โครงการการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อเด็กวัยเรียนวัยรุ่น สูงดี สมส่วน แข็งแรง
-
ตรวจพบนักเรียนทุกระดับชั้นมีภาวะทุพโภชนาการ เช่น อ้วน ผอม เตี้ย25.47
นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการ คิดเป็นร้อยละ 25.47
-
นักเรียนมีผลทดสอบสมรรถภาพทางกายไม่ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด60
นักเรียนร้อยละ 60 มีผลทดสอบสมรรถภาพทางกายไม่ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด
-
นักเรียนไม่เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายและการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์60
นักเรียนร้อยละ 60 ไม่เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายและการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
ปัจจุบันเด็กวัยเรียนและวัยรุ่นเป็นช่วงวัยที่มีการเจริญเติบโตและพัฒนาการทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคมอย่างรวดเร็ว การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ และเจริญเติบโตตามวัย โดยเฉพาะด้านส่วนสูงและสัดส่วนร่างกายที่เหมาะสม เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต การเรียนรู้ และการพัฒนาศักยภาพของเด็กในระยะยาว อย่างไรก็ตาม จากสภาพสังคมและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป เด็กและวัยรุ่นในปัจจุบันมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบเนือยนิ่ง ขาดการเคลื่อนไหวและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งมีการใช้เวลาว่างกับสื่ออิเล็กทรอนิกส์เป็นเวลานาน ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น ภาวะอ้วน ภาวะผอมเตี้ย ไม่สมส่วน กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง และสมรรถภาพทางกายต่ำ การส่งเสริมกิจกรรมทางกายอย่างเหมาะสมและต่อเนื่อง จึงเป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนาสุขภาพของเด็กวัยเรียนและวัยรุ่นให้มีการเจริญเติบโตที่สมวัย “สูงดี สมส่วน แข็งแรง” กิจกรรมทางกายไม่เพียงช่วยเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ส่งเสริมการเพิ่มความสูงและสัดส่วนของร่างกายให้เหมาะสมเท่านั้น แต่ยังช่วยพัฒนาระบบไหลเวียนโลหิต ระบบหายใจ สมรรถภาพทางกาย รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในอนาคต นอกจากนี้ การมีกิจกรรมทางกายอย่างสม่ำเสมอยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิต ช่วยลดความเครียด เพิ่มสมาธิ ความมั่นใจในตนเอง และส่งเสริมการมีวินัยในการดูแลสุขภาพ ด้วยเหตุผลดังกล่าว โรงเรียนบ้านกรงอิตำจึงเห็นความสำคัญในการจัดทำโครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อเด็กวัยเรียนและวัยรุ่น “สูงดี สมส่วน แข็งแรง” ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมการเคลื่อนไหวและการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัยอย่างหลากหลาย สนุกสนาน และต่อเนื่อง สร้างความรู้ ความเข้าใจ และทัศนคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาพของตนเอง อันจะนำไปสู่การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง การเจริญเติบโตสมวัย และเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาคุณภาพประชากรที่มีสุขภาวะที่ดีในอนาคตต่อไป
-
เพื่อส่งเสริมให้เด็กวัยเรียนและวัยรุ่นมีกิจกรรมทางกายอย่างสม่ำเสมอ100
นักเรียนร้อยละ 100เข้าร่วมกิจกรรมทางกาย
-
เพื่อพัฒนาการเจริญเติบโตทางร่างกายให้มีส่วนสูงสมวัย รูปร่างสมส่วน และแข็งแรง80
นักเรียนร้อยละ 80 มีส่วนสูงสมวัย รูปร่างสมส่วน และแข็งแรง
-
เพื่อปลูกฝังพฤติกรรมการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง100
นักเรียนร้อยละ 100 มีสมรรถภาพทางกายดีขึ้นเมื่อเปรียบเทียบก่อนและหลังดำเนินโครงการ
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน110
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายและความปลอดภัยในการเล่นกีฬา
ให้ความรู้กับนักเรียน จำนวน 110 คน
1. ค่าวิทยากร ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 6 ชั่วโมง เป็นเงิน 3,600 บาท 2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มนักเรียน จำนวน 2 มื้อ มื้อละ 25 บาท เป็นเงิน 25 x 2 x 110 = 5,500 บาท ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มวิทยากรและคณะครูผู้เข้าร่วม จำนวน 2 มื้อ มื้อละ 25 บาท เป็นเงิน 25 x 2 x 12 = 600 บาท 3. ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1.2 x 2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 576 บาท
4. ค่าป้ายไวนิลความรู้ ขนาด 1.2 x 2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 576 บาท 5. โฟมบอร์ดสื่อความรู้ ขนาด 0.8 x 1 เมตร จำนวน 2 แผ่น แผ่นละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท 6. เกียรติบัตร 110 แผ่น แผ่นละ 10 บาท เป็นเงิน 1100 บาท1 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายและความปลอดภัยในการเล่นกีฬา
13152 บาท -
- กิจกรรมฐานรักษ์ออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แขน ขา และหน้าท้อง
ให้นักเรียนลงมือปฏิบัติการออกกำลังกายให้ถูกวิธี โดยการจัดหาอุปกรณ์สำหรับการออกกำลังกาย
1. เชือกกระโดด จัดซื้อ เชือกกระโดด 12 เส้น ราคาเส้นละละ 150 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท 2. ฮูล่าฮูป จัดซื้อ ฮูล่าฮูป 12 ห่วง ขนาด 0.5 กก. ราคาห่วงละ 150 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569นักเรียนออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตามสัดส่วนต่างตามอุปกรณ์ที่ออกกำลังกาย
3600 บาท -
กิจกรรมที่ 3 - กิจกรรมทดสอบและประเมินสมรรถภาพทางกาย
จัดกิจกรรมทดสอบและประเมินสมรรถภาพทางกายของนักเรียนจำนวน 110 คน เพื่อค้นหาบุคคลที่มีสุขภาพร่างกายที่ดีที่สุด 3 อันดับ เพื่อ แชร์ประสบการณ์การเกี่ยวกับการออกกำลังกายของตัวเองให้กับนักเรียนคนอื่น ๆ
1.จัดซื้อ เครื่องวัดความอ่อนตัวแบบพลาสติกสำเร็จรูป 1 เครื่อง ราคา 3,200 บาท1 กันยายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ได้ทราบผลการออกกำลังกายว่านักเรียนมีสุขภาพเป็นอย่างไร
3200 บาท
- เด็กวัยเรียนและวัยรุ่นมีการเจริญเติบโตทางร่างกายเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน มีรูปร่างสมส่วน และมีสุขภาพแข็งแรง
- เด็กและวัยรุ่นมีสมรรถภาพทางกายที่ดีขึ้น เช่น ความแข็งแรง ความคล่องแคล่ว และความทนทานของร่างกาย
- เด็กและวัยรุ่นมีพฤติกรรมการออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง
- เด็กและวัยรุ่นมีทัศนคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาพ เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายและการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
- โรงเรียนและชุมชนมีบรรยากาศที่เอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพ และสามารถนำรูปแบบกิจกรรมไปพัฒนาต่อยอดอย่างยั่งยืน
