กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการการ บูรณาการดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และกลุ่มเสี่ยง ตำบล เนินยาง 2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เนินยาง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการการ บูรณาการดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และกลุ่มเสี่ยง ตำบล เนินยาง 2569
รพ.สต. บ้านสูงเนิน
ต.เนินยาง อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของคนในชุมชนที่ดื่มน้ำอัดลมและเครื่องดื่มรสหวานจัดเป็นประจำ (มากกว่า 5 วันต่อสัปดาห์)
    36.54

     

  2. ร้อยละของประชากร อายุ 18 ปีขึ้นไป ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน อ้วนระดับ 1 และอ้วนระดับ 2
    35.05

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญของอำเภอคำม่วง พบอัตราป่วยสูงเพิ่มขึ้นทุกปี และผู้ป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อน เช่น ไตวาย หลอดเลือดสมองและหัวใจ ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงในการดูแลมากขึ้น การดำเนินงานแก้ไขปัญหาที่ผ่านมามีการพัฒนาคุณภาพบริการอย่างต่อเนื่อง เช่น พัฒนาระบบบริการ พัฒนาแนวทางเวชปฏิบัติ สมรรถนะทีมสหวิชาชีพ พัฒนาระบบข้อมูลโรคเรื้อรัง สร้างเครือข่ายรพ.สต.และ อสม. พัฒนาการมีส่วนร่วมของชุมชน พัฒนาศูนย์เรียนรู้ แต่ด้วยวิถีชีวิตการดำเนินชีวิตเปลี่ยนไปของประชาชนทำให้ผู้ป่วยบางรายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่เหมาะสม มีภาวะแทรกซ้อน จากการทบทวนการทำงานในปีที่ผ่านมาพบประเด็นโอกาสพัฒนา รูปแบบการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดอัตราป่วยรายใหม่ ผู้ป่วยโรคเบาหวานควบคุมระดับน้ำตาล ได้ตามเกณฑ์เป้าหมาย ตำบลเนินยางมีผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน 432 รายโรคความดันโลหิตสูง 296 ราย กลุ่มเสี่ยงสงสัยเบาหวาน 13 ราย ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพปีงบประมาณ2569 จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ ตำบล.เนินยาง และกลุ่มเสี่ยง.เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนและเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วยเบาหวาน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อลดคนในชุมชนที่ดื่มน้ำอัดลมและเครื่องดื่มรสหวานจัด เป็นประจำ (มากกว่า 5 วันต่อสัปดาห์)
    36.54
    30

    ร้อยละของคนในชุมชนที่ดื่มน้ำอัดลมและเครื่องดื่มรสหวานจัดเป็นประจำ (มากกว่า 5 วันต่อสัปดาห์)

  2. เพื่อลดภาวะน้ำหนักเกิน อ้วนระดับ 1 และอ้วนระดับ 2 ของประชากร (อายุมากกว่า 18 ปี)
    35.05
    30

    ร้อยละของประชากร อายุ 18 ปีขึ้นไป ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน อ้วนระดับ 1 และอ้วนระดับ 2

  1. เพื่อเพิ่มระดับความรู้และทักษะการจัดการตนเอง: ให้ทั้งกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรค และสามารถนำหลัก 3อ. 2ส. ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม
  2. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในกลุ่มเสี่ยง: มุ่งเน้นการลดระดับน้ำตาลในเลือดสะสมและความดันโลหิตให้กลับเข้าสู่เกณฑ์ปกติ หรือไม่พัฒนากลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่
  3. เพื่อส่งเสริมการควบคุมโรคและป้องกันภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย: ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถควบคุมระดับน้ำตาลและความดันให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เพื่อป้องกันโรคไตและหลอดเลือด
  4. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    80
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 31 สิงหาคม 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมสร้างการรับรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้

    อบรมสร้างการรับรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ การให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และการปฏิบัติตัว โดยกิจกรรมฐานการเรียนรู้ แบ่งเป็น 4 ฐาน การเรียนรู้ ได้แก่
    - การออกกำลังกาย
    - การจัดการความเครียด
    - การรับประทานอาหาร - การรับประทานยา

    1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

    กลุ่มเป้าหมายที่มีพฤติกรรมเสี่ยงได้รับความรู้การดูแลสุขภาพ การเลือกรับประทานอาหารที่ถูกวิธี การทำเมนูสุขภาพที่ลดระดับน้ำตาลในเลือด

    31800 บาท
  2. ติดตามโดยจิตอาสา/อสม.ครู ข มีการเจาะน้ำตาลปลายนิ้ว ทุกสัปดาห์ๆละ 1 วันเพื่อวิเคราะห์/แปลผล

    อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) และจิตอาสา ออกติดตามผลการเปลี่ยนแปลงน้ำตาลในเลือด พร้อมกับให้คำแนะนำการรับประทานอาหารให้กับกลุ่มเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง

    1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

    ทราบถึงผลการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดของกลุ่มเป้าหมายเพื่อนำมาออกแบบการทำงานอย่างต่อเนื่อง

    บาท
  3. ประชุมสรุปผลและถอดบทเรียนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ มอบรางวัลเชิดชูเกียรติให้ผู้ที่ควบคุมน้ำตาลได้ดี

    ถอดบทเรียนบุคคลต้นแบบด้านพฤติกรรมสุขภาพที่ดีและสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และสามารถหยุดยาได้ รวมถึงมอบเกียรติบัตรในการเป็นบุคคลต้นแบบด้านพฤติกรรมสุขภาพในงานมหกรรมสุขภาพตำบล

    1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

    ได้บุคคลต้นแบบที่ประสบความสำเร็จทางด้านการหยุดยาเพื่อเป็นครู ก ในการเป็นพี่เลี้ยงให้กับกลุ่มเป้าหมายคนอื่นๆ

    บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนสุขภาพตำบลอบต.เนินยางโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2569 05:12 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 29 พ.ค. 2569 05:25 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5