กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการ สว.สดใส ใส่ใจสุขภาพ ภายใต้โรงเรียนผู้สูงอายุ เพชรดอกจิก ชราบาน รุ่นที่6

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหนองจิก
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการ สว.สดใส ใส่ใจสุขภาพ ภายใต้โรงเรียนผู้สูงอายุ เพชรดอกจิก ชราบาน รุ่นที่6
ชมรมผู้สูงอายุ เทศบาลตำบลหนองจิก
  1. นางสาวแมะแย เจะเหาะ
  2. นางตีเมาะ เจะมะ
  3. นางวิลัย สุวรรณยุหะ
  4. นางฮามีดะห์ แวยายอ
  5. นางปายีซะ บาซาลาฮา
ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ในปัจจุบันผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องมาจากคนไทยมีอายุยืนยาวขึ้น ธรรมชาติของมนุษย์เมื่อมีอายุมากขึ้น ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงไป ในวัยเด็กจะมีความเจริญมากกว่าความเสื่อม กล่าวคือร่างกายจะขยายขนาดทั้งความสูงและน้ำหนักตัว ส่วนผู้สูงอายุความเสื่อมของร่างกายจะมีมากกว่าความเจริญ ทำให้อวัยวะต่างๆ ของร่างกายทั่วไป อ่อนแอและเกิดโรคง่าย แต่อย่างไรก็ตามความเสื่อมหรือการเปลี่ยนแปลงจะแตกต่างกันในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับเชื้อชาติ กรรมพันธุ์ วิถีการดำรงชีวิต อาหารการกิน สภาพเศรษฐกิจและสังคม เป็นต้น ปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองได้น้อย และอายุมากกว่า 80 ปี มีดังนี้ ความเสื่อมของสติปัญญา สาเหตุสำคัญได้แก่ ภาวะสับสน สมองเสื่อม และภาวะซึมเศร้า อาการซึมเศร้า เกิดได้ 5-10 % ของผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการเจ็บป่วย เช่น อัมพาต ผู้สูงอายุที่ไม่มีใครดูแล การแยกหาสาเหตุจำเพาะเป็นสิ่งสำคัญ แต่บางครั้งทำได้ยากเนื่องจากมักจะพบสาเหตุร่วมกันได้บ่อย ดังนั้นจึงต้องคอยสอดส่องและแก้ไขปัญหาทุกประการที่อาจเป็นสาเหตุพฤติกรรมที่อันตรายรวมทั้งผู้สูงอายุมีความจำกัดทางด้านร่างกายอยู่หลายประการ ทั้งเรื่องสุขภาพ สายตา การได้ยิน พละกำลัง เป็นต้น แต่ผู้สูงอายุก็สามารถมีสุขภาพแข็งแรงสมวัยได้ ชมรมผู้สูงอายุ เทศบาลตำบลหนองจิก ได้ตระหนักถึงคุณค่าและสุขภาพของผู้สูงอายุ รวมถึงเข้าใจสภาพปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับในทุกๆ ด้านดังที่กล่าวมาข้างต้น จึงได้จัดทำโครงการ สว.สดใส ใส่ใจสุขภาพ ภายใต้โรงเรียนผู้สูงอายุ เพชรดอกจิก ชราบาน รุ่นที่6 เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุให้สามารถดูแลตนเองได้ ช่วยทำให้การมีอายุยืนยาวมีความสุขทั้งทางกาย ใจ และอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

ผู้สูงอายุได้มีความรู้ ความเข้าใจ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพอนามัยของ ตนเอง ทั้งด้านโภชนาการ การฟื้นฟู สมรรถภาพร่างกายและจิตใจ

ผู้สูงอายุมีขวัญ และกำลังใจที่ดีต่อการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อดำรงอยู่ในสังคมอย่างมี คุณค่า

ผู้สูงอายุ ได้มีกิจกรรมร่วมกัน ลดภาวะการเกิดโรคซึมเศร้าในวัยผู้สูงอายุ ได้แลกเปลี่ยน เรียนรู้ พูดคุยกัน ได้มีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน


ผู้สูงอายุ ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ จากการฝึกอาชีพต่าง ๆ ที่สามารถก่อให้เกิด รายได้ในครัวเรือน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้สูงอายุ
    60
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ให้ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย ผู้สูงอายุ (กิจกรรมสันทนาการ)

    -ค่าสมนาคุณวิทยากร 500 บาท2 ชม. 2 คน เป็นเงิน 6000 บาท - ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม 60 คน60 บาท เป็นเงิน 3600 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 60 คน30*2 มื้อ บาท เป็นเงิน 3600 บาท

    รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 13,2๐๐.- บาท

    29 เมษายน 2569 ถึง 29 เมษายน 2569

    ผู้สูงอายุสามารถออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย

    13200 บาท
  2. บรรยายให้ความรู้เรื่องสุขภาวะของผู้สูงอายุ และ คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ เบื้องต้นเกี่ยวกับโรค เรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง, โรคเบาหวาน และโรคอ้วน

    -ค่าสมนาคุณวิทยากร 500 บาท2 ชม. 2 คน เป็นเงิน 6000 บาท - ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม 60 คน60 บาท เป็นเงิน 3600 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 60 คน30*2 มื้อ บาท เป็นเงิน 3600 บาท

    รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 13,2๐๐.- บาท

    20 พฤษภาคม 2569 ถึง 20 พฤษภาคม 2569

    ผู้สูงอายุสามารถดูแลตัวเอง และได้รับความรู้เรื่องโรคเรื้อรังเพิ่มขึ้น

    13200 บาท
  3. รับฟังบรรยายความรู้เรื่องการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ร่วมคิดร่วมทำ ส่งเสริมให้เกิดความสามัคคีและมี สัมพันธภาพที่ดีต่อกันและมอบใบประกาศณียบัตร

    -ค่าสมนาคุณวิทยากร 500 บาท2 ชม. 2 คน เป็นเงิน 6000 บาท
    - ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม 60 คน60 บาท เป็นเงิน 3600 บาท
    - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 60 คน30*2 มื้อ บาท เป็นเงิน 3600 บาท -ค่าจัดทำใบประกาศณียบัตร เป็นเงิน 400 บาท

    รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 13,6๐๐.- บาท

    17 มิถุนายน 2569 ถึง 17 มิถุนายน 2569

    ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และห่างไกลโรคซึมเศร้า

    13600 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้สูงอายุได้มีความรู้ ความเข้าใจ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพอนามัยของ ตนเอง ทั้งด้านโภชนาการ การฟื้นฟู สมรรถภาพร่างกายและจิตใจ 2. ผู้สูงอายุมีขวัญ และกำลังใจที่ดีต่อการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อดำรงอยู่ในสังคมอย่างมี คุณค่า 3.ผู้สูงอายุ ได้มีกิจกรรมร่วมกัน ลดภาวะการเกิดโรคซึมเศร้าในวัยผู้สูงอายุ ได้แลกเปลี่ยน เรียนรู้ พูดคุยกัน ได้มีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
อรพร ยิ้มวัลย์โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2569 14:35 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 24 เม.ย. 2569 15:42 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5