กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตรีมิตร “กินดี เล่นได้ พัฒนาการสมวัย IQ ดี” ประจำปีงบประมาณ 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเตงนอก
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตรีมิตร “กินดี เล่นได้ พัฒนาการสมวัย IQ ดี” ประจำปีงบประมาณ 2569
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตรีมิตร
  1. นายมุกตาร์ มายิ
  2. นางฐิติพร โภชนานุกูล
ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา จ.ยะลา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

จากการเปิดภาคเรียนใหม่ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตรีมิตร ที่ผ่านมาคณะครูและผู้ดูแลเด็กได้สังเกตและประเมินพัฒนาการเด็กในเบื้องต้น พบปัญหาสำคัญคือ เด็กส่วนใหญ่มีภาวะกล้ามเนื้อมัดใหญ่ไม่แข็งแรงและมีพฤติกรรมเนือยนิ่ง ซึ่งเป็นผลกระทบต่อเนื่องจากการเลี้ยงดูและดูแลจากที่บ้าน
เด็กขาดการทำกิจกรรมทางกายที่ถูกวิธี มักใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับพฤติกรรมติดหน้าจอ (Screem Time) เช่น สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต หรือโทรทัศน์ และนั่งๆนอนๆอยู่กับที่ เด็กมีกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง ทรงตัวไม่ดี ล้มง่าย เหนื่อยง่าย ขาดความกระฉับกระเฉง และบางรายมีภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการร่วมกิจกรรมการเรียนการสอน การเล่นสนาม และการปรับตัวเข้าสู่ระบบศูนย์เด็กเล็กในวันเปิดเทอมใหม่ เด็กปฐมวัยเป็นวัยที่สำคัญที่สุดในการวางรากฐานการเจริญเติบโตและพัฒนาการทุกด้าน การมีโภชนาการที่ดีควบคู่กับการส่งเสริมพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย จะช่วยให้เด็กมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีสิตปัญญาดี มีทักษะชีวิตและคุณลักษณะที่พึงประสงค์ โครงการนี้จึงมุ่งเน้นการบูรณาการด้านโภชนาการและพัฒนาการ เพื่อยกระดับคุณภาพเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตรีมิตร ให้เติบโตเต็มศักยภาพ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้เด็กมีภาวะโภชนาการปกติและมีพัฒนาการสมวัยทุกด้าน (ด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ ด้านสังคมและด้านสติปัญญา)

     

  2. 2. เพื่อส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจแก่ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครอง ในการดูแลส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการเด็ก

     

  3. 3. เพื่อจัดกิจกรรมการเรียนรู้และสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กรอบด้าน

     

  1. ร้อยละ 90 ของเด็กปฐมวัย ครู ผู้ปกครอง และบุคลากรในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีความรู้ด้านโภชนาการและพัฒนาการสมวัยทุกด้าน (ด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ ด้านสังคมและด้านสติปัญญา)
  2. ร้อยละ 90 ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครอง มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการเด็ก
  3. ร้อยละ 90 ครูและผู้ปกครอง จัดกิจกรรมการเรียนรู้และสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กรอบด้าน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. เชิงปริมาณ 4.1 เด็กปฐมวัยอายุ 2 - 5 ปี จำนวน 75 คน ที่เข้ารับบริการในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตรีมิตร 4.2 ผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 75 คน 4.3 บุคลากรภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตรีมิตร จำนวน 8 คน เชิงคุณภาพ 4.1 . เด็กปฐมวัย ครู ผู้ปกครอง และบุคลากรในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีความรู้ด้านโภชนาการและพัฒนาการสมวัยทุกด้าน (ด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ ด้านสังคมและด้านสติปัญญา) ร้อยละ 90 4.2 ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครอง มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการเด็ก ร้อยละ 90 4.3 ครูและผู้ปกครอง จัดกิจกรรมการเรียนรู้และสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กรอบด้าน ร้อยละ 90
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

เชิงคุณภาพ 4.1 . เด็กปฐมวัย ครู ผู้ปกครอง และบุคลากรในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีความรู้ด้านโภชนาการและพัฒนาการสมวัยทุกด้าน (ด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ ด้านสังคมและด้านสติปัญญา) ร้อยละ 90 4.2 ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครอง มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการเด็ก ร้อยละ 90 4.3 ครูและผู้ปกครอง จัดกิจกรรมการเรียนรู้และสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กรอบด้าน ร้อยละ 90

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2569 31 สิงหาคม 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. 3.1 ขั้นตอนการเตรียมการ 3.1.1 ประชุมคณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กร่วมกับครูผู้ดูแลเด็กเพื่อหารือในการจัดกิจกรรมจากผลการดำเนินโครงการในปีที่ผ่านมา และสภาพปัญหาในปัจจุบันเพื่อกำหนดวัตถุประสงค์โครงการ และประโยชน์ที่เด็กจะได้รับหลังจากดำเนินโครงการแล้วเสร็จ 3.1.2 ประสานงานวิทยากร กำหนดหัวข้อในการจัดกิจกรรมที่เหมาะสม เพื่อให้ความรู้ผู้ปกครองและครูการดูแลส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการเด็ก 3.1.3 เสนอแผนงานโครงการงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองสะเตงนอก 3.1.4 แต่งตั้งผู้รับผิดชอบในการดำเนินโครงการ 3.2 ขั้นดำเนินการ/ขั้นตอนการจัดกิจกรรม 3.2.1 ด้านโภชนาการ (กินดี) 3.2.1.1 ตรวจ วัดน้ำหนัก ส่วนสูง คัดกรองภาวะโภชนาการ (อ้วน,ผอม,ปกติ) 3.2.1.2 จัดอาหารกลางวันที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบ 5 หมู่ ปลอดภัย 3.2.1.3 ส่งเสริมการดื่มน้ำสะอาดและการกินผัก ผลไม้ 3.2.2 ด้านพัฒนาการ (เล่นได้ พัฒนาการสมวัย) 3.2.2.1 จัดกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกาย (วิ่ง เล่น กระโดด โยกเยก และปีนป่าย ) 3.2.2.2 กิจกรรมเสริมทักษะ (EF- Executive Functions) เช่น การแก้ปัญหา การคิดวิเคราะห์ผ่านการเล่น 3.2.2.3 กิจกรรมส่งเสริมทักษะทางสังคม อารมณ์และคุณธรรมจริยธรรม 3.2.3 ด้านการมีส่วนร่วม 3.2.3.1 อบรมผู้ปกครองเรื่องโภชนาการและพัฒนาการเด็ก 3.2.3.2 กิจกรรมแซนด์วิชง่ายๆหนูทำได้ วิธีการดำเนินงาน กิจกรรมที่ 1 จัดอบรมให้ความรู้ โดยเชิญวิทยากรมาให้ความรู้ผู้ปกครอง ครู บุคลากรและนักเรียน - เรื่องโภชนาการในเด็กปฐมวัย เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของเด็กในการรับประทานอาหารที่ถูกต้องรวมถึงสัดส่วนของอาหารพอเหมาะกับความต้องการของร่างกาย สามารถนำสารอาหารมาใช้ ให้เกิดประโยชน์กับความต้องการของร่างกาย ทั้งส่งเสริมให้นักเรียนมีสุขภาพดี มีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยทั้ง 4 ด้าน - อบรมให้ความรู้ การใช้คู่มือ DSPM คัดกรองและกระตุ้นพัฒนาเด็กปฐมวัย กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมปฏิบัติจริง - การชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และจัดหาวัสดุอุปกรณ์ (เช่นเครื่องชั่งน้ำหนัก) เพื่อใช้ประเมินและติดตามพัฒนาการของเด็กอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี - กิจกรรมแซนด์วิชตัวจิ๋ว เพื่อให้ผู้ปกครองและเด็กนักเรียนได้ลงมือทำร่วมกัน แซนด์วิชตัวจิ๋วส่งเสริม EF กิจกรรมแซนด์วิชตัวจิ๋วไม่ใช่แค่ทำอาหารให้อิ่มท้องธรรมดา แต่เป็นกิจกรรม Aetive learning ที่ให้เด็กๆได้ลงมือทำด้วยตนเองและมีส่วนร่วมในกิจกรรม โดยคุณครูได้ออกแบบขั้นตอนให้สอดคล้องกับการกระตุ้นทักษะสมอง (EF) ดังนี้ 1. เด็กลงมือทำด้วยตัวเอง (Aetivelearning) 2. ฝึกการยับยั้งชั่งใจ ไม่กินก่อนทำเสร็จ 3. ฝึกสมองส่วนหน้าในการวางแผนลำดับขั้นตอน 3.3 ขั้นประเมินผล 3.3.1 ตัวชี้วัดเชิงปริมาณ : ร้อยละของเด็กที่มีน้ำหนัก ส่วนสูง อยู่ในเกณฑ์ปกติและมีพัฒนาการที่สมวัย 3.3.2 ตัวชี้วัดเชิงคุณภาพ : ความพึงพอใจของครูและผู้ปกครองและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านโภชนาการ
    1. ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1X2 เมตร จำนวน 1 ผืน ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 600 บาท
      1. ค่าวัสดุอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้ในโครงการ
      • ค่าเข้าเล่มและจัดทำรูปเล่มหลักฐานเอกสาร,ค่าปริ้นรูปเล่มละ 200 จำนวน 3 เล่ม เป็นเงิน 600 บาท
        กิจกรรมอบรมให้ความรู้
      1. ค่าวิทยากร 1 วัน
      • จำนวน 1 วัน วันละ 5 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 500 บาท) เป็นเงิน 2,500 บาท
      1. ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้เข้าร่วมโครงการ
        (ผู้ปกครองจำนวน 75 คน จำนวนบุคลากรในสถานศึกษา จำนวน 8 คน)

    - จำนวน 83 คน คนละ 75 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 6,225 บาท
    3. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
    (ผู้ปกครองจำนวน 75 คน จำนวนนักเรียน 75 คน จำนวนบุคลากรในสถานศึกษา จำนวน 8 คน) - จำนวน 158 คน คนละ 35 บาท จำนวน 2 มื้อๆละ 35 บาท เป็นเงิน 11,060 บาท

    กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติ 1. เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล จำนวน 1 เครื่อง เป็นเงิน 1,000 บาท 2. กรวยฝึกซ้อม มีรูใส่ไม้ขั้นปรับระดับ ขนาด 32 ซม. เป็นเงิน 3,500 บาท 3. ขนมปัง ขนาด 480 กรัม จำนวน 5 ถุง/ถุงละ 45 บาท เป็นเงิน 225 บาท 4. ทูน่ากระป๋อง ขนาด 165 กรัม กระป๋องละ 45 บาท จำนวน 6 กระป๋อง เป็นเงิน 270 บาท
    5. แฮมไก่ จำนวน 6 แพ็คๆละ 100 บาท จำนวน 6 แพ็ค เป็นเงิน 600 บาท 6. ผัก (มะเขือเทศ,แตงกวา,ผักกาดหอม) เป็นเงิน 200 บาท รวมทั้งสิ้น 26,780 บาท
    หมายเหตุ : ทุกรายการสามารถถัวจ่ายกันได้

    1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

     

    26780 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. เพื่อส่งเสริมภาวะโภชนาการและมีพัฒนาการสมวัยในศูนย์ฯตรีมิตรครบทุกด้าน (ด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ ด้านสังคมและด้านสติปัญญา)
    1. ส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจแก่ครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครอง ในการดูแลส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการเด็ก
    2. การจัดกิจกรรม การเรียนรู้และสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กรอบด้าน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ศพด.ตรีมิตรโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2569 16:22 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 9 มิ.ย. 2569 13:54 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5