โครงการตำบลลิดลร่วมใจพัฒนาสุขภาพแม่และเด็ก ปี 2569
-
การพัฒนาประเทศให้มีการเจริญเติบโต แข็งแกร่ง ยั่งยืนในทุกด้าน ประการสำคัญมุ่งเน้นพัฒนาคนเป็นหลัก เพื่อให้ได้คุณภาพชีวิตที่ดีอย่างมีศักยภาพจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่ปฏิสนธิในครรภ์เพราะเด็กเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาให้เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต โดยมารดาและเด็กจะได้รับการดูแลและส่งเสริมสุขภาพตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์ ระยะคลอด หลังคลอด เมื่อเกิดมาแล้วต้องได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม เพื่อให้เติบโตสมวัยและเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคต โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลิดล ได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการส่งเสริมสุขภาพมารดาและทารก ตั้งแต่ ปี2562 ทำให้ผลงานการดูแลสุขภาพมารดาและทารกดีขึ้นเป็นลำดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ ในปี 2567 ร้อยละ 22.58 ลดลงเหลือร้อยละ 3.70 ในปี2568 ทั้งนี้ปีงบประมาณ 2568 มีรายงานผลการส่งเสริมสุขภาพมารดาและทารกดังนี้ หญิงมีครรภ์ได้รับการดูแลครบ 5 ครั้ง ตามเกณฑ์ ร้อยละ 79.63 มาฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ร้อยละ 80.70 และพบผลการดำเนินงานต่ำกว่าเกณฑ์ดังนี้ ทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 9.80 ในปี 2567 เป็นร้อยละ 12.50 ในปี 2568, ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลิดล จึงได้จัดทำโครงการตำบลลิดลร่วมใจพัฒนาสุขภาพแม่และเด็ก ปี 2569 โดยได้เพิ่มกิจกรรมการสนับสนุนให้มารดากระตุ้นพัฒนาการทารก เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการพัฒนางานดูแลสุขภาพมารดาและทารกในปี 2569 ต่อไป
การพัฒนาประเทศให้มีการเจริญเติบโต แข็งแกร่ง ยั่งยืนในทุกด้าน ประการสำคัญมุ่งเน้นพัฒนาคนเป็นหลัก เพื่อให้ได้คุณภาพชีวิตที่ดีอย่างมีศักยภาพจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่ปฏิสนธิในครรภ์เพราะเด็กเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาให้เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต โดยมารดาและเด็กจะได้รับการดูแลและส่งเสริมสุขภาพตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์ ระยะคลอด หลังคลอด เมื่อเกิดมาแล้วต้องได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม เพื่อให้เติบโตสมวัยและเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคต
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลิดล ได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการส่งเสริมสุขภาพมารดาและทารก ตั้งแต่ ปี2562 ทำให้ผลงานการดูแลสุขภาพมารดาและทารกดีขึ้นเป็นลำดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ ในปี 2567 ร้อยละ 22.58 ลดลงเหลือร้อยละ 3.70 ในปี2568 ทั้งนี้ปีงบประมาณ 2568 มีรายงานผลการส่งเสริมสุขภาพมารดาและทารกดังนี้ หญิงมีครรภ์ได้รับการดูแลครบ 5 ครั้ง ตามเกณฑ์ ร้อยละ 79.63 มาฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ร้อยละ 80.70 และพบผลการดำเนินงานต่ำกว่าเกณฑ์ดังนี้ ทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 9.80 ในปี 2567 เป็นร้อยละ 12.50 ในปี 2568, ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลิดล จึงได้จัดทำโครงการตำบลลิดลร่วมใจพัฒนาสุขภาพแม่และเด็ก ปี 2569 โดยได้เพิ่มกิจกรรมการสนับสนุนให้มารดากระตุ้นพัฒนาการทารก เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการพัฒนางานดูแลสุขภาพมารดาและทารกในปี 2569 ต่อไป
-
(1) เพื่อพัฒนาศักยภาพของกลุ่มเป้าหมายดังนี้ - แม่อาสาทุกคนมีความรู้และทักษะการดูแลหญิงมีครรภ์และมารดาหลังคลอด - หญิงมีครรภ์และหญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพอย่างน้อยละ 80 - มารดาหลังคลอดมีทักษะในการกระตุ้นพัฒนาการทารกอย่างน้อยละ 80 (2) เพื่อให้หญิงมีครรภ์และทารกแรกเกิดมีสุขภาพตามเกณฑ์ดังนี้ - หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ ร้อยละ 82 - หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลก่อนคลอด 5 ครั้ง ตามเกณฑ์ ร้อยละ 82 - ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ ลดลงร้อยละ 3 จากปีที่ผ่านมา - ทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ลดลงร้อยละ 3 จากปีที่ผ่านมา - อัตราคลอดก่อนกำหนด ไม่เกินร้อยละ 5 - อัตราแท้งบุตร ไม่เกินร้อยละ 1
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด120
. กลุ่มเป้าหมาย 120 คน - สมาชิกชมรมแม่อาสา จำนวน 20 คน - หญิงตั้งครรภ์ในปีงบประมาณ 2568 จำนวน 30 คน - หญิงวัยเจริญพันธุ์ (อายุ 14 – 30 ปี) จำนวน 30 คน - มารดาหลังคลอด จำนวน 40 คน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมการสร้างความรู้ และพัฒนาทักษะ การดูแลสุขภาพระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอด ใช้งบประมาณ ดังนี้ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้เข้าอบรม จำนวน30คน X 35บาท X 2มื้อ เป็นเงิน 2,100.- บาท - ค่าอาหารกลางวันผู้เข้าอบรม จำนวน30คน X 75บาท X 1มื้อ เป็นเงิน 2,250.- บาท กิจกรรมการสร้างความรู้ และพัฒนาทักษะ การดูแลสุขภาพสำหรับหญิงวัยเจริญพันธุ์ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้เข้าอบรม จำนวน30คน X 35บาท X 2มื้อ เป็นเงิน 2,100.- บาท - ค่าอาหารกลางวันผู้เข้าอบรม จำนวน30คน X 75บาท X 1มื้อ เป็นเงิน 2,250.- บาท กิจกรรมการเยี่ยมมารดาหลังคลอด และการส่งเสริมพัฒนาการทารก - ชุดกระตุ้นพัฒนาการทารก(ประกอบด้วย ลูกบอลผ้าสีแดงมีเชือก1ชิ้น กรุ๊งกริ๊ง1ชิ้น ลูกบาศก์ไม้3ชิ้น หนังสือผ้า1เล่ม และกระเป๋าผ้า1ใบ) จำนวน 40 ชุด X ราคาชุดละ 388 บาท เป็นเงิน 15,520.- บาท1 เมษายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
(1) สามารถพัฒนาศักยภาพของกลุ่มเป้าหมายดังนี้ - แม่อาสาทุกคนมีความรู้และทักษะการดูแลหญิงมีครรภ์และมารดาหลังคลอด - หญิงมีครรภ์และหญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพอย่างน้อยละ 80 - มารดาหลังคลอดมีทักษะในการกระตุ้นพัฒนาการทารกอย่างน้อยละ 80 (2) หญิงมีครรภ์และมารดาหลังคลอดมีสุขภาพตามเกณฑ์ดังนี้ - ทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ไม่เกินร้อยละ 7 - หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ ร้อยละ 80 - หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลก่อนคลอด 5 ครั้ง ตามเกณฑ์ ร้อยละ 80 - ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ ลดลงร้อยละ 3 จากปีที่ผ่านมา
- อัตราคลอดก่อนกำหนด ไม่เกินร้อยละ 5 - อัตราแท้งบุตร ไม่เกินร้อยละ 128020 บาท
| ชื่อเอกสาร | ผู้ส่ง | ||
|---|---|---|---|
| 1 | ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.pdf) @30 มี.ค. 2569 | กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น อบต.ลิดล |
