โครงการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารและเครื่องสำอาง
-
นายเสาร์ แดงแต้
-
ร้อยละของครัวเรือนกินอาหารถูก สุขลักษณะ ปลอดภัย และได้ มาตรฐาน
งานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุข เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของประชาชน เศรษฐกิจและ สังคมของประเทศมีความครอบคลุมในเรื่องของความปลอดภัย คุณภาพมาตรฐาน การบริโภคจากร้านขายของซ้ำ ไม่ ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องสำอาง ยา ของใช้ต่างๆ เป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพ ปัจจุบันปัญหาความไม่ปลอดภัยของ การบริโภคอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพมีแนวโน้มเพิ่มขึ้มขึ้นและรุนแรงขึ้น ทั้งในด้านการปนเปื้อนอาหาร ภาชนะ ผู้ ปรุงอาหารและอันตรายจากผลิตภัณฑ์สุขภาพ เครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ จากการสุ่ม ตรวจร้านชำในพื้นที่ตำบลบ้านทุ่งข่า อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา จำนวน 5 ร้านค้า พบผลิตภัณฑ์สุขภาพ เครื่องสำอาง ยา ที่อันตรายต่อสุขภาพ จำนวน 2 แห่ง (ข้อมูลจากงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุขโรงพยาบาล มสุขภาพตำบลบ้านทุ่งข่า ปี 2568 ) และร้านชำ ร้านจำหน่ายอาหารไม่ได้รับการตรวจวจสารปนเดื ภาชนะ ผู้ปรุงอาหาร ในพื้นที่รับผิดชอบได้ครอบคลุมทุกร้าน ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งข่า จึงเล็งเห็นความสำคัญของร้านชำ ร้านจำหน่ายอาหาร รับการตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร ภาชนะ ผู้ปรุงอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ เครื่องสำ โครงการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารและเครื่องสำอาง ปี 2569 ขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถบริโภคอาหาร ผลิตภัณฑ์สุขภาพเครื่องสำอางได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย
-
เพื่อเพิ่มจำนวนของครัวเรือนกินอาหารถูก สุขลักษณะ ปลอดภัย และได้ มาตรฐาน100
ร้อยละของครัวเรือนกินอาหารถูก สุขลักษณะ ปลอดภัย และได้ มาตรฐาน
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้1 ตุลาคม 2568 ถึง 1 กันยายน 256920760 บาท
1.อาสาสมัครสาธารรสุขประจำหมู่บ้าน มีความรู้ในการตรวจสอบหาสารปนเปื้อนในอาหารและเครื่องสำอาง 2.ร้านปรุงอาหารสำเร็จ ร้านชำ ได้รับการตรวจารปนเปื้อนในอาหารและเครื่องสำอางร้อยละ 100
