โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดในเด็กปฐมวัย ปีงบประมาณ 2569
-
นางสาวรัชนีกร เเท่งทอง
-
นางสาวเสาว
-
นางสาวเสาวนี แสงสุวรรณ
-
นางจันทร์เเรม จูเเพ
-
นางสาวสวรินทร์ ใจชาญ
-
นางสาวมยุรี พรมอ่อน
แผนยุทธศาสตร์การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด พ.ศ.๒๕๕๘ – ๒๕๖๒ ยุทธศาสตร์การป้องกันกลุ่มผู้มีโอกาสเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด มีเป้าหมายในการลดอัตราเสี่ยงของกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ตามช่วงวัย ซึ่งมีสภาวะปัญหาของแต่ละช่วงวัยและสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือและกลไกในการดำเนินการที่เหมาะสมกับแต่ละกลุ่มเป้าหมาย สำนักงาน ป.ป.ส. ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่หลักในการวางกรอบทิศทางการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด จึงเห็นความสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดในกลุ่มเป้าหมายที่มีโอกาสเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยเฉพาะการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กปฐมวัยในช่วงวัย ๒-๖ ปี เนื่องจากเด็กปฐมวัยเป็นช่วงอายุที่มีพัฒนาการทางสมองของมนุษย์ให้ทำหน้าที่ต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีสมองเป็นส่วนสำคัญในการสั่งการให้ร่างกายตอบสนองต่อพัฒนาการทุกด้านของเด็กในช่วงปฐมวัย สำนักงาน ป.ป.ส. ได้ดำเนินงานตามแผนการสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดในเด็กปฐมวัยอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีงบประมาณ ๒๕๕๘ โดยเป็นการสนับสนุนสื่อเพื่อพัฒนาทักษะทางสมอง (Executive Functions : EFs) ให้กับครูปฐมวัย อันได้แก่ ชุดนิทาน อ่านอุ่นรัก สื่อการเล่น เล่นล้อมรัก พร้อมทั้งพัฒนาศักยภาพครูปฐมวัยถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานและพัฒนากลไกการทำงานด้านการสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันยาเสพติดในกลุ่มเด็กปฐมวัยให้แก่กลไกที่สำคัญ คือ ครูผู้สอน/ครูผู้ดูแลเด็กในโรงเรียนอนุบาลและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั่วประเทศ โดยพัฒนาศักยภาพวิทยากรครูต้นแบบ (ครู ก) ของแต่ละพื้นที่ เพื่อร่วมเป็นเครือข่ายที่เข้มแข็งในการถ่ายทอดองค์ความรู้ และส่งเสริมการใช้สื่อต่าง ๆ เพื่อพัฒนาทักษะ EF ในเด็กปฐมวัยให้เป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ และสามารถอยู่ในโลกยุคใหม่ได้ ทั้งนี้ กิจกรรมเพื่อพัฒนาทักษะสมองในเด็กปฐมวัยประกอบด้วยกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ กิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะ กิจกรรมสร้างสรรค์ กิจกรรมเสรี กิจกรรมเสริมประสบการณ์ และกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งล้วนเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมทักษะ EF ในด้านต่าง ๆ โดยการใช้วัสดุ สิ่งของที่มีอยู่ทั่วไป การออกแบบกิจกรรมง่าย ๆ ที่สามารถส่งเสริมให้เด็กได้พัฒนาทักษะ EF มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแนวทางให้ครูผู้สอนสามารถนำไปปรับใช้ในชั้นเรียนได้โดยไม่ยึดติดกับชุดสื่อ และนำวัสดุ อุปกรณ์ที่มีอยู่ในพื้นที่มาใช้เป็นสื่อประกอบการเรียนการสอนได้ด้วยตนเองตามความเหมาะสมของกลุ่มเด็กและสภาพแวดล้อมในแต่ละพื้นที่ ดังนั้น เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกสำหรับเด็กปฐมวัยของโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลท่าเสา ในการสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติด จึงได้ดำเนินการจัดทำโครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดในเด็กปฐมวัย โดยจัดมุมประสบการณ์ จัดซื้อสื่อของเล่น เกมการศึกษา หนังสือนิทาน และจัดกิจกรรมออกกำลังกาย เพื่อให้เด็กได้ซึมซับเกิดการเรียนรู้ว่ายาเสพติดเป็นอันตรายต่อชีวิต และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้จากกิจกรรมดังกล่าว ทำให้เมื่อเขาเติบโตขึ้น จะได้ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดตลอดไป
- เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลท่าเสาได้รับรู้และรับทราบถึงปัญหา โทษของยาเสพติดและบอกวิธีการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติด
- เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลท่าเสามีพัฒนาการสมวัยโดยรวม 5 ด้านผ่านกิจกรรมการออกกำลังกายและการเล่นเกมการศึกษาต่าง ๆ
- เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลท่าเสามีพัฒนาการด้านสังคม คุณธรรม มีวินัยและความเป็นพลเมืองดี
- เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลท่าเสาและผู้ปกครองใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์โดยผ่านกิจกรรมนิทาน เกมการศึกษาต่าง ๆ และการออกกำลังกาย
- เพื่อให้ครูสามารถจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมทักษะ EF ในด้านต่าง ๆ ผ่านมุมประสบการณ์ นิทาน กิจกรรมเกมการศึกษาและการออกกำลังกาย
- เพื่อให้ครูสามารถจัดให้เด็กมีประสบการณ์เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเด็ก บุคคลและสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเด็กด้วยวิธีการที่เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการ
นักเรียนโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลท่าเสาและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลท่าเสาทุกคน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมวางแผน1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 25690 บาท
-
เขียนโครงการ1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 25690 บาท
-
เสนออนุมัติโครงการ1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 25690 บาท
-
จัดกิจกรรม
กิจกรรมที่ 1 จัดตกแต่งมุมประสบการณ์ในห้องเรียนเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด
กิจกรรมที่ 2 จัดมุมนิทานและให้ยืมหนังสือนิทานชุดอ่านอุ่นรัก กิจกรรมที่ 3 จัดมุมของเล่นเสริมสร้างทักษะEF ชุดเล่นล้อมรัก และเกมการศึกษาต่าง ๆ กิจกรรมที่ 4 จัดกิจกรรมเล่นกีฬาและออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ค่าจัดซื้อสื่อของเล่น เกมการศึกษา
- ค่าจัดซื้อหนังสือนิทาน
- ค่าจัดซื้ออุปกรณ์กีฬา
- ค่าจัดซื้อสื่อ อุปกรณ์ตกแต่งมุมประสบการณ์
- ค่าป้ายไวนิลเดินรณรงค์ยาเสพติด
- ค่าจัดซื้อสื่อ อุปกรณ์ในการเดินรณรงค์1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 256915000 บาท -
สรุปผลและรายงานโครงการ1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 25690 บาท
- นักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลท่าเสาได้รับรู้และรับทราบถึงปัญหา โทษของยาเสพติดและบอกวิธีการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติดได้
- นักเรียนโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลท่าเสามีพัฒนาการสมวัยโดยรวม 5 ด้านผ่านกิจกรรมการออกกำลังกายและการเล่นเกมการศึกษาต่าง ๆ
- นักเรียนโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลท่าเสา มีพัฒนาการด้านสังคม คุณธรรม มีวินัยและความเป็นพลเมืองดี
- นักเรียนโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลท่าเสาและผู้ปกครองใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์โดยผ่านกิจกรรม นิทาน เกมการศึกษาต่าง ๆ และการออกกำลังกาย
- ครูสามารถจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมทักษะ EF ในด้านต่าง ๆ ผ่านมุมประสบการณ์ นิทาน กิจกรรมเกมการศึกษาและการออกกำลังกาย
- ครูสามารถจัดให้เด็กมีประสบการณ์เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเด็ก บุคคลและสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเด็กด้วยวิธีการที่เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการ
