โครงการสตรียุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพ รู้ทันโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 7 ตำบลน้ำผุด ปีงบประมาณ 2569
-
นายสมศักดิ์ หนูสังข์
-
นางราตรี สงจันทร์
-
นางโสภา ช่วยอินทร์
-
นางสุทธิรักษ์ ทองเขียว
-
นางสมใจ ศรีหมอก
ปัจจุบันประเทศไทยประสบปัญหาการเพิ่มขึ้นของโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเป็นโรคมะเร็งที่พบมากในสตรีไทยและเป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและเสียชีวิต หากไม่ได้รับการตรวจคัดกรองและรักษาอย่างทันท่วงที อย่างไรก็ตาม โรคมะเร็งทั้งสองชนิดสามารถป้องกันและลดความรุนแรงได้ หากตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มต้น สตรีจำนวนไม่น้อยยังขาดความรู้ ความเข้าใจ และความตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเอง รวมถึงการเข้ารับบริการตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอจะสามารถลดความรุนแรงและอัตราการเกิดโรคได้
จากสถิติสตรีวัย 30 – 70 ปี ของประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลน้ำผุด มีอัตราการเกิดโรคมะเร็งเต้านมในปี 2568 จำนวน 2 คน คิดเป็นอัตรา 1,036 ต่อแสนประชากร และอัตราการเกิดโรคมะเร็งปาดมดลูก ไม่มีผู้ป่วย อีกทั้งยัง พบว่าสตรีบางส่วนยังขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม รวมถึงยังไม่เข้ารับการตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ อันเนื่องมาจากความไม่รู้ ความกลัว หรือความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน
ดังนั้น ตำบลน้ำผุดมีสตรีวัยทำงานและวัยสูงอายุจำนวนมาก ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าว ทางชมรม อสม. หมู่ที่ 7 ตำบลน้ำผุด จึงเล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพสตรี โดยจัดทำโครงการสตรียุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพ รู้ทันโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม เพื่อให้สตรีมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง สามารถเฝ้าระวัง ตรวจเต้านมด้วยตนเอง และเข้ารับการตรวจคัดกรองอย่างเหมาะสม อันจะนำไปสู่การลดอัตราการเกิดโรค ลดความสูญเสีย และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในชุมชนอย่างยั่งยืน
-
เพื่อให้สตรีอายุ 30-70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม และสตรีอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
-
เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย สตรีอายุ 30-70 ปี มีความรู้ความเข้าใจถึงภัยจากมะเร็งเต้านมและและมะเร็งปากมดลูก
-
เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-70 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษา
-
สตรีอายุ 30-70ปี50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
คัดเลือกเป้าหมายกลุ่มสตรีอายุ 30-70 ปี จำนวน 50 ท่าน ที่ยังไม่เคยได้รับการคัดกรอง1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2569บาท
-
กำหนดแผนการนัดหมายดำเนินโครงการในชุมชน1 มีนาคม 2569 ถึง 31 มีนาคม 25690 บาท
-
จัดหาวัสดุในการดำเนินโครงการ
- ป้ายไวนิลโครงการ 1.2X2.4 เมตร 432 บาท
1 เมษายน 2569 ถึง 30 เมษายน 2569432 บาท -
ให้ความรู้ความเข้าใจเรื่อง เรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมและสาธิตการตรวจเต้านมด้วยตนเอง (BSE)
-ค่าอาหารว่าง 2 มื้อX25บ.X50คน = 2,500 บ
-ค่าอาหารกลางวัน 1 มื้อX70บ.X50คน =3,500 บ
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 25696000 บาท -
ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อในชุมชน1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 25690 บาท
-
ดำเนินการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมสตรีอายุ 30-70 ปี และมะเร็งปากมดลูกสตรีอายุ 30-60 ปี1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 25690 บาท
-
สรุปผลการดำเนินโครงการ รายงานผลต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลน้ำผุด1 สิงหาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 25690 บาท
1.สตรีอายุ 30–70 ปีได้รับการคัดกรองโรคมะเร็งเต้านมและสตรีอายุ 30–60 ปีได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
2.สตรีอายุ 30–70 ปีมีความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมและสตรีอายุ 30–60 ปีมีความรู้เกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูก 3.สตรีที่พบความผิดปกติได้รับการส่งต่อรักษา
| ชื่อเอกสาร | ผู้ส่ง | ||
|---|---|---|---|
| 1 | ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.doc) @25 มี.ค. 2569 | กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำผุด |
