โครงการพัฒนาศักยภาพทีมเครือข่ายเฝ้าระวังและป้องกันเด็กจมน้ำ
-
นางพิมลพรรณ คงสีพุทธ
-
นางสุมาลี หะยีนิแว
-
นางวาสนา จางบัว
-
นายประวิทย์ แก้วทรายขาว
-
นางสาวเพชรรัตน์ มณีโชติ
จากสถานการณ์ที่ผ่านมาในแต่ละปีในเขตพื้นที่เขตเทศบาลตำบลหนองจิก มีเด็กได้รับอุบัติเหตุจากการเล่นน้ำและจมน้ำเสียชีวิต เพราะในพื้นที่ดังกล่าวมีแหล่งน้ำ ที่เด็กสามารถเล่นน้ำได้ โดยผู้ปกครองอาจจะไม่ทราบและไม่ตระหนักถึงสาเหตุการเสียชีวิตของบุตรหลาน จากการจมน้ำ หากเด็กตระหนักรู้ถึงอันตรายของการเล่นน้ำ และการช่วยเหลือตนเอง หรือช่วยเหลือเพื่อนเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง นอกจากนี้อาสาสมัครสาธารณสุขในชุมชน ซึ่งเป็นบุคคลที่มีความไกล้ชิดกับสมาชิกในชุมชน และเป็นอีกองค์กรหนึ่งที่จะเป็นผู้ที่สามารถช่วยเหลือเด็กที่เกิดอุบัติเหตุจากการเล่นน้ำ และนำส่ง โรงพยาบาลได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม ทันท่วงที ซึ่งจะทำให้ลดอัตราการตายจากการจมน้ำได้ และนอกจากนี้กลุ่มเด็กนักเรียนในชุมชนก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่งที่จะต้องมีความรู้ และทักษะในการเอาตัวรอด ป้องกันจากการตกน้ำ จมน้ำ อาสาสมัครสาธารณสุข เทศบาลตำบลหนองจิก ได้เล็งเห็นถึงความจำเป็น จึงจัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพทีมเครือข่ายเฝ้าระวังและป้องกันเด็กจมน้ำ
-
เพื่อพัฒนาและเพิ่มทักษะอาสาสมัครสาธารณสุขในชุมชน เป็นทีมเครือข่ายเฝ้าระวังป้องกันเด็กจมน้ำในเขตเทศบาลตำบล56
-
เพื่อสร้างทักษะให้กับเด็กในการช่วยเหลือตนเอง สามารถเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ และสามารถช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยจากการจมน้ำได้65
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน44
-
กลุ่มวัยทำงาน26
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดการอบรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย
จัดการอบรมให้ความรู้ ครู เด็กนักเรียน และอสม.ในเขตเทศบาลตำบลหนองจิก
-ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 70 คน ๆ ละ 70บาท/มื้อ จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 4,900.- บาท-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 70 คน ๆ ละ 35 บาท/มื้อ จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 4,900.- บาท
-ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 600 บาท (จำนวน 2 คน) เป็นเงิน 9,000.- บาท
-ค่าป้ายโครงการฯ ขนาด 1.5 x 3.5 เมตร เป็นเงิน 1,000.-บาท
-ค่าสถานที่ จำนวน 70 คน ๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 1,400.- บาท
-ค่ากระเป๋าพร้อมวัสดุอุปกรณ์ จำนวน 70 ชุด ๆ ละ 140 บาท เป็นเงิน 9,800.- บาท
-ค่ารถไม่ประจำทาง ไป- กลับ จากเทศบาลตำบลหนองจิก ไปสวนบายใจนิ๊ ยาบีฟาร์ม จำนวน 3 คัน ๆ ละ 1,000 บาท เป็นเงิน 3,000.- บาท
4 สิงหาคม 2569 ถึง 4 สิงหาคม 2569กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้และทักษะในการช่วยเหลือเด็กนักเรียนในการเอาชีวิตรอดจากการตกน้ำจมน้ำ
34000 บาท -
กิจกรรมฝึกทักษะการเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำและทักษะการช่วยชีวิตผู้ประสบภัยทางน้ำ
ฝึกการเอาชีวิตรอดในน้ำ โดยการลอยตัวทั้งการลอยตัวแบบนอนคว่ำ การลอยตัวแบบนอน หงาย (แม่ชีลอยน้ำ ) และการลอยตัวแบบลำตัวตั้ง ( การลอยคอ การลอยตัวแบบลูกหมาตกน้ำ ) การทำท่าผีจีน การใช้อุปกรณ์ช่วยในการเอาชีวิตรอด เช่น ขวดน้ำพลาสติก รองเท้าแตะฟองน้ำ การเคลื่อนที่ไปจับอุปกรณ์ลอยน้ำใน น้ำลึก และการเลือกใช้เสื้อชูชีพ -ค่าอุปกรณ์ในการฝึกอบรม (เสื้อชูชีพ) จำนวน 70 คน ๆ ละ 40บาท เป็นเงิน 2,800.- บาท
5 สิงหาคม 2569 ถึง 5 สิงหาคม 2569กลุ่มเป้าหมายการมีความรู้ และทักษะในการเอาชีวิตรอดในน้ำ และสามารถป้องกันเด็กตกน้ำจมน้ำได้
2800 บาท
1.เครือข่ายป้องกันเด็กจมน้ำเทศบาลตำบลหนองจิก มีความรู้และทักษะในการช่วยเหลือเด็กนักเรียนในการเอาชีวิตรอดจากการตกน้ำจมน้ำ
2.ชุมชนและผู้ปกครองมีความตระหนักในการป้องกันการเสียชีวิตจากการตกน้ำในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี
3.ลดการเสียชีวิตของเด็กจากการตกน้ำจมน้ำ
