(สำเนา) โครงการพัฒนาการดูแลผู้ป่วยเบาหวานระยะสงบ(DM remission) เพื่อการลดหรือหยุดยาเบาหวานเขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ปีงบประมาณ 2569
-
ผู้ป่วยเบาหวานในพื้นที่บ้านปากคลอง56.00
โรคเบาหวานเป็นหนึ่งในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ (Non-Communicable Diseases) ที่เป็นภาระโรคสำคัญ ของระบบสาธารณสุขในแต่ละประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ซึ่งคาดการณ์ว่าในปีพ.ศ. 2588 จะมีจำนวน ผู้ป่วยเบาหวานทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 783 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนของโรค 3.2 ล้านคนต่อปี สำหรับประเทศไทยพบอุบัติการณ์โรคเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 3 แสน คนต่อปีอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรคเบาหวานปี2558 - 2562 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และค่าใช้จ่าย ด้านสาธารณสุขในการรักษาโรคเบาหวานเฉลี่ยสูงถึง 47,596 ล้านบาทต่อปีอีกทั้งผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่สามารถ ควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้หากผู้ป่วยไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง ตามแนวทางมาตรฐานจะก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในระบบของร่างกาย ทั้งภาวะแทรกซ้อนแบบเฉียบพลัน และแบบเรื้อรัง อันนำไปสู่ความพิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต และคุณภาพ ชีวิตของผู้ป่วย ครอบครัว รวมทั้งภาระทางเศรษฐกิจประเทศ ดังนั้นการพัฒนาคุณภาพบริการให้ประชาชน ได้เข้าถึงบริการที่มีคุณภาพ ได้รับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ ปัจจุบันมีการรักษาที่สามารถช่วยให้ผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดให้อยู่ใน ระดับต่ำกว่าเกณฑ์วินิจฉัยโรคเบาหวานโดยไม่ต้องใช้ยาเพื่อลดระดับน้ำตาล โดยเรียกภาวะนี้ว่า Diabetes Remission หรือโรคเบาหวานระยะสงบ ซึ่งจะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน ลดค่าใช้จ่ายในการรักษา และลดภาระทางเศรษฐกิจได้อย่างมาก ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปากคลอง มีผู้ป่วยโรคเบาหวานที่รับยาประจำทั้งรายเก่ารายใหม่ จำนวน 56 คน มีมูลค่าของการใช้ยาแต่ละปีหลายบาท จึงได้เห็นความสำคัญและมีแนวคิดที่จะดำเนินโครงการพัฒนาการดูแลผู้ป่วยเบาหวานระยะสงบ(DM remission) เพื่อการลดหรือหยุดยาเบาหวาน ในครั้งนี้ เพื่อการพัฒนาระบบไปตามนโยบาลรัฐบาล และส่งเสริมให้ผู้ป่วยเบาหวานได้ตระหนักในการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างเข้มข้น ลดภาวะแทรกซ้อนและลดค่าใช้จ่ายเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี
-
เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานที่รับยาในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปากคลอง ที่อยู่ในเกณฑ์ เข้าร่วมโครงการเบาหวานระยะสงบ (DM Remission)5613
ผู้ป่วยเบาหวานที่รับยาในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปากคลอง เข้าร่วมโครงการ DM remission ร้อยละ 10
-
เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวาน ที่เข้าร่วมโครงการ DM remission สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ดี (HbA1C < 6.5) และคงอยู่นานอย่างน้อย 3 เดือน137
ผู้ป่วยเบาหวาน ที่เข้าร่วมโครงการ DM remission มีค่า HbA1C < 6.5 และคงอยู่นานอย่างน้อย 3 เดือน ร้อยละ 50
-
เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวาน ที่เข้าร่วมโครงการ DM remission สามารถลดยาหรือหยุดยาเบาหวานได้ โดยสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ดี (HbA1C < 6.5) และคงอยู่นานอย่างน้อย 3 เดือน132
ผู้ป่วยเบาหวาน ที่เข้าร่วมโครงการ DM remission สามารถลดยาหรือหยุดยาเบาหวานได้ร้อยละ 2
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง15
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมชี้แจงโครงการ
มีการประชุมชี้แจงโครงการ และวางแผนงานระหว่างทีมสหวิชาชีพ ซึ่งประกอบด้วย พยาบาลประจำรพ.สต.บ้านปากคลอง เจ้าพนักงานสาธารณสุข แพทย์ และเภสัชกรจากรพ.ควนขนุน เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานร่วมกัน
24 ธันวาคม 2568 ถึง 24 ธันวาคม 2568มีกลไกดำเนินงาน
0 บาท -
คัดกรองกลุ่มเป้าหมาย ที่มีประวัติเบาหวาน และรับยาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปากคลอง เพื่อเข้าร่วมโครงการ
คัดกรองกลุ่มเป้าหมาย ที่มีประวัติเบาหวาน และรับยาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปากคลอง เพื่อเข้าร่วมโครงการ โดยมีเกณฑ์ดังนี้
เป็นผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2
รับยาเบาหวานไม่เกิน 2 ตัว
ค่าน้ำตาลสะสมในเลือด HbA1C< 7ไม่น้อยกว่า 3 เดือน
มีความตั้งใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และยินดีในการเข้าร่วมโครงการ
1 มกราคม 2569 ถึง 15 มกราคม 2569มีกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการ ไม่น้อยกว่า 6 คน
0 บาท -
อบรมให้ความรู้แก่ผู้ป่วยเบาหวานที่สนใจเข้าร่วมโครงการ
มีการอบรมเพื่อทำความเข้าใจ และให้ความรู้ในรอบแรก โดยวิทยากร แพทย์หญิง ปืยธิดา ชุมดวง แพทย์เฉพาะทางเวชศาสตร์ครอบครัว ผู้เชี่ยวชาญการดูแลรักษาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปากคลอง โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือผู้ป่วยเบาหวานที่เข้าเกณฑ์และมีความประสงค์จะเข้าร่วมโครงการ DM Remission และผู้สนใจ จำนวน 15 คน
งบประมาณ ค่าอาหารว่างผู้เข้าอบรมเเละเจ้าหน้าที่ 20 คน จำนวน 1 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 500 บาท ค่าสมนาคุณวิทยากร ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 3 ชั่วโมง เป็นเงิน 1,800 บาท15 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2569ผู้เข้าร่วมอบร่วมอบรมได้ความรู้
2300 บาท -
ติดตามค่าระดับน้ำตาลที่บ้าน (DTX)
มีการติดตามระดับน้ำตาลปลายนิ้ว (DTX) ที่บ้านด้วยตัวเอง เพื่อเฝ้าระวังภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ และน้ำตาลในเลือดสูง ในช่วงที่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างเข้มข้น หรือแพทย์สั่งปรับลดยา หยุดยา โดยจะเจาะทุกวัน วันละ 2 ครั้ง หรือมีอาการผิดปกติติดต่อกัน 7 วัน งบประมาณ
ค่าแถบตรวจระดับน้ำตาลในเลือดพร้อมเข็มเจาะจำนวน 2 กล่อง ๆ ละ 1,000 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท
เครื่องเจาะน้ำตาลปลายนิ้ว (เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ยืมไปใช้ที่บ้าน) ราคาเครื่องละ 2,650 บาท จำนวน 2 เครื่อง เป็นเงิน 5,300 บาท
1 มีนาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569ผู้ป่วยเบาหวานที่เข้าร่วมโครงการ DM Remission ได้ติดตามน้ำตาลที่บ้าน ร้อยละ 100 และไม่พบภาวะ Hypo - Hyperglycemia
7300 บาท -
เปิดบริการคลินิก DM Remission ทุกวันพุธสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน
มีการเปิดให้บริการในคลินิก DM Remission ทุกวันพุธสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน โดยทีมสหวิชาชีพ มีแพทย์ เภสัชกร พยาบาล เจ้าพนักงานสาธารณสุข ดูแลคามแนวทางการดูแลผู้ป่วยเบาหวานระยะสงบ (DM Remission) และมีการติดตามค่าระดับน้ำตาลสะสมในเลือด ( HbA1C ) ทุก 3 เดือน
ไม่มีงบประมาณ -
1 มีนาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569กลุ่มเป้าหมายเข้ารับบริการในคลินิก DM Remission อย่างต่อเนื่อง
ผู้ป่วยเบาหวาน ที่เข้าร่วมโครงการ DM remission มีค่า HbA1C < 6.5 และคงอยู่นานอย่างน้อย 3 เดือน ร้อยละ 50
ผู้ป่วยเบาหวาน ที่เข้าร่วมโครงการ DM remission สามารถลดยาหรือหยุดยาเบาหวานได้ร้อยละ 2
0 บาท -
ประเมินผลโครงการและคืนข้อมูล
สรุปและรายงานผลโครงการและจัดทำรูปเล่มโครงการโครงการพัฒนาการดูแลผู้ป่วยเบาหวานระยะสงบ (DM remission) เพื่อการลดหรือหยุดยาเบาหวาน เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ปีงบประมาณ 2569
1 กันยายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ป่วยเบาหวานที่รับยาในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปากคลอง เข้าร่วมโครงการ DM remission ร้อยละ 10
ผู้ป่วยเบาหวาน ที่เข้าร่วมโครงการ DM remission มีค่า HbA1C < 6.5 และคงอยู่นานอย่างน้อย 3 เดือน ร้อยละ 50
ผู้ป่วยเบาหวาน ที่เข้าร่วมโครงการ DM remission สามารถลดยาหรือหยุดยาเบาหวานได้ร้อยละ 2
0 บาท
ทุกกิจกรรมตั๋วเฉลี่ยกันได้
ผู้ป่วยเบาหวานที่เข้าร่วมโครงการ สามารถควบคุมระดับน้ำตาลสะสมในเลือด (HbA1c) ให้อยู่ในเกณฑ์
