ชีวิตสดใส ใส่ใจเรื่องขยะ โรงเรียนบ้านท่าด่าน ปีงบประมาณ2569
-
นายมูฮัมหมัด หะยีดีแม
-
นายอิบรอฮิม หะมะ
-
นายมะลูดิง นิเดร์หะ
-
นายอาบีดิง เจ๊ะโซะ
-
นายอับดุลเราะหมัน การี
-
ร้อยละของครัวเรือนที่มีความจำเป็นต้องเผาขยะ เศษวัสดุ หรือซากวัสดุการเกษตร
-
โรงเรียนบ้านท่าด่าน ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานีได้ตระหนักถึงปัญหาขยะมูลฝอยและผลกระทบที่จะตามมากับขยะมูลฝอยในพื้นที่ที่นับวันจะทวีความรุนแรง
สถานการณ์ : จากการสำรวจสภาพแวดล้อมภายในโรงเรียนบ้านท่าด่าน พบว่ามีปริมาณขยะเกิดขึ้นในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะขยะประเภทพลาสติก เศษอาหาร และบรรจุภัณฑ์จากการบริโภคของนักเรียน ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่มีการคัดแยกขยะอย่างถูกต้อง
นักเรียนบางส่วนยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการขยะที่ถูกวิธี เช่น การแยกขยะเปียก ขยะแห้ง และขยะรีไซเคิล รวมถึงยังมีพฤติกรรมทิ้งขยะไม่เป็นที่ ทำให้เกิดปัญหาความสกปรก กลิ่นไม่พึงประสงค์ และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแมลงพาหะนำโรค
นอกจากนี้ การมีส่วนร่วมของนักเรียนและชุมชนในการจัดการขยะยังไม่ต่อเนื่อง ขาดกิจกรรมที่ส่งเสริมและกระตุ้นจิตสำนึกอย่างจริงจัง หากปล่อยไว้โดยไม่มีการแก้ไข อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของนักเรียนและสิ่งแวดล้อมโดยรวมในระยะยาว หลักการและเหตุผล : ปัจจุบันปัญหาขยะมูลฝอยเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยเฉพาะในชุมชนและสถานศึกษา ซึ่งมีปริมาณขยะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคและการใช้ทรัพยากรที่ไม่เหมาะสม เช่น การใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว การไม่คัดแยกขยะ และการทิ้งขยะไม่เป็นที่
โรงเรียนบ้านท่าด่านตระหนักถึงความสำคัญของการปลูกฝังจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้แก่นักเรียนตั้งแต่วัยเยาว์ เพื่อให้เกิดความรู้ ความเข้าใจ และสามารถนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้อง เช่น การคัดแยกขยะ การลดการใช้วัสดุที่ก่อให้เกิดขยะ และการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ (Recycle)
ดังนั้น โรงเรียนจึงได้จัดทำโครงการ “ชีวิตสดใส ใส่ใจเรื่องขยะ” ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีพฤติกรรมที่ดีในการจัดการขยะ สร้างวินัยในการรักษาความสะอาด และมีส่วนร่วมในการดูแลสิ่งแวดล้อมทั้งในโรงเรียนและชุมชน อันจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนต่อไป
-
เพื่อลดปริมาณขยะของครัวเรือนทั้งหมดในชุมชนต่อวัน
ปริมาณขยะของครัวเรือนทั้งหมดในชุมชนต่อวัน
-
เพื่อเพิ่มหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการในการจัดการขยะ
ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการด้านการจัดการขยะ
-
เพื่อให้ความรู้แก่นักเรียน ผู้ปกครอง และบุคลากรทางการศึกษาเกี่ยวกับการจัดการขยะ
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน100
-
กลุ่มวัยทำงาน60
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้แก่นักเรียน ผู้ปกครอง และบุคลากรทางการศึกษาเกี่ยวกับการจัดการขยะ
ประเภทของขยะ (ขยะเปียก ขยะแห้ง ขยะรีไซเคิล ขยะอันตราย) หลัก 3Rs (Reduce, Reuse, Recycle) จัดกิจกรรมคัดแยกขยะในโรงเรียน จัดจุดทิ้งขยะให้ชัดเจน ให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการแยกขยะ จัดตั้ง “ธนาคารขยะ” ภายในโรงเรียน
(ช่วงเช้า) อบรมให้ความรู้แก่นักเรียน ผู้ปกครอง และบุคลากรทางการศึกษาเกี่ยวกับการจัดการขยะ - เชิญวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องคัดแยกขยะ มาบรรยายให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการขยะพร้อมรับชม วิดีโอคลิปสั้น ชั้น ป.1- ป.6 ถอดบทเรียนทำการ Workshop แสดงความคิดเห็น แลกเปลี่ยนมุมมอง ระดมสมอง (Brainstorming) เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างนักเรียน บุคลากรครูและผู้ปกครอง
- ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน 600 × 2 ชั่วโมง เป็นเงิน 1,200 บาท - ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.2 ม. × 2.5 ม. × 250 บาท จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 750 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน นักเรียน 100 คน และผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 60 คน
(160 คน × 30 บาท × 1 มื้อ) เป็นเงิน 4,800 บาท - ค่าอาหารกลางวันของผู้ปกครอง จำนวน 60 คน × 50 บาท × 1 มื้อ เป็นเงิน 3,000 บาท รวม 9750 บาท1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 25699750 บาท -
เดินรณรงค์ ประชาสัมพันธ์และรณรงค์ภายในหมู่บ้านท่าด่าน
ช่วงบ่าย นำเสนอ ข้อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
- ค่าผลิตสื่อและ วัสดุอุปกรณ์ในการเดินรณรงค์การคัดแยกขยะ 6 ชั้นเรียน ๆ ละ 300 บาท (6 x 300) เป็นเงิน 1,800 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มของผู้ปกครองเด็กที่ร่วมเดินรณรงค์ จำนวน 60 คน × 30 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท - ค่าจัดซื้อถังขยะขนาด ขนาด 48 x 50 x 102 ซม., - ตัวถังสูง 70 ซม., - ทำจากพลาสติก PP 100 ลิตร 4 ถัง/4สี จำนวน 1 จุด ขยะเปียก/สีเขียว ขยะรีไซเคิล/สีเหลือง ขยะอันตราย/สีแดง ขยะทั่วไป/สีน้ำเงิน ราคาถังละ1250 บาท * 4 ถัง จำนวน 5000 บาท1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 25698600 บาท -
ติดตามและประเมินผลการดำเนินงานโครงการ
ติดตามและประเมินผลการดำเนินงานโครงการ รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ ร่วมกันสรุปผลการดำเนินงานและปัญหา อุปสรรคที่พบ ในการดำเนินงานโครงการ รวมไปถึงผลสัมฤทธิ์ของโครงการ โดยการจัดทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันระหว่างโรงเรียนและประชาชนในพื้นที่
1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 256900 บาท
ขั้นตอนการดำเนินงาน / วิธีการดำเนินกิจกรรม 1. ขั้นเตรียมการ ประชุมคณะครูและผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินโครงการ แต่งตั้งคณะกรรมการรับผิดชอบโครงการ สำรวจปริมาณและประเภทของขยะภายในโรงเรียน จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ เช่น ถังขยะแยกประเภท ป้ายรณรงค์
- ขั้นดำเนินกิจกรรม จัดอบรมให้ความรู้แก่นักเรียนเกี่ยวกับการจัดการขยะ ประเภทของขยะ (ขยะเปียก ขยะแห้ง ขยะรีไซเคิล ขยะอันตราย) หลัก 3Rs (Reduce, Reuse, Recycle) จัดกิจกรรมคัดแยกขยะในโรงเรียน จัดจุดทิ้งขยะให้ชัดเจน ให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการแยกขยะ จัดตั้ง “ธนาคารขยะ” ภายในโรงเรียน
เดินรณรงค์ภายในโรงเรียนและชุมชน ทำป้ายประชาสัมพันธ์ / สื่อสร้างสรรค์ 3. ขั้นติดตามและประเมินผล ติดตามพฤติกรรมการทิ้งขยะของนักเรียน ตรวจสอบความสะอาดของพื้นที่ในโรงเรียน ประเมินผลจากการมีส่วนร่วมของนักเรียน สรุปผลการดำเนินโครงการ (ปริมาณขยะลดลง/เพิ่มการคัดแยก)
1.สามารถเพิ่มครัวเรือนที่คัดแยกขยะเป็นประจำ 2.สามารถลดปริมาณขยะภายในโรงเรียนต่อวัน 3.ทำให้เพิ่มหมู่บ้าน/ชุมชนที่มีและใช้มาตรการลดมลพิษทางอากาศ
