กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพวัยเด็กแบบองค์รวม ประจำปี 2569

กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.บาโงสะโต
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมสุขภาพวัยเด็กแบบองค์รวม ประจำปี 2569
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเจ๊ะเก
  1. นางรอซีตา กูโน
ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. เห็นความสำคัญของวัคซีนครบถ้วนตามแผนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค

    เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0–5 ปี ได้ความรู้และ เห็นความสำคัญของวัคซีนครบถ้วน

  2. เห็นความสำคัญของวัคซีนครบถ้วนตามแผนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค 0-5 ปี

     

  3. เพื่อให้ประชาชนทั่วไปและเครือข่ายชุมชน ได้ความรู้และเห็นความสำคัญของวัคซีนครบถ้วนตามแผนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค

     

  4. ประชาชนทั่วไปและเครือข่ายชุมชน ได้ความรู้และเห็นความสำคัญของวัคซีนครบถ้วนตามแผนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์จะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด– ๕ ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม การเลี้ยงดูที่เหมาะสมและมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน พัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย
กระทรวงสาธารณสุข ใช้แนวทาง 4 D (Diet, Development & play, Dental และ Diseases) ยกระดับ สถานพัฒนาเด็กปฐมวัย ส่งเสริมพัฒนาการด้านอาหาร การเล่น สุขภาพฟัน และการป้องกันโรค การยกระดับคุณภาพการดำเนินงานของสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยนั้นเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะด้านสุขภาพร่างกายของเด็ก กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ออกมาตรการหลักที่สำคัญเพื่อมุ่งเน้นในการขับเคลื่อนงานด้านสุขภาพเด็กในสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย 4 ด้าน 4D” ได้แก่
D ที่ 1 คือ Diet หรือ ด้านโภชนาการและการเจริญเติบโต มุ่งเน้นการจัดทำเมนูอาหารที่มีความปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสม D ที่ 2 คือ Development & play หรือด้านพัฒนาการและการเล่น มุ่งเน้นให้ครูผู้ดูแลเด็กสามารถเฝ้าระวังและติดตามพัฒนาการเด็กด้วยเครื่องมือ DSPM ได้ พร้อมทั้งส่งเสริมพัฒนาการเด็กผ่านการเป็นอิสระ (3F : Family free Fun) D ที่ 3 คือ Dental หรือด้านสุขภาพฟัน มุ่งเน้นให้เด็กปฐมวัยทุกคนต้องแปรงฟันหลังอาหารกลางวันทุกวันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ และมีกิจกรรมตรวจฟัน D ที่ 4 คือ Diseases หรือด้านการป้องกันโรค มุ่งเน้นให้ครูผู้ดูแลเด็กสามารถจัดสภาพแวดล้อมที่สะอาดเหมาะสม
จากรายงานข้อมูลระบบ HDC กระทรวงสาธารณสุข เด็กช่วงแรกเกิด – 5 ปี มีพัฒนาการสมวัย
DSPM (Developmental Surveillance and Promotion Manual) ของอำเภอระแงะ 3 ปีย้อนหลัง (เป้าหมาย ร้อยละ 87 ) ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2566 – 2568 คิดเป็นร้อยละ 86.14% , 68.11% และ 64.95% ตามลำดับ พบว่ายังมีปัญหาสุขภาพด้านโภชนาการที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น บางรายจะพบปัญหาสุขภาพปาก บางรายมีปัญหาการฉีดวัคซีนที่ไม่ครบตามเกณฑ์ร่วมด้วยส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของเด็กหลายประการ เช่น เกิดภาวะทุพโภชนาการ มีฟันผุลุกลาม จะมีผลเสียต่อคุณภาพชีวิตและการเจริญเติบโตทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และพัฒนาการด้านต่างๆของเด็ก
เด็กช่วงแรกเกิด – 5 ปี เป็นช่วงวัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ หากได้รับการ ดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคและปัญหาสุขภาพในอนาคต ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเจ๊ะเก ตระหนักถึงความสำคัญจึงได้จัดทำ “โครงการส่งเสริมสุขภาพวัยเด็กแบบองค์รวม ประจำปี 2569” โดยมุ่งเน้นการได้รับวัคซีนครบถ้วนตามวัย ภาวะโภชนาการสมวัย และการมีสุขภาพช่องปากที่ดี เพื่อให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรงและคุณภาพชีวิตที่ดี หากได้รับการดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสมตั้งแต่ระยะแรก จะช่วยลดการเจ็บป่วย ลดค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลในอนาคต และส่งเสริมการเจริญเติบโตอย่างสมวัย ตลอดจนพัฒนากลไกของการดูแลสุขภาพในวัยเด็ก 0-5 ปี ในชุมชน ให้ชุมชนได้ตระหนักและมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพกลุ่มวัยเด็กในทุกมิติ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อเพิ่มการได้รับฉีดวัคซีนครบตามหลักเกณฑ์เด็กเล็ก(0-3 ปี) ขึ้น

    ร้อยละของเด็กเล็ก(0-3 ปี) ได้รับฉีดวัคซีนครบตามหลักเกณฑ์

  2. เพื่อลดภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการของเด็กเล็ก (0-3 ปี) ลง

    ร้อยละของเด็กเล็ก (2-6 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
  2. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
2 มีนาคม 2569 30 มิถุนายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ส่งเสริมสุขภาพวัยเด็กแบบองค์รวม ประจำปี 2569

     

    ถึง

     

    16840 บาท
    1. จัดทำป้าย ไวนิลโครงการ

      ค่าจัดทำป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1 *3 เมตร จำนวน 1 ผืน
      เป็นเงิน 840 บาท

       

      840 บาท
    2. กิจกรรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็ก ๐-๕ ปี

      กิจกรรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี เกี่ยวกับความสำคัญของวัคซีน โภชนาการ และการดูแลช่องปากและฟันในวัยเด็กให้เหมาะสม - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน x 2 มื้อ x 25 บาท
      เป็นเงิน 2,500 บาท - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน x 1 มื้อ x 60 บาท
      เป็นเงิน 3,000 บาท

       

      5500 บาท
    3. กิจกรรมให้ความรู้เด็กปฐมวัย

      กิจกรรมให้ความรู้เด็กปฐมวัยในการดูแลช่องปากและฟัน และการเลือกซื้ออาหารที่เหมาะสมกับวัย -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน x 1 มื้อ x 25 บาท x 4 รุ่น เป็นเงิน 5,000 บาท

       

      5000 บาท
    4. กิจกรรมให้ความรู้ ประชาชนทั่วไปและเครือข่ายในชุมชน

      กิจกรรมให้ความรู้
      ประชาชนทั่วไปและเครือข่ายในชุมชน เกี่ยวกับความสำคัญของวัคซีน โภชนาการ และการดูแลช่องปากและฟันในวัยเด็กให้เหมาะสมเพื่อให้เป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนกิจกรรมในระดับพื้นที่
      - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน x 2 มื้อ x 25 บาท
      เป็นเงิน 2,500 บาท - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน x 1 มื้อ x 60 บาท
      เป็นเงิน 3,000 บาท

       

      5500 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้ปกครองเด็กอายุ 0–5 ปี ได้ความรู้และเห็นความสำคัญของวัคซีนครบถ้วนตามแผนสร้างเสริม ภูมิคุ้มกันโรค สามารถส่งเสริมภาวะโภชนาการที่เหมาะสมตามวัย มีความรู้ในการดูแลป้องกันฟันผุและส่งเสริมสุขภาพช่องปากในเด็ก 0-5 ปี
2. เด็กปฐมวัยมีความรู้ในการดูแลช่องปากและฟัน และการเลือกซื้ออาหารที่เหมาะสมกับวัย
3. ประชาชนทั่วไปและเครือข่ายชุมชนได้ความรู้และเห็นความสำคัญของวัคซีนครบถ้วนตามแผนสร้างเสริม ภูมิคุ้มกันโรค สามารถส่งเสริมภาวะโภชนาการที่เหมาะสมตามวัย มีความรู้ในการดูแลป้องกันฟันผุและส่งเสริมสุขภาพช่องปากในเด็ก 0-5 ปี

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น อบต.บาโงสะโตโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2569 09:50 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 25 มี.ค. 2569 12:19 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5