โครงการป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก ประจำปี 2569
-
นางสาวจารุวรรณ คงทน
-
นางสาวนภาวรรณ จันทรพร
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อโดยมียุงลายเป็นพาหะ ที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล และความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากโรคนี้มีแนวโน้มการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปี และพบว่าประชากรที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมากที่สุด คือ กลุ่มเด็กวัยเรียนที่มีอายุตั้งแต่ ๕ –๑๔ ปี แต่ปัจจุบันยังพบผู้ป่วยไข้เลือดออกในผู้ใหญ่ และมีการเกิดโรคตลอดทั้งปีอีกด้วย ดังนั้นการดำเนินงานควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกให้ประสบผลสำเร็จและเกิดประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค และรณรงค์ให้ชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคไข้เลือดออก และร่วมมือกันเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้
ในปีที่ผ่านมาตำบลลำใหม่ เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออก ซึ่งการระบาดของโรคไข้เลือดออกส่วนมากจะพบผู้ป่วยในช่วง เดือนพฤษภาคม – กันยายนของทุกปี ซึ่งตรงกับการเปิดภาคเรียนที่หนึ่งพอดี และนิสัยของยุงชอบออกหากินเวลากลางวัน จึงสันนิฐานได้ว่าการแพร่เชื้อและการกระจายโรคจะเกิดขึ้นได้ทั้งชุมชน โรงเรียน และศาสนสถาน ด้วยเหตุนี้การป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออกจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจากชุมชน โรงเรียน องค์การบริหารส่วนตำบล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นเพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก องค์การบริหารส่วนตำบลลำใหม่ จึงได้จัดทำโครงการป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก ประจำปี 2569 ขึ้น เพื่อเป็นการเตรียมรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้เลือดออก และให้มีการทำงานอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ ตลอดจนกระตุ้นเตือนให้ประชาชนในชุมชน โรงเรียน วัด มัสยิด ตลอดจนทุกภาคส่วน ร่วมมือผนึกพลังความร่วมมือแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกร่วมกัน
-
เพื่อรับมือสถานการณ์โรคไข้เลือดออกที่เกิดขึ้นปี 2569
-
เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
-
เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลลำใหม่มีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน70
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมพ่นยุง
-กรณีป้องกันการแพร่ระบาดโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ พ่นหมอกควัน ให้กับโรงเรียน วัด มัสยิด ตาดีกา หน่วยงานราชการ ในพื้นที่ตำบลลำใหม่
-กรณีควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ (มีผู้ป่วย) พ่นละอองฝอย ณ บ้านของผู้ป่วย และในรัศมี 100 เมตร รอบๆ บ้านผู้ป่วย
20 เมษายน 2569 ถึง 31 ธันวาคม 2569ประชาชนในพื้นที่ตำบลลำใหม่ ได้รับการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก
53900 บาท -
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ เรื่องการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
ให้ความรู้ เรื่องการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
ให้ความรู้เรื่องการวางแผนรับมือเมื่อเกิดการระบาดของโรค
1 กรกฎาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 256923370 บาท
การควบคุมโรคไข้เลือดออกมีประสิทธิภาพส่งผลให้ตำบลลำใหม่ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก
ประชาชนในพื้นที่ตำบลลำใหม่ ได้รับการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก
