โครงการมะเร็งรู้ไว รักษาได้ ปี 2569
ปัจจุบันพบว่าอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเพิ่มสูงขึ้นเป็นอันดับแรกของโรคที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตของประชากรไทย มะเร็งที่พบมากที่สุดในผู้หญิงคือมะเร็งปากมดลูก และมะเล็งเต้านม ซึ่งเป็นโรคมะเร็งที่หากตรวจคัดกรองพบความผิดปกติได้ตั้งแต่ในระยะแรกจะสามรถรักษหายขาดได้ และมะเร็งอีกชนิดที่เพิ่มอัตราสูงขึ้นเรื่อย ๆ คือมะเร็งลำไส้ ที่พบว่าผู้ป่วยยังเข้ารับบริการตรวจคัดกรองค่อนข้างช้า เข้ารับการรักษาในระยะลุกลามแล้วมากกว่า ร้อยละ 80 สอดคล้องกับนโยบายกระทรวงสาธารณสุขที่เน้นการตรวจคัดกรองเพื่อหามะเร็งในระยะเริ่มแรกให้ครวบคลุมกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งดังกล่าวได้ จากข้อมูลการเข้าถึงตรวจคัดกรองมะเร็งของประชาชนดำบลบ้านขาวพบว่าความครอบคลุมการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกปี พ.ศ.2567 – 2568 ร้อยละ 25 อัตราการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ในกลุ่มผู้เสี่ยงที่มีอายุ 50 -70 ปี พ.ศ.2567 – 2568 ร้อยละ 11.72 ซึ่งถือว่าความครอบคลุมในการตรวจคัดกรอง อยู่ในระดับต่ำ ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านขาวซึ่งมีหน้าที่ดูแลด่านสาธารณสุขได้เห็นถึงความสำคัญในเรื่องดังกล่าว จึงได้โครงการมะเร็งรู้ไว รักษาได้เพื่อรณรงณ์การตรวจคัดกรองคัดกรองให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย ที่มีภาวะเสี่ยงและส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาอย่างรวดเร็วได้ทันก่อนเข้าสู่ระยะลุกลามต่อไป ดังนั้นเพื่อให้การคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูครอบคลบุมกลุ่มเป้าหมาและสามารถพบผู้ที่มีความผิดปกติตั้งแต่แรกเริ่มก่อนเป็นโรคมากขึ้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านขาว จึงได้จัดทำโครงการขึ้น
-
เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องโรคมะเร็ง และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดภาวะเสี่ยงได้
- สตรีอายุ 30 -70 ปี มีความรู้/ทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเอง มากกว่าร้อยละ 80
-
เพื่อเพิ่มการเข้าถึง/ความครอลคลุมเป้าหมายเข้าถึงการตรวจคัดกรองมะเร็งคัดกรองมะเร็งปากมดลูก - มะเร็งเต้านม - มะเร็งลำไส้ตั้งแต่ระยะไม่มีอาการ
- เพื่อเพิ่มการเข้าถึง/ความครอลคลุมเป้าหมายเข้าถึงการตรวจคัดกรองมะเร็งคัดกรองมะเร็งปากมดลูก - มะเร็งเต้านม - มะเร็งลำไส้ตั้งแต่ระยะไม่มีอาการ
- ประชาชนอนายุ 50 – 70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็ง.ลำไส้ มากกว่าร้อยละ 10
- ค่าคะแนนความพึงพอใจต่อการเข้าร่วมโครงการในระดับดีกว่าร้อยละ 80
- ทุกรายที่ตรวจพบความผิดปกติ ได้รับการส่งต่อเพื่อรักษา 100
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง180
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้มะเร็งป้องกันได้ในกลุ่มเสี่ยง
- ค่าวิทยากร 6 ซม. X 600 บาท = 3,600 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 180 คน x 30 บาท x มื้อ = 9,000 บาท
- ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ = 600 บาท
- ค่าวัสดุ(สดุสำนักงาน) = 2,000 บาท
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 256926000 บาท
- สตรีอายุ 30 -70 ปี มีความรู้/ทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเอง
- สตรีอายุ 30 -60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี HPV DNA test
- ประชาชนอายุ 50 -70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งไส้ตรง
- กลุ่มเป้าหมายมีความพึงพอใจต่อการเข้าร่วมโครงการ
- ทุกรายที่ตรวจพบความผิดปกติ ได้รับการส่งต่อเพื่อรักษา
