โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ปี 2569 (รพ.สต.บ้านกูบู)
-
นางสาวนูรีฮา ตาเห
-
นางสาวมาซีฮัน มะปีเย๊าะ
-
นางสาวรอฮานา ยูโซ๊ะ
-
นางสาวสาวิตรี แซ่คู่
-
นางสาวนูรยาตีม ดอเลาะ
ปัจจุบันเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน มีการบริโภคอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง ขาดการออกกำลังกาย เกิดความเครียด ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุการนำสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ และมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม
ผลการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ในประชากรอายุ 35 ปี ขึ้นไป ประจำปี 2568 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกูบู ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ร้อยละ 95.91 ประชากรกลุ่มเสี่ยง ร้อยละ 24.37 จากการทำกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ประชากรกลุ่มเสี่ยง สามารถควบคุมภาวะสุขภาพ ได้ดีขึ้น ร้อยละ 3.14 พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากปี 2567 ร้อยละ 1.54
จากการตรวจคัดกรองยังพบว่ามีประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงอีกเป็นจำนวนมากในเขตบริการ ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกูบู ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว และตระหนักถึงภาวะสุขภาพของประชาชนในกลุ่มผู้เสี่ยงโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงจึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ปี 2569 ขึ้นเพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับความรู้ และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการเกิดผู้ป่วยรายใหม่ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตนี้
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงมีความรู้ และมีพฤติกรรมที่ถูกต้องในการป้องกันโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง
2.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน สามารถควบคุมภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น
-
ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน จำนวน 30 คน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมให้ความรู้อาหารและโภชนาการสำหรับประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน และ ให้ความรู้ตามหลัก 3 อ 2 ส ส่งเสริมการออกกำลังกาย สัปดาห์ละ 3 วัน ต่อสัปดาห์ และออกกำลังกายร่วมกัน ส่งเสริมการปลูกผักกินเองในในครัวเรือน กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้บุคคลต้นแบบที่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ ความดันโลหิตสูง เบาหวานลดลง
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อX 35 บาท X 30 คน X 2 ครั้ง เป็นเงิน 4,200.- บาท
ค่าอาหารและเครื่องดื่ม จำนวน 1 มื้อ X 65 บาท X 30 คน X 2 ครั้ง เป็นเงิน 3,900.- บาท
ป้ายโครงการ ขนาด 100 X 200 cm จำนวน 1 ป้าย ราคา 400 บาท
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 25698500 บาท
1.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงมีความรู้ และพฤติกรรมที่ถูกต้องในการป้องกันโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง
2.อัตราการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รายใหม่ลดลง
