โครงการสุขภาพจิตดี มีความสุขใจ เพื่ออนาคตที่ดีของหนู
ในศาสนาอิสลาม สุขภาพจิตเป็นอะมานะห์ (ความไว้วางใจ) จากอัลลอฮ์ เราแต่ละคนมีหน้าที่รับผิดชอบที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่เราจะมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น เพราะสุขภาพจิตของเรามีอิทธิพลต่อวิธีที่เราคิด รู้สึก และกระทำ รวมถึงวิธีที่เราจัดการกับความเครียด สัมพันธ์กับผู้อื่น และการตัดสินใจ ด้วยเหตุนี้ โองการมากมายในอัลกุรอานและหะดีษ (เรื่องเล่าเกี่ยวกับคำพูด การกระทำ และอุปนิสัยของท่านนบี (ขอความสันติและพรจากอัลลอฮ์จงมีแด่ท่าน)) จึงกล่าวถึงประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับสุขภาพจิตและสุขภาวะ และให้คำแนะนำที่เราสามารถและควรนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของเรา
ยอมรับความเป็นจริงและความสำคัญของสุขภาพจิต
อัลกุรอานเป็นธรรมนูญและแนวทางในการดำเนินชีวิตที่ให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพจิต โดยเชื่อมโยงจิตวิญญาณ อารมณ์ และร่างกายเข้าด้วยกัน คัมภีร์ได้มอบหลักธรรม และหลักปฏิบัติมากมายที่ช่วยเยียวยาความเครียด ลดความวิตกกังวล และสร้างคามสงบสุข ในคัมภีร์อัลกุรอาน อัลลอฮ์ (ซ.ว.) ได้ทรงทำให้เราเข้าใจอย่างชัดเจนว่า ชีวิตของเราบนโลกนี้เต็มไปด้วยบททดสอบ ทุกคนล้วนต้องเผชิญกับบททดสอบไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง รวมถึงด้านสุขภาพจิตด้วย แม้แต่บรรดาศาสดา (ขอความสันติสุขจงมีแด่พวกเขา) ก็ยังต้องเผชิญกับความยากลำบากที่ก่อให้เกิดความเศร้าโศก ความวิตกกังวล และความทุกข์ระทม ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตและอารมณ์ของพวกเขา
ในสภาวะปัจจุบันเด็กและเยาวชน มีปัญหาด้านสุขภาพจิต เป็นจำนวนเพิ่มขึ้น เช่นโรคซึมเศร้า มีผลต่อสภาพจิตใจ ทำให้เด็กมีพฤติกรรมการฆ่าตัวตาย ทำร้ายผู้อื่น เป็นต้น ซึ่งเด็กและเยาวชนเป็นกำลังสำคัญที่จะเจริญเติบโตเป็นพลเมืองที่ดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคต ทำให้ต้องมีปัญหาชีวิตตั้งแต่ยังไม่เติบโตเป็นวัยผู้ใหญ่ ชมรมศูนย์การเรียนอัลกุรอานตำบลจะแหน ได้เห็นความสำคัญในการปลูกฝังจิตสำนึกและการเรียนรู้ที่จะอยู่ในชีวิตประจำวันตั้งแต่ยังเป็นเด็กซึ่งเป็นช่วงที่มีการเรียนรู้และประสบการณ์ในเบื้องต้น จึงขอเสนอโครงการ “สุขภาพจิตดี มีความสุขใจ เพื่ออนาคตที่ดีของหนู”
-
1. เพื่อส่งเสริมการฝึกสติคือการจดจ่ออยู่กับปัจจุบันขณะ และยอมรับความรู้สึก ความคิด และความรู้สึกทางร่างกายของตนเองเป็น 2. เพื่อสร้างการฝึกฝนที่ช่วยท้าทายความคิดเชิงลบผ่านความสงบและความพึงพอใจ ด้วยการฝึกฝน 3. เพื่อการฝึกสติสามารถช่วยลดความวิตกกังวลในชีวิตประจำวันของเราได้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคของสื่อสังคมออนไลน์
-
เยาวชน ตำบลจะแหน อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จำนวน 100 คน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
ฝึกอบรมให้ความรู้ให้กับเด็กและเยาวชน
จากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลจะแหน จำนวน 30,000.- บาท รายละเอียดดังนี้
๑) ค่าว่างอาหารและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คนๆละ 35 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 7,000.- บาท
๒) ค่าอาหาร จำนวน 100 คน ๆ 60 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 6,000 บาท
3) ค่าป้ายโครงการ ๑ ป้าย ขนาด ๑.๒๐ X ๒.๔๐ เมตร เป็นเงิน 547.- บาท
3) ค่าวิทยากร จำนวน 1 คนๆ วันละ 6 ชั่วโมงๆ 600 บาท จำนวน 2 วัน เป็นเงิน 3,600 บาท
4) ค่าวัสดุในการฝึกอบรม จำนวน 100 ชุด ๆ ละ 100 บาท เป็นเงิน 10,000 บาท
5) ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เป็นเงิน 2,853 บาท
รวมค่าใช้จ่ายทั้งสิน 30,000 บาท
- สามารถมีสติคือการจดจ่ออยู่กับปัจจุบันขณะ และยอมรับความรู้สึก ความคิด และความรู้สึกทางร่างกายของตนเองเป็น
- สามารถฝึกฝนที่ช่วยท้าทายความคิดเชิงลบผ่านความสงบและความพึงพอใจ ด้วยการฝึกฝน
- ทำให้มีการฝึกสติสามารถช่วยลดความวิตกกังวลในชีวิตประจำวันของเราได้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคของสื่อสังคมออนไลน์
