กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
ขับขี่เป็น เห็นกฎ ปลอดภัย 100%
โรงเรียนบ้านดาโต๊ะ
ต.แหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละคนเดินเท้าที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

    กระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายให้สถานศึกษาเป็น “พื้นที่ปลอดภัย (Safety School)” โดยมุ่งเน้นการดูแลนักเรียนให้มีความปลอดภัยในทุกมิติ ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม ผ่านการป้องกันและลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอันตราย ในด้านความปลอดภัยทางถนน พบว่า นักเรียนจำนวนหนึ่งเดินทางไป-กลับโรงเรียนโดยการเดินเท้า ปั่นรถจักรยาน หรือโดยสารมากับผู้ปกครองโดยไม่สวมหมวกนิรภัย หรือโดยสารเกินจำนวน รวมถึงการข้ามถนนในจุดเสี่ยง เนื่องจากสภาพถนนในชุมชนไม่มีเครื่องหมายจราจร ไม่มีทางม้าลายที่ชัดเจน โดยเฉพาะบริเวณหน้าโรงเรียน ส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพสำคัญที่กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นให้ความสำคัญในการลดการบาดเจ็บและการเสียชีวิต

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

กระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายให้สถานศึกษาเป็น “พื้นที่ปลอดภัย (Safety School)” โดยมุ่งเน้นการดูแลนักเรียนให้มีความปลอดภัยในทุกมิติ ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม ผ่านการป้องกันและลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอันตราย สถานศึกษาจึงต้องดำเนินการจัดระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนอย่างเข้มแข็ง ส่งเสริมความรู้ ทักษะชีวิต (Life Skills) และสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัย เพื่อให้นักเรียนสามารถป้องกันตนเองและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงได้อย่างเหมาะสม
ในด้านความปลอดภัยทางถนน พบว่า นักเรียนจำนวนหนึ่งเดินทางไป-กลับโรงเรียนโดยการเดินเท้า ปั่นรถจักรยาน หรือโดยสารมากับผู้ปกครองโดยไม่สวมหมวกนิรภัย หรือโดยสารเกินจำนวน รวมถึงการข้ามถนนในจุดเสี่ยง เนื่องจากสภาพถนนในชุมชนไม่มีเครื่องหมายจราจร ไม่มีทางม้าลายที่ชัดเจน โดยเฉพาะบริเวณหน้าโรงเรียน ส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพสำคัญที่กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นให้ความสำคัญในการลดการบาดเจ็บและการเสียชีวิต

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อลดคนเดินเท้าที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

    ร้อยละคนเดินเท้าที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

  2. เพื่อลดผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

    ร้อยละผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

๑. เพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ การบาดเจ็บ และการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินจากการใช้รถใช้ถนน ตามแนวทางการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ๒. เพื่อส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎจราจรและการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัยแก่นักเรียน และผู้ใช้รถใช้ถนน
๓. เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกด้านวินัยจราจร สวมหมวกนิรภัย คาดเข็มขัดนิรภัย และปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเหมาะสม
๔. เพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมและจุดเสี่ยงบนท้องถนนให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
20 สิงหาคม 2569 20 สิงหาคม 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่น ๆ ๑. อบรมความรู้กฎจราจรเบื้องต้น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ(งานจราจร) ๒. ฝึกปฏิบัติการข้ามถนนอย่างปลอดภัย ๓. สาธิตการสวมหมวกนิรภัยที่ถูกต้อง ๔. จำลองสถานการณ์จราจร (Mini Road) ๕. กิจกรรมเกม/ฐานการเรียนรู้ วิทยากรบรรยาย : โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ (งานจราจร) ให้ความรู้เกี่ยวกับกฎจราจรที่ควรรู้ในชีวิตประจำวัน : รู้จักป้ายจราจร วิทยากรบรรยาย : ให้ความรู้เกี่ยวกับการข้ามถนนให้ปลอดภัย : การสวมหมวกนิรภัยที่ถูกต้อง : ฝึกปฏิบัติการข้ามถนนอย่างปลอดภัย โดยจำลองสถานการณ์การจราจร เข้าอบรมแบ่งกลุ่มเข้าฐานการเรียนรู้ - สัญญาณไฟจราจร - ป้ายจราจร - สัญลักษณ์เส้นจราจรบนถนน

    งบประมาณ
    ๒.๑ ค่าวิทยากร จำนวน ๑ คน x ๓ ชั่วโมง x ชั่วโมงละ ๖๐๐ บาท เป็นเงิน ๑,๘๐๐ ๒.๒ ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน ๑๐๒ คน x คนละ ๓๐ บาท x จำนวน ๑ มื้อ เป็นเงิน ๓,๐๖๐ บาท ๒.๒ ค่าอาหารกลางวัน จำนวน ๒ คน x คนละ ๖๐ บาท x จำนวน ๑ มื้อ เป็นเงิน ๑๒๐ บาท ๒.๓ ค่าไวนิล ขนาด ๑.๒ x ๒.๔ เมตร ๗๐๐ บาท ๒.๔ ค่าวัสดุอุปกรณ์
    - ป้ายจราจรจำลองจำนวน ๑ ชุด × ๘๐๐ บาท เป็นเงิน ๘๐๐ บาท - กรวยจราจร จำนวน ๕ อัน × ๒๘๐ บาท เป็นเงิน ๑;๔๐๐ บาท - สีตีเส้นจราจร ทีโอเอ สีทาถนนสีขาว ชนิดสะท้อนแสง / TOA Roadline Paint ขนาด ๓ ลิตร ราคา ๗๙๕ บาท จำนวน ๒ ถัง เป็นเงิน ๑,๕๙๐ บาท

    20 สิงหาคม 2569 ถึง 20 สิงหาคม 2569

    ผลผลิต (Output)
    ๑. นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมไม่น้อยกว่า ๑๐๒ คน ได้รับความรู้เรื่องกฎจราจรและความปลอดภัยทางถนน ๒. นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมได้ฝึกปฏิบัติจริง เช่น การข้ามถนน การสวมหมวกนิรภัย ๓ มีฐานการเรียนรู้และสื่อจำลองสถานการณ์จราจร ๔.เกิดความร่วมมือระหว่างโรงเรียนและชุมชน
    ผลลัพธ์ (Outcome) นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม ๑๐๒ คน มีความรู้และทักษะด้านความปลอดภัยทางถนน ร้อยละ ๘๐ ปฏิบัติได้ถูกต้อง ส่งผลให้พฤติกรรมเสี่ยงลดลงและเกิดวินัยจราจรในระยะยาว

    14489 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง ๑. นักเรียน ครู ผู้บริหาร บุคลากรทางการศึกษา ผู้ปกครอง และชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถปฏิบัติทักษะด้านป้องกันอุบัติเหตุ ความปลอดภัยทางถนนการข้ามถนนอย่างปลอดภัย และปฏิบัติตามกฎจราจร ๒. ลดอัตราความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในกลุ่มนักเรียน ๓. เกิดเครือข่ายความร่วมมือในการดูแลความปลอดภัยของนักเรียนระหว่างโรงเรียน ผู้ปกครอง ชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น รพ.สต. และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ๔. นักเรียนสามารถถ่ายทอดความรู้สู่ครอบครัวและชุมชนเกิดการขยายผลด้านความปลอดภัยในวงกว้าง และสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยในชุมชน ๕. สถานศึกษามีระบบและกิจกรรมด้านความปลอดภัยที่ต่อเนื่องสามารถบูรณาการเข้ากับการเรียนการสอนและระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนได้อย่างยั่งยืน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
ชื่อเอกสารผู้ส่ง
1 ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.pdf) @27 เม.ย. 2569 โรงเรียนบ้านดาโต๊ะ
คะแนน:
1
2
3
4
5
โรงเรียนบ้านดาโต๊ะโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2569 15:36 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 27 เม.ย. 2569 15:50 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5