปรับวัคซีน ตามกำหนดเวลา เป็นร้อยละ 9o

  2. เพื่อให้มารดา ทารกหลังคลอดได้รับการดูแล แนะนำการปฏิบัติตัวหลังคลอดที่ถูกต้อง
    100

    ตรวจดูแลมารดาหลังคลอด โดยการเยี่ยมบ้านและให้คำแนะนำในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ คิดเป็นร้อยละ 100

  3. เพื่อให้ชมรมมีการดำเนินกิจกรรมส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้เข้มแข็งดูแลลูกอย่างมีคุณภาพตั้งแต่วัยทารกจนถึงวัยรุ่นให้มีพฤติกรรม ที่เหมาะสม และลดอัตราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น
    100

    อบรมสมาชิกชมรมให้ความรู้คู่ชาย-หญิงวัยเจริญพันธุ์ โดยการสอนวิธีการใช้สมุดบันทึกการตรวจครรภ์ การปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ การสังเกตอาการผิดปกติขณะตั้งครรภ์ การดูแลหญิงหลังคลอด และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และสามารถแนะนำการปฏิบัติตัวได้ถูกต้อง เป็นร้อยละ 100

ชมรมจิตอาสาอุ่นไอรักมีกิจกรรมการดำเนินงานที่เข้มแข็ง อย่างน้อยปีละ1ครั้ง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    50
  2. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    50
  3. สมาชิกชมรมจิตอาสาอุ่นไอรักแม่และเด็ก
    100
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2569 31 กรกฎาคม 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. จัดประชุมคณะกรรมการชมรมจิตอาสาอุ่นไอรักแม่และเด็ก ปีละ 2ครั้ง

    ครั้งที่ 1 เดือนพฤษภาคม 2569 1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คนๆละ 1 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท 2.ค่าป้ายไวนิล เป็นเงิน 900 บาท ครั้งที่ 2 เดือน กรกฏาคม 2569 1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คนๆละ 1 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท

    1 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 2569

    ชมรมจิตอาสาอุ่นไอรักแม่และเด็ก มีการร่วมปรึกษาหารือการดำเนินกิจกรรมดำเนินงานอย่างเป็นรูปแบบ

    2700 บาท
  2. จัดอบรมความรู้แก่สมาชิกชมรมจิตอาสาอุ่นไอรักแม่และเด็ก

    1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้เข้าร่วมอบรม จำนวน 100 คนๆละ 2 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้จัดอบรมและวิทยากร จำนวน 10 คนๆละ 2 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 600 บาท 3.ค่าอาหารกลางวันผู้เข้าร่วมอบรม จำนวน 100 คนๆละ 1 มื้อๆละ 65 บาท เป็นเงิน 6,500 บาท 4.ค่าอาหารกลางวันผู้จัดอบรมและวิทยากร จำนวน 10 คนๆละ 1 มื้อๆละ 65 บาท เป็นเงิน 650 บาท 5.ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท 6.ค่าจัดทำเอกสารการอบรม จำนวน 100 ชุดๆละ 50 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท ึ

    5 พฤษภาคม 2569 ถึง 15 พฤษภาคม 2569

    1.สมาชิกชมรมจิตอาสาอุ่นไอรัก มีความรู้ ความเข้าใจ ในการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ให้สมบูรณ์แข็งแรง น้ำหนักดี พัฒนาการสมวัยเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เลี้ยงดูให้ถูกต้องตามพัฒนาการ การไปรับวัคซีนตามกำหนดเวลา 2.มารดา ทารกหลังคลอดได้รับการดูแล แนะนำการปฏิบัติตัวหลังคลอดที่ถูกต้อง

    21750 บาท
  3. จัดกิจกรรมส่งเสริมการดูแลอนามัยแม่และเด็ก

    1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 100 คนๆละ 2 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้จัดกิจกรรม จำนวน 15 คนๆละ 2 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท 3.ค่าอาหารกลางวันผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 100 คนๆละ 1 มื้อๆละ 65 บาท เป็นเงิน 6,500 บาท 4.ค่าอาหารกลางวันผู้จัดกิจกรรม จำนวน 15 คนๆละ 1 มื้อๆละ 65 บาท เป็นเงิน 975 บาท 5.ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท 6.ค่าวัสดุการจัดกิจกรรม เป็นเงิน 8,000 บาท

    16 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569

    1.สถาบันครอบครัวมีความเข้มแข็ง สามารถดูแลลูกอย่างมีคุณภาพตั้งแต่วัยทารกจนถึงวัยรุ่นให้มีพฤติกรรม ที่เหมาะสม
    2.ลดอัตราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น และส่งเสริมการมีบุตรเมื่อมีความพร้อม

    24175 บาท
    1. ประกวดแม่ตัวอย่าง

       

       

      บาท
    2. ประกวดหนูน้อยนมแม่

       

       

      บาท
    3. ประกวดพัฒนาการเด็ก

       

       

      บาท
    4. ประกวดครอบครัวอบอุ่น

       

       

      บาท
  4. จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และสรุปผลการดำเนินงานชมรมฯ

    1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คนๆละ 1 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท

    1 กรกฎาคม 2569 ถึง 15 กรกฎาคม 2569

    สมาชิกชมรมมีการนำเสนอผลการดำเนินงานและมีต้นแบบการดำเนินกิจกรรมแม่และเด็กได้

    900 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. หญิงตั้งครรภ์ ได้รับความรู้ ตระหนักความสำคัญของการดูแลตัวเองขณะตั้งครรภ์
  2. มารดา ทารกหลังคลอด ได้รับการเยี่ยมติดตาม ดูแล แนะนำการปฏิบัติตัวหลังคลอด การสังเกตอาการผิดปกติที่ต้องพบแพทย์
  3. มารดาหลังคลอดและครอบครัวสามารถประสานงานติดต่อสอบถาม กับจิตอาสาและปรึกษาปัญหากับเจ้าหน้าที่ และสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างจิตอาสา เจ้าหน้าที่และครอบครัว
  4. มารดาหลังคลอดสามารถปฏิบัติตัวได้ถูกต้อง ไม่มีภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด 5.ทารกหลังคลอดได้รับการเลี้ยงดูด้วยนมอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ชมรมจิตอาสาอุ่นไอรักแม่และเด็กโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2569 21:06 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 24 มี.ค. 2569 11:10 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5