tune
โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กเขาตูมสุขภาพดี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ปี2569
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาตูม
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กเขาตูมสุขภาพดี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ปี2569
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาตูม
ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
-
ทุกคนอยากมีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย ซึ่งการกินอาหารถูกต้อง เหมาะสม และพอเพียงจะทำให้มีโภชนาการดี และนำไปสู่การมีสุขภาพดี ในทางตรงกันข้ามหากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่เพียงพอจะทำให้ขาดสารอาหาร หรือถ้ากินอาหารมากเกินไป ก็จะทำให้เป็นโรคอ้วน หรือโภชนาการเกิน “โภชนาการ” จึงเป็นเรื่องของการกิน “อาหาร” ที่ร่างกายเรานำ “สารอาหาร” จากอาหารไปใช้ประโยชน์ และดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นสุข อาหารและโภชนาการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของประชากรในวัยต่าง ๆ ในวงจรชีวิตมนุษย์ทุกเพศ ทุกวัยทั้ง เด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ฯ โดยเฉพาะในเด็กวัยก่อนเรียนเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญ เหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐาน เพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะในระยะ 2 ปี แรกของชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมอง มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน อาหารและภาวะโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็กวัยก่อนวัยเรียน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง และจากการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (0-5 ปี) จะพบว่าพื้นที่เขตตำบลเขาตูม ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 57 ซึ่งตามเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้มีไม่เกินร้อยละ 7 และในอนาคตมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาตูม ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังทางโภชนาการและพัฒนาการเด็กก่อนวัยเรียน เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังภาวะทุพโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
-
1. เพื่อให้เด็กอายุ 0-5 ปี มีพัฒนาการที่สมวัยทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม
- เพื่อให้เด็กอายุ 0-5 ปี มีพัฒนาการล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้น ให้มีพัฒนาการที่สมวัย
-
3.เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กให้มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการ
-
2. เพื่อให้เด็กอายุ 0-5 ปี มีพัฒนาการล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้น ให้มีพัฒนาการที่สมวัย
-
3.เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กให้มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
-
เด็กวัย 9-18 เดือนในเขตตำบลเขาตูม 2 .ผู้ปกครองเด็กวัย 9-18 เดือนในเขตตำบลเขาตูม 3.ครูผู้ดูแลเด็ก / อสม.ในเขตตำบลเขาตูม40
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2569
30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
-
กิจกรรมที่ 1 ให้ความรู้ด้านโภชนาการมาให้ความรู้กับนักเรียน คณะครู ผู้ประกอบอาหารกลางวัน ในเรื่องแนวทางการป้องกันและแก้ไขภาวะทุพโภชนาการ
1 ค่าจัดทำป้ายโครงการ ขนาด 1 ม. x 3 ม. จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 1,050 บาท 2.ค่าอาหารกลางวัน 40 คนX 80 บาท X 1มื้อ x เป็นเงิน 3,200 บาท
3.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 40 คนX 35 บาท X 2มื้อ เป็นเงิน 2,800 บาท 4.ค่าวิทยากร 1 คน X600 บาท X 6ชั่วโมง X 2รุ่น เป็นเงิน 7,200 บาท 5.ค่าวัสดุจัดการอบรม 2000 บาท1 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 256916250 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม
- จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติดำเนินโครงการ
- ประชุมชี้แจงโครงการแก่คณะกรรมการและคณะทำงานในเขตพื้นที่ตำบลเขาตูม จำนวน 100 คน
- จัดกิจกรรมการคืนข้อมูลปัญหาสุขภาพเด็ก 0-5 ปี ทั้ง 4 ด้าน ในเวทีประชาคมในชุมชน โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ ตัวแทนกลุ่มแม่บ้าน อสม. ผู้ปกครอง ครู ผู้ดูแลเด็ก ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน และตัวแทนร้านค้า เพื่อระดมสมองร่วมกันค้นหาปัญหา สาเหตุปัญหา รวมถึงแนวทางการแก้ปัญหาโดยชุมชนมีส่วนร่วม
- อสม. ติดตาม/ประเมินเด็กในชุมชนตามระแวกที่รับผิดชอบ ทั้งด้านพัฒนาการ โภชนาการ โดยผ่านการเยี่ยมบ้าน และกำหนดบทบาทของอสม. แต่ละด้าน ดังนี้
- ด้านพัฒนาการ
- ติดตามประเมินพัฒนาการตามกลุ่มวัย ทุก 3 เดือน
- ติดตามเด็กกลุ่มเสี่ยง และพร้อมบันทึกในสมุด DSPM
- ด้านโภชนาการ
- ติดตามการชั่งน้ำหนัก/ส่วนสูง ทุก 3 เดือน
- ติดตามประเมินการรับประทานอาหารของเด็ก 0- 5 ปี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
- เด็กก่อนวัยเรียน ที่เสี่ยงต่อการมีภาวะทุพโภชนาการได้รับการเฝ้าระวังและติดตามโภชนาการ
- เด็กก่อนวัยเรียน มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย
- ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจ ด้านโภชนาการและพัฒนาการในเด็ก 0-5 ปี
- ครู/ผู้ดูแลเด็กและอสม. เกิดกระแสการดูแลสุขภาพเด็กสู่ อย่างต่อเนื่องครอบคลุมทั้ง 4 ด้าน
- ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลเด็กอย่างยั่งยืน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.เขาตูมโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2569 15:56 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 30 มี.ค. 2569 17:40 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5
