กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ ร่างกายแข็งแรง

stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ ร่างกายแข็งแรง
โรงเรียนบ้านท่ายม ต.แสงสว่าง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี
  1. นางสาวภูชิตา ภูชาดึก
ต.แสงสว่าง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. 5.1 วางแผนและเตรียมเอกสารให้ความรู้ 5.2 ติดต่อประสานงานกับวิทยากร 5.3 จัดทำโครงการเสนองบประมาณ 5.4 ให้ความรู้ภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ 5.5 ประเมินและทดสอบความรู้ 5.6 สรุปและรายงาน

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

จากสถิติผู้ประสบอุบัติเหตุจมน้ำเสียชีวิต ของประเทศไทยอ้างอิงจากหนังสือแนวทางการป้องกันเด็กจมน้ำ ปี พ.ศ. 2558 (Drowning Prevention in Thailand) โดยนางสุชาดา เกิดมงคลการ และนางสาวส้มเอก เฉลิมเกียรติ พิมพ์โดย สำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข มีการสำรวจในปี พ.ศ. 2545-2557 พบว่า เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำมีอัตราที่สูง เฉลี่ยรวม 49,878 ราย เฉลี่ยรายปี มีจำนวน 4,157 คน ต่อปี ซึ่งจำนวนเด็กที่เสียชีวิตด้วยการจมน้ำ ใน 100,000 คน มีอัตราการจมน้ำเสียชีวิตราว 7-11 คน ซึ่งเป็นอัตราที่สูงมาก การว่ายน้ำถือเป็นทักษะชีวิตที่สำคัญยิ่งที่มนุษย์ทุกคนควรเรียนรู้เพื่อสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยทางน้ำให้กับชีวิตอีกทั้งการว่ายน้ำยังเป็นการออกกำลังกายที่สามารถใช้อวัยวะในการออกกำลังกายได้ทุกส่วนของร่างกาย ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น ช่วยเผาผลาญไขมันลดน้ำหนัก ช่วยให้หัวใจแข็งแรง กระชับกล้ามเนื้อ การว่ายน้ำช่วย เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและแข็งแกร่ง ถนอมข้อต่อช่วยให้ร่างกายเกิดความยืดหยุ่นไล่ความเครียด กองการศึกษาศาสนาและวัฒนธรรมองค์การบริหารส่วนตำบลโคกเคียนจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้เด็กและเยาวชนที่ว่ายน้ำไม่เป็นให้สามารถว่ายน้ำเป็นอย่างถูกต้องตามหลักมาตรฐานสากล เพื่อสร้างเสริมความแข็งแรงของร่างกายพร้อมไปกับการเรียนรู้วิธีช่วยชีวิตคนการการจมน้ำซึ่งจะเกิดความปลอดภัยทั้งผู้ประสบเหตุและผู้ให้การช่วยเหลือ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. เพื่อพัฒนานักเรียนให้มีทักษะการว่ายน้ำ สามารถช่วยเหลือตนเองได้เมื่ออยู่ในสภาวะจมน้ำ 2. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องทักษะการว่ายน้ำเบื้องต้น สามารถที่จะช่วยเหลือผู้อื่น เมื่อเกิดสภาวะจมน้ำได้ 3. เพื่อให้นักเรียนมีทักษะการออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำ ป้องกันโรคภัย ห่างไกลยาเสพติด

     

  2. 1. นักเรียนให้มีทักษะการว่ายน้ำ สามารถช่วยเหลือตนเองได้เมื่ออยู่ในสภาวะจมน้ำ 2. นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องทักษะการว่ายน้ำเบื้องต้น สามารถที่จะช่วยเหลือผู้อื่น เมื่อเกิดสภาวะจมน้ำได้ 3. มีทักษะการออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำ ป้องกันโรคภัย ห่างไกลยาเสพติด

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. 5.1 วางแผนและเตรียมเอกสารให้ความรู้ 5.2 ติดต่อประสานงานกับวิทยากร 5.3 จัดทำโครงการเสนองบประมาณ 5.4 ให้ความรู้ภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ 5.5 ประเมินและทดสอบความรู้ 5.6 สรุปและรายงาน
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. . การรณรงค์/ประชาสัมพันธ์/ฝึกอบรม/ให้ความรู้

     

    1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

     

    23600 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม
  1. การสำรวจข้อมูลสุขภาพ การจัดทำทะเบียนและฐานข้อมูลสุขภาพ  2. การตรวจคัดกรอง ประเมินภาวะสุขภาพ และการค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง  3. การเยี่ยมติดตามดูแลสุขภาพ  4. การรณรงค์/ประชาสัมพันธ์/ฝึกอบรม/ให้ความรู้  5. การส่งเสริมพัฒนาการตามวัย/กระบวนการเรียนรู้/ความฉลาดทางปัญญาและอารมณ์  6. การส่งเสริมการได้รับวัคซีนป้องกันโรคตามวัย  7. การส่งเสริมสุขภาพช่องปาก
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
6412102โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2569 10:18 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26 มิ.ย. 2569 10:29 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5