กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและก่อนวัยอันควรในวัยรุ่น ตำบลบาราเฮาะ ประจำปี 2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาราเฮาะ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและก่อนวัยอันควรในวัยรุ่น ตำบลบาราเฮาะ ประจำปี 2569
สภาเด็กและเยาวชนตำบลบาราเฮาะ
  1. นางสาวฮุสนา อับดุลรอมัน
  2. นางสาวรุสนา หะยีแยนา
  3. นางสาวฮานาน
  4. นางสาวฮานาน หะยีมูมิง
  5. นางสาวมาเรียม ดือเระ
  6. นางสาวแวนูรอัยนี กะลูแป
  7. นางสาวแวนูรอัยนี กะลูแป
ต.บาราเฮาะ อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. จำนวนหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีภาวะตั้งครรภ์วัยรุ่น(อายุน้อยกว่า 20 ปี) (คน)
    0

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเป็นเรื่องที่ป้องกันได้ แต่วัยรุ่นจำนวนมากยังเข้าไม่ถึงข้อมูล และบริการด้านเพศศึกษาทำให้วัยรุ่นขาดความรู้และทักษะในการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง ไม่ได้รับการจัดการเรียนรู้เพศศึกษาอย่างต่อเนื่อง ขาดความเข้าใจเรื่องการคุมกำเนิดอย่างถูกวิธี ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตนเองเมื่ออยู่กับเพศตรงข้าม ถูกกระตุ้นอารมณ์จากสื่อในทางลบ การใช้สารเสพติดรวมทั้งการเข้าไม่ถึงการบริการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยเสริมต่อพฤติการณ์ทางเพศของวัยรุ่นที่น่าเป็นห่วง ส่งผลกระทบต่าง ๆ ทำให้ประเทศไทยประสบปัญหาทางสังคมมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่เกิดกับเด็กและเยาวชนปัจจุบัน เด็กและเยาวชนมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย คือประมาณ ๑๒ ปี ซึ่งเด็กในวัยนี้ยังขาดวุฒิภาวะและความรับผิดชอบของตัวเอง ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ เช่น เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม การทำแท้ง การคลอดบุตรแล้วนำไปทิ้ง มีน้ำหนักเด็กแรกเกิดต่ำกว่า ๒,๕๐๐ กรัม และยังมีผลต่อการออกจากโรงเรียนกลางคัน รวมทั้งความไม่พร้อมในการเลี้ยงลูก กระทำความรุนแรงในครอบครัว และยังอาจจะเกิดปัญหาสังคมอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย
ปัจจุบันปัญหาเด็กวัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรและนำไปสู่การตั้งครรภ์ไม่พร้อม มีอยู่ทุกภาคส่วนของไทยและมีจำนวนเพิ่มขึ้นรวดเร็ว จากข้อมูลข้อมูลกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข รายงานว่า ปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ปี 2567 พบว่า อัตราการคลอดบุตรในช่วงอายุ 10 - 14 ปี เพิ่มขึ้นเป็น 0.93 ต่อพันคน เกินเป้าหมายที่กำหนดจากข้อมูล DOH Dashboard ซึ่งสูงขึ้นจากปี 2566 อยู่ที่ 0.77 ต่อพันคน เกินกว่าเป้าหมายของ UN ที่กำหนดไว้ไม่เกิน 0.7 ต่อพันคน (ข้อมูลปี 2568)

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อแก้ปัญหาหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีภาวะตั้งครรภ์วัยรุ่น
    0
    0

    จำนวนหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีภาวะตั้งครรภ์วัยรุ่น(อายุน้อยกว่า 20 ปี) (คน)

1 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็ก และเยาวชน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    80
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
20 เมษายน 2569 28 พฤษภาคม 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่ตำบลบาราเฮาะ กลุ่มเป้าหมาย
    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 80 บาท x 80 คน = 6,400 บาท
      • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 35 บาท x 2 มื้อ x 80 คน = 5,600 บาท
      • ค่าวิทยากร จำนวน 600 บาท x 3 ชั่วโมง x 2 คน = 3,600 บาท
      • ค่าจัดซื้อวัสดุสำนักงาน ได้แก่ (เอกสารประกอบการอบรม) ปากกาลูกลื่น , สมุดบันทึก ,แฟ้มพลาสติก จำนวน 50 บาท x 80 คน = 4,000 บาท
      • ค่าวัสดุไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ จำนวน 1 แผ่น ขนาด 1 x 3 เมตร = 540 บาท รวมเงิน 20,140 บาท
    20 เมษายน 2569 ถึง 20 พฤษภาคม 2569

    เด็กและเยาวชน มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร

    20140 บาท
    1. บูรณาการภาคีเครือข่ายท้องถิ่น ท้องที่ อสม. ผู้นำทางศาสนา และผู้บริหารสถานศึกษา สร้างความตระหนักรู้และการรับรู้ให้กับประชาชน เด็ก และเยาวชน 4. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องพัฒนาการทางเพศ การจัดการอารมณ์ และพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของวัยรุ่น 5. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร การป้องกันการ ตั้งครรภ์

       

       

      บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

๙.๑ เด็ก และเยาวชน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร
๙.๒ เด็ก และเยาวชน มีความรู้ความเข้าใจเรื่องพัฒนาการทางเพศ การจัดการอารมณ์ และพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของวัยรุ่น
๙.๓ เด็ก เยาวชน มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเพศศึกษา และการป้องกันการตั้งครรภ์

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาราเฮาะ ปัตตานีโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2569 20:50 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26 มี.ค. 2569 21:16 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5